SỬ DỤNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG

Lượt xem: 473

Ngày đăng: 27/12/2018

SỬ DỤNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG

Thuỷ tinh sinh thái tự làm sạch bằng ánh sáng mặt trời

http://www.interiorhcmc.edu.vn/Thu%20vien/Luan%20van%20tot%20nghiep/ngo%20dang%20thuy%20vy/data/Spa-sinh-thai-2-2.jpg

Sản phẩm thương mại thuỷ tinh Ative của hãng Pilkington là một loại thuỷ tinh có tính cách mạng trong việc vệ sinh nhờ tính tự làm sạch mà không cần đến chất tẩy rửa và nhân công. Thuỷ tinh Ative của hãng Pilkington được phủ một loại màng siêu mỏng có độ dày ở quy mô nanômet trên cơ sở diôxit titan vi tinh thể, nó có phản ứng nhờ mặt trời. Phản ứng này phá huỷ các cặn bám trên bề mặt thuỷ tinh mà không cần chất tẩy rửa. Khi có tác động của nước tạo nên hiệu ứng thấm nước và do vậy các cặn bám trên bề mặt bị loại bỏ hồn tồn.

Cũng theo T.S Kevin, màng mỏng diôxit titan có hai tính chất đặc biệt: Thứ nhất, nó có hiệu ứng tiếp thụ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời được gọi là hiệu ứng xúc tác quang và tác dụng của hiệu ứng này là phá huỷ các cặn bẩn có nguồn gốc hữu cơ do đó làm giảm hoạt tính bám dính cặn bẩn. Thứ hai, là lớp màng mỏng này tạo cho bề mặt thuỷ tinh thấm nước nên nước trên bề mặt thuỷ tinh tạo thành một màng nước dễ dàng rửa trôi các cặn hữu cơ đã bị phá huỷ.

Rõ ràng, thuỷ tinh Active đã đem lại một số lợi ích: nếu sử dụng làm kính cửa sổ, nó sẽ làm cửa sổ sạch hơn mà không phải vệ sinh thường xuyên, đồng thời làm giảm lượng tiêu thụ chất tẩy rửa độc hại do không cần sử dụng. Điều chúng ta muốn ở đây là, mỗi khi thay vì phải sử dụng thêm các chất hố học độc hại, sẽ ngấm xuống đất và gây ô nhiễm thì chúng ta chỉ cần xịt nước lên bề mặt là đủ.

Cũng còn có một lợi ích về mặt an tồn là có thể loại bỏ tai nạn khi chúng ta sử dụng loại kính trên và công việc vệ sinh chỉ đơn giản lắp vòi phun đến các tầng".
Mặc dù giá của loại thuỷ tinh Active đắt hơn thuỷ tinh truyền thống, cộng thêm khoảng 15% đến 20% chi phí cho sản xuất và lắp đặt, nhưng loại thuỷ tinh này đang được lắp cho các nhà ở vì lý do quan trọng là chúng được làm sạch một cách dễ dàng. Ngồi ra, loại thuỷ tinh này còn có thể diệt khuẩn ecoli hoặc các loại vi khuẩn khác nhiễm trên bề mặt đồng thời nó cũng có khả năng khử các tác nhân ô nhiễm trong không khí giống như Formaldehyde và Ozone.

Bê tông OGAF từ xơ dừa

Nhóm tác giả tại Công ty tư vấn AA, Hà Nội, đã nghiên cứu ra loại vật liệu bê tông

 
  http://www.interiorhcmc.edu.vn/Thu%20vien/Luan%20van%20tot%20nghiep/ngo%20dang%20thuy%20vy/data/Spa-sinh-thai-2-3.jpg

 

 

 


nhẹ làm từ sợi hữu cơ như xơ dừa và sợi đay.bê tông OGAF có thành phần chính là xơ dừa và sợi đay, cộng thêm chất tạo bọt và phụ gia là lignin, chất thải của ngành công nghiệp giấy. Chính vì vậy, sản phẩm có giá thành rẻ hơn 40% so với gạch gốm, do tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tái sinh và chất thải công nghiệp. Trong khi đó, cường độ chịu lực của bêtông OGAF vẫn cao gấp 3 lần tường xây bằng gạch gốm.

 

Các cấu kiện bêtông OGAF có khối lượng thể tích khoảng 1,0-1,3 tấn/m3, vừa nhẹ và dễ vận chuyển, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển. Công nghệ OGAF cũng đơn giản. Lao động địa phương có thể thực hiện được quy trình công nghệ nếu được hướng dẫn ngắn gọn. Như vậy, OGAF cho phép sử dụng tối đa nguồn nhân lực và nguyên liệu địa phương để sản xuất vật liệu, xây dựng nhà ở cho nhân dân trong chính khu vực đó.

Sử dụng bê tông OGAF thay thế gạch gốm truyền thống còn giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải có hại cho môi trường. Đồng thời thay đổi thói quen phá rừng lấy gỗ làm nhà của đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Gạch ốp lát tái chế: Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, gạch vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm được xử lý công nghệ đặc biệt cho ra sản phẩm sử dụng "xà bần" từ 50 – 100%. Ở loại gạch ốp lát, lần đầu xuất hiện loại gạch dùng nguyên liệu tái sinh 100% như gạch khổ lớn Fiandre của Vietceramics. Tuy nhiên vẫn đảm bảo kỹ thuật cũng như thẩm mỹ và cho ra khổ gạch lớn. Màu sắc của gạch quyết dịnh do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít, màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%. 

Fiandre

Gỗ ốp tường... xanh: Gỗ Weathertex của Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước, gỗ được ép từ vụn gỗ – xay từ nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần vụn gỗ chiếm 97% và 3% là chất kết dính. Loại gỗ này được sản xuất để làm vách công trình, có những ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh do chịu được môi trường thời tiết ngồi trời, không mối mọt, chống cháy, độ bền cao; đặc biệt được bảo hành 25 năm. Sản phẩm bảo vệ môi trường này "không sử dụng gỗ rừng tự nhiên mà dùng cây tận thu từ gỗ rừng trồng, có thể tái chế 100%", ông Nguyễn Duy Phúc, giám đốc công ty nhập và cung ứng gỗ này nói. Có hai loại ván trong nhà và ngồi trời với nhiều vân gỗ và màu sắc khác nhau. Các chất kết dính không dùng hố chất, không có tính độc hại. Vật liệu này có kích thước tiêu chuẩn nên việc thi công dễ và nhanh chóng. Trọng lượng nhẹ, thích hợp cho việc nâng tầng.

Weathertex

Bêtông nhẹ: 

Đây là sản phẩm dùng công nghệ chưng áp khí, không nung. Bêtông nhẹ làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản phẩm được làm từ cát, nước, vôi, ximăng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Từ đó, hỗn hợp cho phản ứng lý hố tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao. 

Ưu điểm sản phẩm là nhẹ hơn 1/2 so với gạch đất sét nung, từ đó, tiết kiệm được chi phí nền móng. Theo nhà sản xuất cho biết, do cấu trúc và thành phần bêtông nhẹ nên có khả năng cách nhiệt, có thể giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh. Có khả năng cách âm, giảm khoảng 1/2 so với vật liệu gạch truyền thống, chống cháy được khoảng bốn giờ. Bề mặt gạch phẳng đều nên tiết kiệm vữa trát tường.

Giá thành cao hơn gạch thông thường khoảng 10 – 15% nhưng lại giảm được nhiều chi phí khác như nền móng, vữa xây tô, điện năng điều hồ không khí… Sản phẩm bêtông nhẹ là sản phẩm xanh vì giảm được chất thải – không nung, không gây ảnh hưởng môi trường.

betongnhe_VinhDuc
Tấm lợp sinh thái : Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt tấm lợp được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối thích hợp cho các khu vực biển. Tấm lợp chỉ nặng 2,73kg/m2, đặc tính nhẹ cùng với cách lợp riêng, ông Trần Thanh Quang, giám đốc công ty cung ứng sản phẩm cho biết, có khả năng chịu được gió bão, lốc xốy lên đến 192km/h. Khi dùng tấm lợp, mưa sẽ ít tạo tiếng ồn và chống nóng, chống dẫn điện. Do trọng lượng nhẹ, thích hợp cho việc sửa mái như lợp chồng lên các mái cũ đã bị dột, hoặc lợp mái trên nhà tiền chế ở sân thượng để chống nóng, chống thấm.

Chất dẻo có nguồn gốc từ khoai lang:

http://www.interiorhcmc.edu.vn/Thu%20vien/Luan%20van%20tot%20nghiep/ngo%20dang%20thuy%20vy/data/Spa-sinh-thai-2-4.jpg

Hãng xe hơi Toyota của Nhật đã chế tạo lọai xe hơi mới hiệu ES3 rất thân thiện với môi trường do một số phụ tùng được làm từ chất dẻo có nguồn gốc từ khoai lang. Vật liệu hữu cơ này có thể được phân hủy và cứng chắc như các vật liệu quy ước khác. Một người phát ngôn của hãng Toyota nói:"Lọai chất dẻo này được chứng minh là rất khoa học và rất môi trường.

Vật liệu mái nhà xanh : Với các tính năng: Giữ nước, cách âm , cách nhiệt, bảo vệ tăng độ bền cho bề mặt được che phủ, hút bụi bẩn các khí độc hại và khí nhà kính, kết hợp hiệu quả với thiết bị thu năng lượng mặt trời.

http://www.interiorhcmc.edu.vn/Thu%20vien/Luan%20van%20tot%20nghiep/ngo%20dang%20thuy%20vy/data/Spa-sinh-thai-2-5.jpg

ThS. Phạm Thị Ngọc Minh (Ngành CNKTCT Xây dựng, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC