Nghề xây dựng và cơ hội phát triển nghề nghiệp

Lượt xem: 214

Ngày đăng: 02/05/2018

Nghề xây dựng và cơ hội phát triển nghề nghiệp


Học sinh thực tập tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh: Trường BVU

Nhu cầu nguồn nhân lực nghề xây dựng

Kết quả hình ảnh cho Nhu cầu nhân lực trong ngành xây dựng

Ngành Xây dựng là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, có nhiệm vụ đi trước mở đường trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, hướng tới mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên. Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người.

Mục tiêu Quy hoạch phát triển nhân lực ngành Xây dựng giai đoạn 2011-2020: Nhân lực ngành Xây dựng tăng từ 2,9 triệu người năm 2010 lên khoảng 5 triệu năm 2015 và khoảng 8 - 9 triệu người năm 2020; tỷ lệ nhân lực qua đào tạo tăng từ mức 41,0% năm 2010 lên khoảng 60,0% năm 2015 và khoảng 65,0% năm 2020. Trong đó, bậc đào tạo nghề chiếm khoảng 68,5% năm 2015 và khoảng 68,0% năm 2020, bậc trung cấp chuyên nghiệp chiếm khoảng 25% năm 2015 và khoảng 24% năm 2020, bậc cao đẳng chiếm khoảng 2,0% năm 2015 và khoảng 3,0% năm 2020, bậc đại học và trên đại học chiếm khoảng 4,5% năm 2015 và khoảng 5% năm 2020.

Riêng đối với đào tạo bậc đại học, mục tiêu đề ra đến năm 2020 toàn ngành có khoảng 5.500 người đạt trình độ sau đại học và trên đại học, khoảng 200 nghìn người có trình độ đại học và khoảng 124 nghìn người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp. phấn đấu đến năm 2020 số giảng viên đại học có trình độ thạc sĩ khoảng 70%, còn lại 30% có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, trong đó có khoảng 100 giáo sư, phó giáo sư; giảng viên cao đẳng có trình độ thạc sĩ khoảng 60%, giảng viên có trình độ tiến sĩ khoảng 8%.

Có thể thấy, xây dựng không phải là một nghề mới, đây là nghề có truyền thống lâu đời, luôn có nhu cầu cao và ổn định về lao động. Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, thì nhu cầu về xây dựng công trình là rất lớn. Đời sống kinh tế phát triển thì sinh hoạt của con người càng được coi trọng. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

Bên cạnh nhu cầu rất lớn đến từ thị trường lao động, thì chính đặc điểm, tính chất công việc của nghề xây dựng là yếu tố thu hút đông đảo người học. Những người làm nghề xây dựng được sống với những đam mê sáng tạo, được làm việc theo dự án, đi nhiều nơi và làm việc với nhiều khách hàng khác nhau. Sản phẩm được tạo ra không chỉ đảm bảo tính chính xác, khoa học, mà còn rất lãng mạn với hình khối, đường nét, sự kết hợp màu sắc gắn liền với những công trình kiến trúc.

Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một nét hấp dẫn riêng cho ngành nghề.

Cơ cấu ngành nghề xây dựng và sự đa dạng về cấp độ học

Đặc điểm của ngành xây dựng là sự đa dạng trong cơ cấu nghề và các cấp độ học. Trực tiếp lao động ngoài công trường là lực lượng công nhân với các chuyên môn nề, mộc, gia công cốt thép, bê tông, sơn, hoàn thiện... Cao hơn là lực lượng cán sự kỹ thuật thực hiện công tác giám sát, tổ chức đội nhóm thi công. Trên nữa là hệ thống các kỹ sư, công trình sư. Công việc văn phòng cũng có nhiều vị trí như: họa viên kiến trúc, cán sự quản lý khối lượng, dự toán, kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, quản lý dự án…

Yếu tố chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Cứ nhìn vào nhu cầu xuất khẩu lao động nghề xây dựng đến các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc... là câu trả lời cho đầu ra của thị trường này. 

Học để đảm bảo tính chuyên nghiệp và xây dựng bản lĩnh nghề nghiệp

Ngày nay, hoạt động đào tạo kỹ sư xây dựng đã có nhiều cải tiến, như tăng thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, cấu trúc chương trình theo mô-đun. Tính chuyên nghiệp, kỷ luật công nghiệp là những giá trị lớn nhất mà hoạt động giáo dục nghề trong giai đoạn hội nhập mang lại. Người học được cung cấp kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp vững chắc, kết hợp với các kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian, làm việc nhóm... để xây dựng thái độ, tác phong công nghiệp và bản lĩnh nghề nghiệp. 

Tùy nhu cầu, người học có thể lựa chọn các lĩnh vực học phù hợp ở các cơ sở đào tạo uy tín để được hưởng chất lượng đào tạo tốt nhất với mức học phí ưu đãi dành cho các đối tượng học. 

Trường đại học Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những cơ sở đào tạo nghề xây dựng uy tín, và chất lượng của tỉnh. Học viên của trường luôn được các doanh ngiệp đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng, lẫn ý thức nghề nghiệp.

ThS. Phạm Thị Ngọc Minh (Ngành CNKTCT Xây dựng, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC