GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ

I. Tầm quan trọng của ngành Cơ khí

Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu, trung tâm du lịch và công nghiệp dầu- khí- điện-đạm lớn nhất cả nước, có vị trí địa lý thuận lợi, gần các Khu Công Nghiệp lớn như: Tp.HCM, Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Dương, có nhu cầu rất lớn về đội ngũ cán bộ kỹ thuật cơ khí.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 3 địa điểm ưu tiên xây dựng khu công nghiệp (KCN) chuyên sâu thu hút đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, tỉnh đang tiến hành xây dựng KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo tại KCN Phú Mỹ III dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản. Đây sẽ là KCN hoàn chỉnh với các dịch vụ về mặt bằng sản xuất, dịch vụ tiện ích xã hội, các dịch vụ hỗ trợ… đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản khi quyết định đầu tư tại đây.

Hiện nay đã có 2 công ty lớn là Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (Công ty cổ phần giữa tập đoàn thép China Steel của Đài Loan và thép Nippon&Sumitomo của Nhật bản) và Công ty cơ khí Chieng Shyong (Đài Loan) đã đến Trường hợp tác và ký kết về việc cung cấp nguồn lao động rất lớn về cơ khí cho công ty.

Dự báo sẽ có nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành cơ khí trong tương lai. Đặc biệt cơ khí chế tạo máy, chế tạo khuôn mẫu, cơ khí ô tô và cơ khí tự động hóa rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng.

II. Đào tạo:

Trong quá trình đào tạo, sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản, cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành chung để nắm vững nguyên lý hoạt động của các loại máy công nghiệp; Nắm vững quy trình thiết kế máy hoàn chỉnh; Tính toán và lựa chọn được các cơ cấu máy hợp lý; Vận hành thành thạo các loại máy gia công như: Tiện, Phay, Khoan, Mài, CNC….;. Đặc biệt sinh viên được đào tạo kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, mô phỏng hiện đại như: Autocad, Solidworks, Inventor, Pro/engineer, Catia… để tạo các bản vẽ kỹ thuật 2D, 3D nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đưa đi tham quan thực tế tại các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh lân cận trong khu vực Đông Nam bộ.

Tùy theo từng chuyên ngành đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực cơ khí, cụ thể:

- Chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy:  Sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu về quy trình thiết kế, chế tạo khuôn mẫu; Quy trình sản xuất và chế tạo các chi tiết máy, các thiết bị cơ khí; Lập trình gia công tự động trên các máy CNC; Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng như: Pro/engineer, MasterCam, Cimatron... hỗ trợ tạo chương trình gia công trên các máy tự động CNC; Có kiến thức về công nghệ hàn để vận dụng vào việc tính toán kết cấu hàn, các vật liệu sử dụng trong nghề hàn, xác định chế độ hàn; Nắm vững các phương pháp hàn hiện đại như: Hàn TIG, hàn MIG/MAG; Nắm vững cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại máy gia công kim loại như: Máy tiện, máy phay, máy mài, máy khoan, máy gia công bánh răng, máy tự động (tiện CNC và phay CNC); Có kiến thức về kỹ thuật bảo trì và sửa chữa các loại máy công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức về các phương pháp gia công tiên tiến trên thế giới như: gia công bằng tia lửa điện, tia nước, tia laze, cắt dây ....

- Chuyên ngành Cơ điện tử: là sự kết hợp đồng thời giữa cơ khí chính xác, điện tử và công nghệ thông tin. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống tự động; Nắm vững các kiến thức cơ bản của các linh kiện điện tử phục vụ cho việc học và thực hành thiết kế mạch điện, hệ thống điện, các thiết bị điện thông dụng và chuyên dụng; Labview giúp tạo ra các chương trình tự động cho các thiết bị, dây chuyền sản xuất tự động hay robot trong các đồ án môn học cũng như thực tế trong sản xuất; Nắm vững nguyên lý hoạt động của các loại cảm biến đến các tiêu chí lựa chọn và cách sử dụng thích hợp sẽ quyết định đến sự chính xác của quá trình hoạt động của hệ thống.

- Chuyên ngành Cơ khí ô tô: Sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực ôtô: Nắm vững nguyên lý làm việc, cấu tạo các chi tiết và các hệ thống của động cơ, gầm, điện, hệ thống tự động điều khiển, thiết bị tiện nghi trên ô tô; Quản lý và lựa chọn được các thiết bị phù hợp với công việc trong xưởng ô tô; Phân tích và khắc phục được các nguyên nhân hư hỏng trong quá trình hoạt động của ô tô, máy động lực; Kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô khi có sự cố; Tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa, khảo nghiệm, vận hành các hệ thống điện động cơ được trang bị trên các chủng loại ôtô; Chẩn đoán, tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa, khảo nghiệm, vận hành các hệ thống điện động cơ, điện thân xe, hệ thống truyền động ô tô; Khai thác trong các lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và bảo trì ô tô; Tính toán cải tiến các loại ô tô theo yêu cầu thực tế sản xuất.

III. Cơ sở vật chất

Hiện nay, đã hoàn thành việc xây dựng phòng thiết kế, mô phỏng cơ khí hoạt động trên các phần mềm ứng dụng hiện đại như: Autocad, Autodesk Inventor, SolidWorks, Pro/Engineer, Cimatron, Mastercam, Catia, Matlab …. giúp sinh viên làm quen với thiết kế các chi tiết, sản phẩm và dây chuyền cơ khí, phòng thực hành Hàn giúp đào tạo kỹ năng hàn, cắt, dũa, mài…. cho sinh viên trong gia công các sản phẩm cơ khí.  

Trong tương lai, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện các xưởng gia công, các phòng thực hành chuyên ngành, gồm:

  1. Xưởng thực hành gia công cơ khí;

  2. Xưởng thực hành CNC;

  3. Xưởng thực hành ô tô;

  4. Phòng thực hành Cơ điện tử;

5. Phòng thực hành PLC;

6. Phòng thực hành Robot;

7. Phòng thực hành tự động hóa.

Ngoài ra, Trường đã liên kết với một số Trường đại học kỹ thuật trong và ngoài nước để trao đổi tài liệu, hội thảo học thuật, các trung tâm đào tạo nghề và các công ty cơ khí có thể giúp được sinh viên trong việc thực tập các môn học chuyên ngành, tham quan thực tế và thực tập tốt nghiệp nhằm định hướng trong việc học tập cũng như làm quen được với công việc trước khi tốt nghiệp ra trường. Bao gồm:

1. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM;

2. Trường Cao đẳng nghề số 8, Bộ Quốc Phòng;

3. Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu;

4. Công ty TNHH TM DV & KT Thiện Tường;

5. Công ty cơ khí Tân Thành;

6. Công ty cổ phần xây lắp dầu khí miền Nam (Alpha-ECC);

7. Công ty cơ khí Nam Phương Xanh;

8. Công ty cơ khí Thiên Nam;

9. Công ty cơ khí Chieng Shyong;

10. Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam.

11. Vietubes Corporation Ltd.  

IV. Công tác nghiên cứu khoa học

         Với lực lượng giảng viên hiện có, đã và đang tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia và 4 đề tài cấp trường, gồm:

Đề tài cấp Quốc gia

Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ.

Đề tài cấp Trường

1. Nghiên cứu các phần mềm ứng dụng trong thiết kế, mô phỏng và gia công cơ khí.

2. Thiết kế máy phân loại cá năng suất 5 tấn/giờ.

3. Thiết kế chế tạo máy làm đá vảy ứng trực tiếp từ nước biển ứng dụng trên tàu đánh bắt cá xa bờ.

4. Thiết kế chế tạo hệ thống trồng rau sạch thông minh cho hộ gia đình tại các thành phố Garden-box.

V. Hướng phát triển trong tương lai

1. Củng cố xây dựng cơ cấu tổ chức và bổ sung đội ngũ cán bộ giảng dạy để chuẩn bị đón tiếp đội ngũ sinh viên đông đảo, đa hình thức.

2. Phát triển các dạng đào tạo, trên cơ sở xây dựng mối quan hệ liên kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh.

3. Hoàn chỉnh chương trình cho tất cả các loại hình đào tạo.

4. Từng bước hoàn thiện các Xưởng gia công và các phòng thực hành chuyên ngành.

5. Chuẩn bị cho kế hoạch đào tạo Thạc sĩ trong tương lai.

6. Thành lập trung tâm nghiên cứu, đào tạo kỹ năng nghề và chuyển giao công nghệ nhằm trang bị cho sinh viên và học viên ngoài trường kỹ năng làm việc khi tiếp cận và khai thác kỹ thuật công nghệ hiện đại.  

Sinh viên trong giờ thực hành CNC       

CNC 4  

         CNC 6

Sinh viên trong giờ thực hành phay cơ bản

Sinh viên trong giờ thực hành tiện cơ bản

Tien 6    

Tien 12