CƠ HỘI NGHÊ NGHIỆP KHI THEO HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

Với mô hình đào tạo 3,5 năm (bắt đầu từ khóa tuyển sinh 2017), nhà trường gắn với doanh nghiệp, trong đó, 3 năm học tại trường và 0,5 năm tại doanh nghiệp, giúp sinh viên không chỉ nắm vũng kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành cùng các kỹ năng cần thiết (bao gồm kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tin học), mà còn giúp sinh viên có các kiến thức thực tế và kỹ năng thực hành nghề nghiệp vững chắc để sau khi tốt nghiệp, sinh viên đủ tự tin đi tìm các công việc mơ ước.

Cơ hội nghệ nghiệp

Chuyên ngành Công nghệ Hóa dầu

Ngành công nghiệp Hóa dầu Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Tại các nhà máy lọc dầu, bạn sẽ được làm việc trong môi trường công nghệ cao với những máy móc, thiết bị điện tử thông minh tạo ra các nhiên liệu như LPG, xăng, dầu hỏa…các sản phẩm khác như dầu nhờn, nhựa đường,… hoặc các nhà máy chế biến sản phẩm dầu mỏ (công nghiệp sơn, polyme, tơ sợi, bao bì, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, dung mội. Trong xu thế hội nhập với khu vực, các sản phẩm hóa dầu sẽ được sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, làm nền tảng cho các ngành công nghiệp hóa chất, phụ trợ và dệt may để tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, các nước thuộc cộng đồng ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia,…) và các nước phát triển (Anh, Mỹ, Hà Lan,…) đã và đang phát triển ngành công nghiệp dầu khí vô cùng mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực cao vô cùng lớn. Vì vậy, sinh viên hóa dầu sau khi tốt nghiệp có thể tiếp cận với những môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và cũng đầy mới mẻ, thách thức.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc với các vị trí như kỹ sư công nghệ, kỹ sư đường ống, kỹ sư thiết kế các thiết bị, nhà xưởng thuộc lĩnh vực lọc-hóa dầu; chuyên viên QA/QC tại các nhà máy, trung tâm kiểm định chất lượng dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ; nhân viên kinh doanh xăng dầu; nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo trên cả nước.

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Hóa dầu: Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, các Liên hợp Lọc Hóa dầu và Hóa khí như Dung Quất, Long Sơn, Nghi Sơn, Phú Mỹ, Cà Mau, Dinh Cố, Cát Lái…Petro Vietnam, PVOil, Saigon Petro, Công ty phụ gia và sản phẩm dầu mỏ APP. Các tập đoàn dầu khí đa quốc gia như Baker Huges, Technip, Halliburton, Schlumberger, JGC, TNK, Petronas…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước như Mỹ (Oklahoma, California Davis), Thái Lan (Chulalongkorn), Singapore (NUS), Vương quốc Anh (Leeds) và các nước phát triển khác về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ hóa học.

Chuyên ngành công nghệ kỹ thuật Hữu cơ - Hóa dầu

Đây là một chuyên nghành tương lai sẽ trở thành xương sống của nền công nghiệp nước nhà, hứa hẹn một sức sống mới cho nền kinh tế quốc dân, các nước vùng Trung đông nhiều dầu mỏ như Quatar, Arapsaudi.... cũng như Nhật Bản nghèo tài nguyên cũng đã bật lên nhờ nghành công nghiệp này, Singapore tuy là một nước nhỏ nhưng lại là nơi xuât khẩu rất nhiều sản phẩm dầu mỏ như xăng, diezel...sản phẩm từ dầu mỏ đảm bảo cho an ninh năng lượng cũng như các vật phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày. Hiện nay không một quốc gia nào có thể thiếu nền công nghiệp cũng như sử dụng các sản phẩm từ nghành công nghiệp này. Việt nam chúng ta trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước cũng bắt đầu bằng ngành công nghiệp này với tiềm năng trữ lượng dầu khí rất lớn và nguyên vật liệu thiên nhiên dồi dào.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm  

Điều hành và quản lý chất lượng các dây chuyền công nghệ, phòng kỹ thuật của các công ty, xí nghiệp trong lĩnh vực như lọc dầu, sản xuất và gia công chất dẻo, cao su, sơn, hoá chất, phân bón, hóa dược, mỹ phẩm. Công tác tại các viện nghiên cứu: viện hàn lâm KH &CN Việt Nam, viện dầu khí, trung tâm nghiên cứu và phát triển chế biến dầu khí,  viện hoá học công nghiệp..., các trung tâm chuyển giao công nghệ hóa học; quản lý trong các doanh nghiệp kinh doanh về hoá dầu, thiết bị cho phòng thí nghiệm hóa học. Giảng dạy các môn học chuyên ngành tại các trường cao đẳng, trung cấp.

Có thể làm việc ở một số công ty doanh nghiệp, quản lý dự án trong lĩnh vực lọc, hóa dầu như Nhà máy chế biến khí Dinh Cố, Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Các tập đoàn thuộc lĩnh vực dầu khí, hóa học như Baker Huges, Honeywell, Chevron, Technip, Shimazu, Dow Chemical, Sigma-Aldrick, Unilever, P&G… cũng như có thể trở thành chuyên gia khi đi làm việc ở nước ngoài.

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao: Có đủ khả năng để có thể tiếp tục học tiếp chương trình sau đại học hoặc đi tu nghiệp sinh trong nước và trên thế giới như Mỹ (Oklahoma, California Davis), Thái Lan (Chulalongkorn), Singapore (NUS), Đức, Nhật bản...

Chuyên ngành Kỹ thuật Hóa phân tích

Nhu cầu kiểm định chất lượng nguyên liệu, bán sản phẩm, sản phẩm trong quá trình sản xuất cũng như xuất ra thị trường rất quan trọng. Nó đánh giá giá trị của sản phẩm, cung cấp thông tin, độ tin cậy cho người sản xuất cũng như người sử dụng, từ đó nâng cao được giá trị sản phẩm trong thị trường trong nước cũng như quốc tế. Nhiều mặt hàng sản xuất ở Việt Nam, chất lượng rất tốt nhưng so với các nước trong khu vực lại có giá trị thấp hơn như gạo, xi măng, dầu,..vì sản phẩm không được kiểm định hoặc không điểm định đúng quy trình. Vì vậy việc kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm là một nhu cầu rất thiết thực của xã hội. Chính vì lẽ đó, ngành Hóa phân tích, kỹ thuật phân tích… luôn là một ngành có số lượng sinh viên theo học đông đảo và cơ hội việc làm cũng như mức lương cao hơn các ngành khác. Thị trường Việt Nam hiện tại các trung tâm phân tích có rất ít nhưng nhu cầu sử dụng thì rất lớn. Có thể thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên ngành này là đầy triển vọng.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc với nhiều vị trí như kỹ sư hóa phân tích, chuyên viên phòng thí nghiệm, nhân viên kinh doanh, cán bộ nghiên cứu, quản lý...ở các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm; viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo, thực phẩm, và ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, dụng cụ, máy móc và thiết bị hiện đại,...

Một số công ty liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật phân tích như: Trung tâm phân tích thí nghiệm Tp. HCM, Trung tâm Phân tích Công nghệ cao  Hoàn Vũ, Viện kiểm nghiệm An Toàn Vệ Sinh thực phẩm Quốc Gia, Trung tâm phân tích về dầu khí Vietsov, QUATEST 3, Cục kiểm định Hải Quan, Vinacontrol, Viện Pasteur …

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Pháp, Nhật, Mỹ, Đức, Anh, Singapore) về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ hóa học, kỹ thuật phân tích, và các ngành liên quan như thực phẩm, hóa mỹ phẩm, hóa dược, công nghệ vật liệu…

Chuyên ngành Công nghệ Năng lượng tái tạo – Môi trường

Sự cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch cùng với các vấn đề môi trường do nó gây nên đã và đang thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo trên quy mô toàn cầu. Việt Nam là nước với vị trí địa lý và khí hậu vô cùng thuận lợi để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (nước nhiệt đới, gió quanh năm, đường biển dài, hàng ngàn con sông…). Quả thật, hiện nay tại Việt Nam hàng loạt các dự án năng lượng tái tạo được doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đầu tư phát triển. Do đó, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo – Môi trường là vô cùng to lớn.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc ở các vị trí như phụ trách kỹ thuật, quản lý và giám sát trong các dự án năng lượng tái tạo, kỹ sư năng lượng, quản lý năng lượng, kỹ sư môi trường, lập kế hoạch môi trường, quản lý môi trường… tại các công ty và dự án năng lượng tái tạo; các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường; các trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường; các nhà máy xử lý chất thải ở các khu công nghiệp; các nhà máy xử lý nước…

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Năng lượng tái tạo – Môi trường như: Công Ty TNHH Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Năng lượng Mặt trời Việt Nam, Công ty CP Năng lượng IREX, ARTELIA, VNEEC, GREENVIET…, dự án sản xuất điện gió và điện mặt trời của Tập đoàn Đức Long Gia Lai tỉnh Bình Thuận, Công ty xử lý môi trường Greentech, Công ty Môi trường Gree, Công ty CP Môi trường Việt Nam…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Mỹ, Đức, Nhật Bản, các nước Bắc Âu…) trong lĩnh vực Năng lượng và Môi trường.

Chuyên ngành Công nghệ Hóa – Môi trường

Môi trường có rất nhiều chức năng khác nhau như tạo không gian sống cho con người và các sinh vật, chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời là nơi chứa đựng các phế thải do con người tạo ra. Do đó, việc nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu tối thượng của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc không chỉ trong ngành công nghệ Hoá học mà còn trong ngành công nghệ Môi trường.

Hiện nay, tình trạng quy hoạch các khu đô thị và khu công nghiệp chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải. Nước thải, khí thải, chất thải rắn,... chưa được xử lý đều đưa thẳng ra môi trường, dẫn tình trạng ô nhiễm gia tăng đến ở mức báo động. Chính điều này làm cho nhu cầu nhân lực của xã hội đối với các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, và quản lý môi trường là rất lớn. Đây chính là cơ hội và là thách thức đối với các kỹ sư CN Hoá học - Môi trường tương lai.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc với các vị trí như kỹ sư hóa học, kỹ sư môi trường, kỹ thuật viên phân tích, chuyên viên phòng thí nghiệm, nhân viên kinh doanh hóa chất và các sản phẩm xử lý môi trường, cán bộ nghiên cứu, quản lý, giám sát...ở các doanh nghiệp, nhà máy, công ty, tại các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường, thực phẩm, hàng gia dụng – tiêu dùng và ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, máy móc thiết bị; Trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường; Viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo;..

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Hóa – Môi trường như: Công ty nhựa Rạng Đông, Công ty TNHH sơn Đông Nam Á, sơn Nippon, Tập đoàn Unilever, Công ty TNHH KBec Vina xử lý chất thải rắn, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, Công ty xử lý môi trường Greentech, Công ty môi trường Phương Nam, Công ty phân bón Bình Điền, Đạm Phú Mỹ…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Pháp, Nhật, Canada, Mỹ, Đức, Anh, Úc...) về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ hóa học, công nghệ môi trường.

Chuyên ngành Công nghệ Vật liệu (vô cơ và hữu cơ)

Các xu hướng lớn phát triển theo Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, đó là công nghệ nano, in 3D, sinh học phân tử, di truyền và công nghệ của trí tuệ nhân tạo, internet của vạn vật. Người ta dự báo rằng, trong khoảng mười năm tới, 5% sản phẩm tiêu dùng được sản xuất bằng công nghệ in 3D; và chiếc ô tô đầu tiên sẽ ra đời bằng công nghệ in 3D. Điều này cho thấy, ngành công nghệ vật liệu là một ngành rất quan trọng trong tương lai. Hơn thế nữa trong xu thế hội nhập quốc tế, VN sẽ ngày một mở cửa và thu hút nhiều công ty nước ngoài vào đầu tư cũng như có sự chuyển đổi lực lượng lao động giữa các nước với nhau. Vì thế, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật Hoá học (Công nghệ vật liệu) là vô cùng rộng lớn nhưng cũng đầy thách thức.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều vị trí trong các cơ quan nghiên cứu, công ty sản xuất thuộc các lĩnh vực vật liệu điện tử, bán dẫn, vật liệu nano, cao su, polymer, vật liệu kim loại, vật liệu silicat, …; các cơ quan đo lường, kiểm định vật liệu; các công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng; Hoặc các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực công nghệ vật liệu.

