Xây dựng nhà cao tầng bằng công nghệ 3D

Lượt xem: 259

Ngày đăng: 14/05/2017

 

Ý tưởng chế tạo một loại panen tấm lớn có kết cấu khung thép 3 chiều với 3 lớp vật liệu chính là : tấm xốp cách âm, cách nhiệt ở giữa, hai lớp thép chịu lực ở hai bên và bên ngoài là trát bằng vữa bê tông – do tác giả người Mỹ đưa ra đầu tiên vào những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng mãi đến những năm 80 nó mới được nghiên cứu sản xuất để làm các tấm sàn, tường.

Đầu năm 1987 các tấm panen kiếu mới có tên là tấm 3D (Three dimensions panel) được bán trên thị trường. Hiện nay tấm 3D được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, năm 1992, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật và Phát triển đô thị thuộc Bộ Xây dựng đã tiếp xúc với các công nghệ sản xuất tấm 3D tại Áo và Mỹ, và đã đưa về nước một số tài liệu và mẫu 3D. Sau đó nhiều chuyên gia đã nghiên cứu, chể tạo tấm 3D theo điều kiện Việt Nam. Họ đã làm chủ được công nghệ chế tạo và đã sản xuất ra nhiều sản phẩm như tấm tường, sàn, tấm mái có chất lượng không thua kém của nước ngoài.

Cấu trúc kết cấu vật liệu 3D

Để thi công các kết cấu 3D, chia làm hai giai đoạn như sau :

-         Giai đoạn chế tạo ở nhà máy : chế tạo khung lưới thép với các thanh giằng chéo để tạo thành một dạng giàn không gian, ở giữa kẹp tấm xốp, tấm này khi thi công ở hiện trường sẽ làm vai trò một lớp ván khuôn phía trong. Giai đoạn này là các tấm cơ bản chưa có bê tông.

-         Giai đoạn thi công ở hiện trường : các tấm cơ bản được mang ra công trường lắp ghép và liên kết lại với nhau tạo thành một hệ thống tấm không gian, bao gồm cả tường và sàn, sau khi lắp đặt mạng lưới kỹ thuật đi chìm như các đường ống nước, điện, điện thoại, … sẽ tiến hành phun hoặc trát vữa bê tông trở thành một hệ toàn khối.

Những ưu điểm chính của hệ kết cấu 3D :

-         Trọng lượng nhẹ : những tấm cơ bản rất nhẹ thuận tiện cho vận chuyển và lắp dựng. Trọng lượng sau khi phun hoặc trát bê tông cũng rất nhẹ so với tường gạch (130 kg/m2),vì vậy khi xây dựng nhà cao thầmg sẽ làm giảm trọng lượng bản thân của công trình, từ đó kích thước các dầm, cột và móng đều nhỏ đi.

-         Khả năng chịu lực cao : kết quả thí nghiệm cho thấy khả năng chịu lực của tấm 3D là rất cao, cả về khả năng chịu uốn, chịu gió bão, động đất do tính toàn khối tạo thành một hệ không gian có độ cứng lớn.

-         Thi công đơn giản : giảm được hầu hết các cột chống, tốc độ xây dựng nhanh hơn nhiều so với phương pháp đổ toàn khối.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng tấm 3D ở nước ta chưa nhiều do chưa có thói quen sử dụng. Vì vậy cần khuyến khích các chủ đầu tư, các nhà tư vấn mạnh dạn áp dụng kết cấu 3D vào xây dựng.

KTS. Phạm T Ngọc Minh (Theo Tài liệu chuyên đề vật liệu và công nghệ xây dựng, PGS TS Tô Văn Lận)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC