NGÀNH XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

I. Giới thiệu ngành

Xây dựng là yếu tố căn bản phản ánh trình độ khoa học và kinh tế của một quốc gia. Một đất nước muốn phát triển thì không thể có hệ thống công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng lạc hậu. Chính vì vậy, nghề kỹ sư xây dựng luôn được đề cao và tôn kính trong mọi thời đại. Người kỹ sư xây dựng đòi hỏi phải có sự am tường không chỉ ở các môn khoa học tự nhiên, tư duy logic, mà còn cả tâm hồn giàu đẹp và vốn văn hóa sâu rộng để kiến tạo những công trình có giá trị về khoa học kỹ thuật, văn hóa, và có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Trong lĩnh vực xây dựng, Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, và công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, đường cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển, ...

II. Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu của ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu là đào tạo ra những kỹ sư CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO – NĂNG ĐỘNG, những kỹ sư có kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ tốt nhằm đáp ứng nhanh nhất các yêu cầu tiếp cận công nghệ mới của thế giới trong lĩnh vực xây dựng. Phấn đấu tiếp cận trình độ khu vực và thế giới về nghiên cứu và giảng dạy, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực ngành xây dựng có chất lượng cao nhằm  phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp từ trường sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, cơ sở rộng và sâu. Nắm vững các kiến thức tin học, lập trình và khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành. Có kiến thức chuyên ngành rộng và cần thiết để thiết kế, thi công, tổ chức quản lý các loại hình công trình xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới trong sản xuất và quản lý, có thể làm việc ở các vị trí: tư vấn thiết kế, quản lý dự án xây dựng và thi công các công trình xây dựng… Ngoài ra, có khả năng theo học sau đại học tại Việt Nam hoặc nước ngoài, nhằm theo đuổi công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy.

III. Được học những gì (về kiến thức)?

IV. Được huấn luyện những gì (về kỹ năng)?

V. Được thực tập, thực tế thế nào?

Trong thời gian học, đặc biệt là vào năm cuối của chương trình học, sinh viên được huấn luyện các kỹ năng cứng và mềm cũng như được thực hành những kỹ năng chuyên ngành tại các doanh nghiệp có tiếng trong và ngoài nước. Như vậy, khi tốt nghiệp sinh viên đã nắm vững những kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng hành nghề thực tế

Kiến thức cứng có thể được tích lũy trong suốt quá trình học tập tại trường đại học (trong quá trình học, làm bài tập, đồ án môn học) và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty xây dựng. Các kiến thức này cần được sinh viên chú ý ngay từ khi mới bắt đầu bắt tay vào đồ án chuyên ngành đầu tiên. Sinh viên cần tham khảo các đồ án đã có, tìm hiểu các công trình thực tế xem một hồ sơ kỹ thuật sẽ được triển khai như thế nào. 

Hình ảnh: Sinh viên thực tập thực tế tại các công trình lớn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

VI. Được giảng dạy bởi đội ngũ giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, trách nhiệm…

Đội ngũ giảng viên được đào tạo và tuyển chọn gắt gao, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và làm việc thực tế, có khả năng truyền cho sinh viên năng lực sáng tạo, và hướng cho sinh viên ứng dụng vững vàng các nguyên lý thiết kế xây dựng vào các đồ án chuyên ngành.

Lực lượng giảng viên thỉnh giảng là các chuyên gia uy tín trong nước.

VII. Những hướng ưu tiên phát triển ngành trong thời gian tới:

Củng cố xây dựng cơ cấu tổ chức ngành và bổ xung nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ giảng dạy chuyên ngành để chuẩn bị đón tiếp đội ngũ sinh viên đông đảo, đa hình thức

Phát triển mạnh các dạng đào tạo, trên cơ sở xây dựng mối liên kết với các công ty, doanh nghiệp, ...

Hoàn chỉnh các khung chương trình cho tất cả các loại hình đào tạo

Lập kế hoạch xây dựng từng bước các phòng thí nghiệm, thực tập chuyên ngành