Một số công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ vật liệu như China Steel Sumikin Viet Nam Joint Stock, Gạch Granite Đồng Nai, Gạch men Hoàng Gia, nhà máy xi măng Hà Tiên, Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Công ty TNHH Polystyrene Việt Nam, Sơn Kova…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Nhật, Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan) về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu và các ngành liên quan như Hữu cơ, Vô cơ, môi trường…

Chuyên ngành Quá trình Thiết bị Công nghệ Hóa học và Thực phẩm (QTTB CNHH&TP)

Bất kỳ một nhà máy sản xuất hóa chất, thực phẩm, môi trường nào cũng luôn có máy móc, thiết bị. Từ các thiết bị phức tạp như: tháp chưng cất dầu, tháp hấp thụ khí thải, máy sấy nông sản, thiết bị lên men bia, thiết bị gia nhiệt đến các thiết bị đơn giản như: máy khuấy, máy nghiền, mát bơm…đều cần các kỹ sư vận hành, bảo trì và sữa chữa. Thế nên, thị trường lao động của sinh viên ngành QTTB CNHH&TP là vô cùng lớn.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Làm việc

Có thể làm việc với các vị trí như: Kỹ sư quản lý dự án, Kỹ sư thiết kế hệ thống, thiết bị; Kỹ sư vận hành phân xưởng, nhà máy; Kỹ sư bảo dưỡng, bảo trì; Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết bị; Nhân viên kinh doanh máy móc, thiết bị, hóa chất…

Có thể làm việc ở tất cả các công ty liên quan đến ngành Hóa như: Các công ty khoan và khai thác dầu khí như Vietsopetro, Baker Huges, Schlumberger…; Các nhà máy chế biến như: Nhà máy khí Dinh cố, nhà máy khí Nam Côn Sơn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi sơn, phân bón Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, hóa chất Biên Hòa, hóa chất Tân Bình…

Các công ty thực phẩm như: Nước giải khát: Tân Hiệp Phát, Coca-cola; Mỳ ăn liền: Acecook, Vifon; Sữa: Vinamilk, TH True Milk; Nhà máy đường Biên Hòa, An Khê, La Ngà; Bột mỳ: Mê Kông, Interflour…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Nhật, Mỹ, Đức, Anh...) về lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ hóa học…

Chuyên ngành Công nghệ Hóa dược - Hóa Mỹ phẩm

Với ưu thế về địa lý và khí hậu để phát triển nguồn nguyên liệu quý giá có thể sử dụng để: làm thuốc chữa bệnh; làm hương liệu cho các sản phẩm dinh dưỡng và làm đẹp; chiết xuất lấy tinh dầu hoặc các dược chất có ứng dụng cao cho ngành dược - mĩ phẩm. Hơn nữa trong xu thế hội nhập quốc tế, Việt Nam sẽ ngày một mở cửa và sẽ thu hút được nhiều công ty nước ngoài vào đầu tư do nhân công giá rẻ và nguyên liệu quý giá tại chỗ. Cùng với sự phát triển của xã hội, việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang được quan tâm nhiều hơn. Vì thế, thị trường ngành công nghiệp Hóa dược-Mỹ phẩm hiện đang được đánh giá là rất tiềm năng và cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các kỹ sư trẻ là vô cùng rộng lớn và đầy thách thức.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc ở nhiều vị trí như kỹ sư Hóa Dược - Hóa Mỹ phẩm, kỹ thuật viên hoặc chuyên viên phòng thí nghiệm, nhân viên kinh doanh, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý tại: Doanh nghiệp, nhà máy, công ty, tập đoàn đa quốc gia; Trung tâm kiểm nghiệm và giám sát chất lượng; Viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, công nghiệp sản xuất hóa chất, máy móc và thiết bị.

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Hóa Dược - Hóa Mỹ phẩm như: Công ty cổ phần dược phẩm Traphaco, dược phẩm OPC, dược phẩm Imexpharm, Pymepharco, dược Danapha, dược liễu Trung ương 2, hoá – dược phẩm Mekopha. Công ty mỹ phẩm Sài Gòn, Thorakao, Lana, Mỹ Hảo, Đông Á, L'Oreál, Clinique, Clarins, Maybelline, Oriflame, The Faceshop, Olay, Pon'd, Avon, Shiseido, P&G, Unilever...

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Ý, Pháp, Nhật, Mỹ, Đức, Anh, Hàn quốc) về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ liên quan đến hóa dược, hóa mỹ phẩm, vật liệu, sinh học, y sinh…