Tâm tình BVU về Nông nghiệp công nghệ cao

Lượt xem: 190

Ngày đăng: 02/04/2018

Tâm tình BVU về Nông nghiệp công nghệ cao

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, BVU đã nỗ lực đóng góp nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong đó ban lãnh đạo Nhà trường đã rất chú trọng đến ngành công nghệ thực phẩm, vì đây là ngành nghề tạo ra những giá trị liên quan mật thiết đến sức khỏe con người.

Hiện nay, xu hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa, vấn đề an toàn thực phẩm trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết, chúng tôi đi trước đón đầu, hiểu rằng sứ mệnh của ngành là đào tạo nhân lực không chỉ nắm vững qui trình sản xuất thực phẩm an toàn, mà phải là sản phẩm có khả năng truy xuất nguồn gốc nguyên liệu. 

Rõ ràng để có thực phẩm sạch, thì phải có nguyên liệu sạch hay nông sản sạch. Giống như để có 1 thỏi socola sạch, thì đầu tiên bạn phải có những trái cacao sạch. Và hơn thế nữa, những trái cacao này phải truy xuất được nguồn gốc rằng giống cacao là giống gì, do công ty nào cung cấp?, đã từng sử dụng loại phân bón, thuốc trừ sâu vào những thời điểm nào?, áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch như thế nào?…Đến đây, chúng ta hiểu được giá trị của một nền nông nghiệp sạch và có khả năng truy xuất nguồn gốc, những giá trị đó được đem đến bởi một xu hướng tất yếu, đó là Nông nghiệp công nghệ cao.

Từ những năm 1940, cuộc cách mạng xanh với 3 tiêu chí/trụ cột: giống năng suất cao, đầu tư vào phân bón, thuốc trừ sâu và thủy lợi đã có hiệu ứng rất tích cực về sản xuất lương thực toàn cầu, đưa con người thoát khỏi vấn nạn lương thực trước sự bùng nổ dân số. Tuy nhiên, ngày nay con người lại phải sống chung với  những tác động tiêu cực từ cách mạng xanh như: ô nhiễm, suy thoái nguồn đất, nguồn nước do phân bón và thuốc trừ sâu, giảm mực nước ngầm, tổn thất và giảm đa dạng sinh học. Một phần tư diện tích đất của thế giới đã bị suy thoái. Nhiều con sông lớn bị khô hạn trong suốt thời gian dài của năm, hệ sinh thái sông bị tác động rất nghiêm trọng. Rất nhiều khu vực môi trường đã bị tác động mạnh đến mức độ không thể hồi phục. Vậy chúng ta cần nhìn lại và quyết định nền nông nghiệp đã đang và sẽ hướng đến!

Đội ngũ giáo viên chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao của Nhà trường xin gửi tới thông điệp rằng, nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp ưu tiên trên hết sức khỏe con người và hệ sinh thái. Tiếp theo, đó là nền nông nghiệp tạo ra sản phẩm có chất lượng, đồng nhất, truy xuất được nguồn gốc, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ nhờ vào việc áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi tiên tiến.

TS. Phùng Thị Mỹ

Nguồn ảnh: http://doanhnhanvietnam.org.vn/su-kien/hoi-nghi-kieu-bao-gop-y-voi-nong-nghiep-cong-nghe-cao/

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC