Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất thực phẩm nhân tạo

Lượt xem: 143

Ngày đăng: 11/09/2017

Đầu tháng 9 vừa qua, thì trường thực phẩm nói riêng và nhân loại trên toàn thế giới nói chung đã vô cùng kinh ngạc khi Công ty Memphis Meats (được đầu tư bởi Bill Gates và Richard Branson) đã công bố quy trình sản xuất thịt bò, gà và vịt, mà không cần phải nuôi gia súc, gia cầm để giết mổ. Công nghệ mới này không chỉ bảo vệ động vật, mà còn cung cấp giải pháp cho vấn đề bền vững và sức khỏe con người trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm để lấy thịt.

Hình ảnh miếng thịt nhân tạo được tạo thành trong Phòng thí nghiệm

Theo quy trình mới được công bố này thì ngành sản xuất thị sạch chỉ cần 1/10 lượng nước, 1/100 diện tích đất chăn nuôi thông thường nhưng sản phẩm tạo ra có chất lượng 100% giống thịt thật.

"Thịt sạch" có thể giải quyết được một số vấn đề lớn về đạo đức và môi trường. Các sản phẩm đầu tiên được ra mắt có giá ‘cắt cổ' – chiếc bánh burger nhân thịt làm từ công nghệ mới có giá khoảng 330.000 USD vào năm 2013. Nhưng Memphis Meats đang sản xuất "thịt sạch" với giá chỉ 40 USD/gram. Mục tiêu cuối cùng là làm cho nó rẻ hơn so với loại gà rẻ nhất được sản xuất theo cách truyền thống.

Cảnh giết mổ sẽ sớm được loại bỏ khi công nghệ được đưa vào ứng dụng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Thịt sạch" được sản xuất bằng cách sử dụng một mẫu nhỏ các tế bào động vật để nó tự tái tạo bên ngoài cơ thể động vật trong các bể chứa bằng thép lưới. Các sản phẩm thu được là thịt thật 100% mà những người ủng hộ nói rằng nó có vị tốt như loại thịt truyền thống. Do được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm nên loại thịt mới cũng không chứa kháng sinh, E. coli hay salmonella (nguyên nhân một số bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc thực phẩm).

Hình ảnh nuôi cấy tại Phòng thí nghiệm

"Thịt sạch" đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng doanh nghiệp với một số tập đoàn lớn kêu gọi đầu tư vào công nghệ này. Tính tới thời điểm hiện tại, Memphis Meats đã huy động được 22 triệu USD với phần lớn tài trợ đến từ các nhà đầu tư như Gates, Branson và Cargill Inc. – một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Khi nói về quyết định đầu tư vào Memphis Meats của mình, Branson nói: "Tôi tin rằng trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ không còn cần phải giết bất kỳ con vật nào và tất cả các loại thịt sẽ sạch hoặc làm từ thực vật, có hương vị giống (thịt truyền thống) và cũng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều."

Trong khi đó, một số công ty khác như Mosa Meat và SuperMeat đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp đầu tiên đem "thịt sạch" đến với người tiêu dùng.

D.T.H (Nguồn: http://cafebiz.vn)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC