Ngành Công nghệ thực phẩm mở thêm chuyên ngành Nông nghiệp Công nghệ cao

Lượt xem: 317

Ngày đăng: 24/03/2018

Ngành Công nghệ thực phẩm mở thêm chuyên ngành Nông nghiệp Công nghệ cao

Trong năm tuyển sinh 2018-2019, Ngành Công nghệ thực phẩm thuộc Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển tuyển sinh 3 chuyên ngành bao gồm: Công nghệ thực phẩm, Quản lý chất lượng thực phẩm (An toàn thực phẩm) và Nông nghiệp công nghệ cao.

 

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, bảo quản, chế biến thực phẩm và kiểm soát chất lượng thực phẩm đang là xu hướng phát triển tất yếu, trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và thế giới. Đây cũng là ngành xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2020-2025. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành CNTP tính đến hết năm 2020 chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu thị trường. Vì vậy, học ngành CNTP sẽ cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt và phát triển bản thân.

Mục tiêu đào tạo: cung cấp lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, kết nối người học với công nghệ của các nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Isarel, Thái Lan…:

- Khối kiến thức cơ sở ngành: sinh lý thực vật, động vật, côn trùng học, bệnh học, hóa bảo vệ thực vật – động vật, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp, thổ nhưỡng, kĩ thuật trồng trọt chăn nuôi, quy trình thu hoạch và bảo quản nông sản, di truyền và chọn giống cây trồng, anh văn chuyên ngành nông nghiệp, …Làm quen với các tiêu chuẩn 4C, Utz Kapeh, Organic, GlobalGAP đối với nông sản của các thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, sinh viên được học khối kiến thức trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, tin học hóa ứng dụng, logistic và quản lí chuỗi cung ứng cho nông nghiệp công nghệ cao:

-        Hệ thống tưới nhỏ giọt, Trồng cây nhà màng, nhà kính; Trồng cây thủy canh, khí canh;

-        Kỹ thuật canh tác xanh - sử dụng các bộ lọc sinh học tự nhiên và kiểm soát sinh học do côn trùng ký sinh - để giảm sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu; Kỹ thuật nuôi cấy mô nhân nhanh giống cây như hoa lan, cà chua, khoai tây…; Kỹ thuật chuyển gen trong công tác tạo giống cây mới chất lượng hơn, hoặc giống mới thích ứng với biến đổi khí hậu.

-        Giám sát điều kiện sinh trưởng của thực vật, động vật bằng bộ điều khiển tin học…

-        Công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch…

Sau khi ra trường sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại gần 4.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (số liệu năm 2017), các trang trại lớn như công ty sản xuất sữa Vinamilk, TH True milk, các vườn dược liệu…, các hợp tác xã, sở, ban, ngành nông nghiệp trong khắp cả nước với năng lực:

-        Tư vấn, quản lý trang trại, lên kế hoạch sản xuất chăn nuôi bao gồm kế hoạch về giống, phân bón, tưới tiêu, phòng bệnh, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản theo chuỗi cung ứng, đáp ứng tiêu chuẩn cho từng loại thị trường trong ngoài nước như 4C, Utz Kapeh, Organic, GlobalGAP…

-        Quản lý và kiểm định chất lượng nông sản;

-        Vận hành hệ thống công nghệ nông nghiệp công nghệ cao;

-        Chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm;

-        Tiếp tục nghiên cứu tại các bậc học cao hơn trong nước và các nước tiến tiến...

Ngành Công nghệ thực phẩm, Viện Kỹ thuật – kinh tế Biển, BVU:

  • Chương trình đào tạo được doanh nghiệp hoá và quốc tế hoá
  • Đội ngũ giảng viên cơ hữu vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm giảng dạy, có sự cộng tác thường xuyên của các chuyên gia, cố vấn đầu ngành trong và ngoài nước
  •   Điều kiện học tập, thực hành và thực tập thuận lợi với các Phòng thí nghiệm chuyên sâu, hiện đại, cơ hội được thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp ...
  •  ​Chúng tôi tự hào hàng năm có hơn 90% SV tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp, thu nhập tốt.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC