Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Thực phẩm chú trọng đầu tư Cơ sở vật chất – Phòng thí nghiệm phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Lượt xem: 168

Ngày đăng: 27/08/2017

 • Giới thiệu

Trong xu hướng phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước sự thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và cải cách giáo dục là điều kiện tất yếu, nắm bắt được nhu cầu đó Trường đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã trang bị cho Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển hệ thống các phòng thí nghiệm khang trang với các trang thiết bị hiện đại tạo ra một môi trường học tập tốt nhất đáp ứng nhu cầu học tập và nghiện cứu của sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Hóa học (CNKTHH) và Công nghệ Thực phẩm (CNTP).

Sinh viên được thực hành trên mô hình pilot chưng luyện liên tục trong PTN

Hằng năm, hệ thống các phòng thí nghiệm luôn được nhà Trường hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thí nghiệm phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Hiện tại, hệ thống các phòng thí nghiệm được đặt tại cơ sở 3, Trường đại học Bà Rịa Vũng Tàu trang bị 14 phòng thí nghiệm phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu của toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên.   

 • Chức năng, nhiệm vụ của phòng thí nghiệm

Hệ thống các phòng thí nghiệm với diện tích sử dụng trên 1200m2 cho mục đích giảng dạy và thí nghiệm cho sinh viên toàn khối ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và Công nghệ thực phẩm. Là nơi để cán bộ giảng viên, sinh viên đam mê về nghiên cứu khoa học có điều kiện thực hiện nghiên cứu phát triển ý tưởng của mình, đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) của cán bộ giảng viên, sinh viên ngành CNHH&CNTP được công bố rộng rãi tại các Hội nghị cấp trường, cấp quốc gia và Quốc tế.

Một số thiết bị thí nghiệm sinh viên thường xuyên sử dụng

Các phòng thí nghiệm đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên khối ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và Công nghệ thực phẩm.

Hoạt động phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm:

Phòng thí nghiệm với chức năng giảng dạy và học tập, đáp ứng tương đối đầy đủ các nhiệm vụ đào tạo và khoa học như:

 • Phục vụ việc giảng dạy các môn thí nghiệm thuộc 02 ngành CNHH&CNTP.
 • Phục vụ công tác NCKH của sinh viên và cán bộ giảng viên trong lĩnh vực: hóa học, hóa dầu, hóa thực phẩm, sinh học, hóa dược, hóa phân tích....
 • Phục vụ các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện và Nhà trường....
 • Phục vụ cho việc đào tạo ngắn hạn; hợp tác trong giáo dục và nghiên cứu khoa học từ khối phổ thông đến đào tạo sau đại học..vv.

Các phòng thí nghiệm phục vụ giảng dạy:

 • Phòng thí nghiệm chuyên ngành hóa dầu;
 • Phòng thí nghiệm hóa vô cơ;
 • Phòng thí nghiệm hóa hữu cơ;
 • Phòng thí nghiệm hóa đại cương
 • Phòng thí nghiệm hóa lý;
 • Phòng thí nghiệm quá trình thiết bị;
 • Phòng thí nghiệm hóa phân tích;
 • Phòng thí nghiệm Công nghệ chế biến;
 • Phòng thí nghiệm hóa sinh thực phẩm
 • Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm
 • Phòng thí nghiệm hóa học thực phẩm;
 • Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm;
 • Phòng thí nghiệm hóa học môi trường;
 • Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm I;
 • Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm II.
 • Phòng thí nghiệm hóa Dược

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm hóa dầu

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm hóa đại cương

Vai trò của Phòng thí nghiệm trong hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ: Giúp triển khai các đề tài NCKH của cán bộ giảng viên, sinh viên thuộc 02 ngành CNHH&CNTP.

Các sản phẩm sinh học được sinh viên phân lập và định danh tại PTN

Trong những năm vừa qua, cùng với sự lớn mạnh của đội ngũ giảng viên thì công tác NCKH tại phòng thí nghiệm cũng đã phát triển mạnh mẽ. Nhà Trường luôn luôn tạo điều kiện cho các em phát triển những ý tưởng và thực hiện các ý tưởng của mình tại phòng thí nghiệm, có em đã bắt đầu làm NCKH từ năm học thứ 2 và duy trì quá trình nghiên cứu liên tục cho đến khi làm đề tài tốt nghiệp.

Làm việc tại phòng thí nghiệm, các em được tiếp cận với các giảng viên giỏi, hệ thống trang thiết bị nghiên cứu hiện đại và được tham gia nghiên cứu các đề tài có tính ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trong môi trường làm việc như vậy, các em đã thể hiện tốt bản lĩnh, kỹ năng làm độc lập và nghiên cứu khoa học của mình.

Nhiều sản phẩm khoa học thực tế đã được nhiều cán bộ giảng viên và sinh viên phát triển tại phòng thí nghiệm. Sản phẩm của quá trình nghiên cứu đều có tính khoa học và thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên đã được thử nghiệm tại Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu và được mang đi triển lãm tại các hội nghị khoa học lớn tại địa phương và thành phố lớn khác.

Lễ trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Các sản phẩm từ cây Cacao Việt Nam được trưng bày tại triển lãm KHCN tỉnh BRVT

Các sản phẩm từ cây Cacao Việt Nam được trưng bày tại triển lãm KHCN tỉnh BRVT

Từ năm 2009 đến nay, đã có hàng trăm sinh viên được làm NCKH tại đây, đã có nhiều thành tựu trong NCKH của sinh viên Ngành CNHH&CNTP. Các đề tài này đều được công bố rộng rãi trên tạp san Khoa học Nhà trường, Hội nghị Khoa học Quốc tế...Những hoạt động nghiên cứu khoa học đã góp phần rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng cần thiết, tạo cơ hội cho sinh viên được học nhiều điều tốt hơn, từ đó giúp cho các em thêm tự tin khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Nguyễn Văn Tới (Viện Kỹ thuật Kinh tế biển)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC