CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

I. Sự phát triển và nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng Việt Nam

Xây dựng là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cũng ngày càng lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Theo tính toán dựa trên các định hướng chính và các dữ liệu cần thiết (dân số, ước tính GDP, ngân sách công), các chuyên gia của tổ chức GCP (Global Construction Perspectives) và Trung tâm Kinh tế Oxford (Đại học Oxford, Anh) dự báo đến năm 2020, ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Theo thống kê của ngành xây dựng Việt Nam (5/2015) thì tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng nước ta đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á. Đứng trước tốc độ phát triển mạnh mẽ này thì nhu cầu về nhân lực của ngành xây dựng nước ta hiện nay là hết sức cấp thiết và cần thiết phải đào tạo đội ngũ nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đặt ra. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 838/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch phát triển nhân lực ngành Xây dựng giai đoạn 2011-2020. Đến năm 2020 lao động ngành Xây dựng đạt mức 65,0% nhân lực (trong tổng số 7.660 nghìn người) đã qua đào tạo, trong đó có 0,07% (khoảng 5.500 người) có trình độ sau đại học, 2,64% (khoảng 200 nghìn người) có trình độ đại học, 1,63% (khoảng 124 nghìn người) có trình độ cao đẳng, 17,73% (khoảng 1.328 nghìn người) có trình độ trung cấp chuyên nghiệp và 43,33% (khoảng 3.320 nghìn người) đã qua đào tạo nghề đào tạo nghề…

II. Yêu cầu của nguồn nhân lực trong ngành xây dựng hiện nay

Để đáp ứng được yêu cầu công việc của một kỹ sư xây dựng trong giai đoạn hiện nay, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các khả năng sau của ứng viên:

Ứng viên phải có kiến thức chuyên ngành được đào tạo phù hợp với thị trường lao động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp như: Quản lý dự án, lập dự án, khảo sát thiết kế, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, giám sát chất lượng công trình, quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, … đồng thời phải sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế, thi công, quản lý trong xây dựng để có thể thực hiện tốt các công việc cơ bản sau đây:

1

Lập các dự án đầu tư xây dựng công trình

2

Quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình

3

Khả năng khảo sát hiện trạng để phục vụ thiết kế và thi công công trình

4

Khả năng thiết kế các loại kết cấu khác nhau như kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu nền móng và các loại kết cấu khác cho các dạng công trình dân dụng và công nghiệp;

5

Khả năng đề xuất các biện pháp kỹ thuật để thi công các công trình;

6

Khả năng tổ chức và điều hành các quá trình thi công công trình

7

Khả năng giám sát và đảm bảo chất lượng cho các công trình xây dựng.

8

Khả năng quản lý Nhà nước về các dự án đầu tư xây dựng cũng như công trình.

9

Khả năng về phát triển ý tưởng, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động liên quan đến xây dựng công trình

III. Cơ hội nghề nghiệp

Trước nhu cầu và yêu cầu về nguồn lực của ngành xây dựng hiện nay, ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã định hướng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp của trường sẽ tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới trong sản xuất và quản lý, có thể đảm nhận nhiều vai trò, vị trí khác nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã và đang xây dựng mối quan hệ với các đối tác, tổ chức nghề nghiệp có uy tín trong và ngoài nước, các công ty thiết kế kiến trúc và xây dựng hàng đầu Việt Nam v..v..., nhằm giúp mở rộng cơ hội được hỗ trợ học bổng, nâng cao nghề nghiệp và hợp tác chuyên môn sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên ngành Xây dựng Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã luôn chứng tỏ được năng lực thực tế sau khi ra trường. Hàng năm, theo kết quả thống kê của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Hợp tác doanh nghiệp trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng luôn có việc làm chiếm tỉ lệ cao, và đã có mặt ở hầu hết các địa bàn trên cả nước nói chung, cũng như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.