Vai trò, vị trí của ngành công nghệ sản xuất Bia tại Việt Nam

Lượt xem: 269

Ngày đăng: 02/08/2017

Sản xuất bia là phân ngành kinh tế cấp 3 trong phân ngành cấp 2 sản xuất đồ uống , thuộc ngành cấp 1 là  ngành công nghệ thực phẩm. Ở Việt Nam ngành công nghiệp sản xuất bia hình thành khá sớm. Trải qua một khoảng thời gian dài, ngành Bia Việt Nam mới có điều kiện phát triển, với sự ra đời của nhiều nhà máy, công ty, tổng công ty trong nước và các doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Hiện nay, ngành bia nước ta có sự góp mặt của nhiều nhãn hàng khác nhau. 

Sau nhiều năm đầu tư phát triển, năng lực sản xuất của ngành đã tăng lên không ngừng. Với mức thu nhập trung bình và nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao, Việt Nam đang dần trở thành một trong những thị trường tiêu dùng hấp dẫn nhất trên thế giới. Ngành bia Việt Nam trong 10 năm qua luôn tăng trưởng từ 5 đến 10%/ năm.

Việt Nam hiện nay đã được xác định là thị trường quan trọng bậc nhất tại khu vực Đông - Nam Á, nguyên nhân được cho là do lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ bia tại Việt Nam được đánh giá còn nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận khủng vì nền kinh tế đang phát triển và có cơ cấu dân số trẻ, văn hóa uống bia trong giao tiếp rất đặc thù của người Việt.

Theo quyết định ngày 12/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035, với mục tiêu là "Xây dựng ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam thành ngành công nghiệp hiện đại, xứng đáng với vị trí, vai trò trong nền kinh tế, có thương hiệu mạnh trên thị trường, sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, cạnh tranh tốt trong quá trình hội nhập, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu".

Với vai trò, vị trí hiện tại và các định hướng phát triển của ngành trong tương lai như hiện nay, nhu cầu lao động có trình độ cho ngành này trong thời gian tới sẽ rất nhiều.

 Đón đầu khuynh hướng này, ngành Công nghệ Thực phẩm, trường đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã đưa môn học Công nghệ Sản xuất Bia, Rượu – Nước giải khát vào chương trình đào tạo, tập trung vào các kiến thức thực tế, kỹ năng cần thiết giúp cho sinh viên khi ra trường có thể bắt tay vào thực tế sản xuất tại các nhà máy ngay mà không bỡ ngỡ. Ngoài ra, sinh viên khi theo học tại đây còn được đi tham quan thực tế, tham gia thực tập trực tiếp tại các nhà máy. Điều này sẽ giúp cho khả năng có việc làm của sinh viên ra trường ngày càng cao.

Phạm Thị Kim Ngọc

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC