Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, nghề mới siêu hot tại Việt Nam

Lượt xem: 431

Ngày đăng: 12/04/2018

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng,

nghề mới siêu hot tại Việt Nam

 

Ngày 15 tháng 03 năm 2018, Amazon chính thức có mặt tại Việt Nam. Bạn đã khi nào đặt mua một sản phẩm từ các trang bán hàng như Zalora, Lazada,Amazon… bạn có biết làm thế nào sản phẩm đó đến được tay mình thật nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng không? Ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng  sẽ cho bạn câu trả lời

Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng - nghề "sốt" tại Việt Nam

Nhắc đến kinh doanh, nhiều bạn thường chỉ nghĩ đến các công việc nghe quen thuộc như gặp gỡ khách hàng, bán hàng, marketing… mà "bỏ quên" mất một mảng cũng cực kì quan trọng: Quản trị Chuỗi cung ứng & Logistics. Người làm công việc này giống như "chiến binh thầm lặng" phía trong "hậu trường", có thể nắm được bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống để đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và "phân bổ hàng hóa" tới tay khách hàng ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh nhất.

Bạn Tôn Nữ Thùy Trang (DH14LG) đang làm việc thực tế tại Cảng Quốc Tế (CMIT)

Thử tưởng tượng nhé, bạn đang có ý định kinh doanh một quán cafe xinh xinh, vậy làm thế nào để sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến và bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất? Nếu có một người giúp bạn tìm nguồn cung cấp cafe thật ngon, thương lượng giá cả để nhập hàng về; sau đó lại giúp bạn quản lý nguyên liệu, tìm vị trí cửa hàng thật tốt để bày bán sản phẩm và vận chuyển cafe đến cửa hàng thì việc kinh doanh sẽ trở nên thật dễ dàng phải không? Mới thử tưởng tượng thôi đã thấy có rất nhiều việc "không tên", song cũng đáng thử lắm vì bạn sẽ biết cách duy trì công việc kinh doanh cá nhân một cách siêu hiệu quả!

Học ngành này ở đâu?

Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học, Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có mã số 751 06 05. Như vậy hiện nay ngành học tiềm năng này ở Việt Nam mới có mã ngành chính thức và được tuyển sinh tại một số trường như: Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư Phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, vào kỳ tuyển sinh năm 2018, Trường Đại Học Bà Rịa–Vũng Tàu (BVU) sẽ ra mắt chương trình "Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng ", hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội vừa học vừa làm rất hấp dẫn cho sinh viên, đồng thời đón đầu xu thế tuyển dụng trong tương lai.

Chương trình học tại BVU chú trọng rèn luyện cho sinh viên năng lực xử lý tình huống thực tế, thông qua việc cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc về quản lý chuỗi cung ứng và logistics như thu mua vật tư, quản trị quy trình hoạt động, vận chuyển, phân phối và thiết kế chuỗi cung ứng. Qua đó, sinh viên có thể áp dụng kiến thức trong bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, từ Cảng biển, Kho bãi, Du lịch, Khách sạn, Ngân hàng, Chuỗi bán lẻ đến Thương mại điện tử, Bất động sản, Xuất nhập khẩu, đến Quản lý Công nghiệp ... Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt và tăng cường tiếng Anh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu khả năng ngoại ngữ rất tốt sau khi tốt nghiệp và đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một điểm cộng không thể bỏ qua khi theo học tại BVU chính là thời gian học. Bạn sẽ chỉ mất trung bình 03 năm để hoàn thành chương trình, thay vì 04 năm như ở nhiều trường khác. Đừng nghĩ một năm là ngắn, bởi trong thời gian đó bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc thiết thực và có lợi thế cạnh tranh khi xin việc không hề nhỏ so với các bạn đồng trang lứa.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành này còn được cung cấp kiến thức bao quát trong lĩnh vực kinh tế, như quản trị nhân sự, luật, nghiệp vụ tài chính, kế toán, marketing… song song với việc được đào tạo các kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, quản lý thời gian, kỹ năng chiến lược và đưa ra quyết định...để dễ dàng vươn tới vị trí những nhà lãnh đạo tương lai.

Bạn Hoàng Thị Sen (DH14LG) thực tế tại Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT)

Bạn Hoàng Thị Sen (sinh viên DH14LG) chia sẻ sự thích thú của mình về môn học: "Trên lớp, thầy cô thường xuyên đưa vào các tình huống thực tế của các tập đoàn lớn như Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn …, từ đó tụi mình được thảo luận và trải nghiệm ở các tập đoàn lớn. Những tiết học mình thích nhất là các buổi chia sẻ kinh nghiệm của khách mời là những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh trong nước và quốc tế như đại diện của CMIT, Ngân hàng, CEO của GrabTaxi…hay các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng của Nestle, Lazada,...Thật tuyệt khi được nghe những bài học thực tế từ chính người trong cuộc!"

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nghe hấp dẫn là thế, tuy nhiên, nhân lực ngành này ở nước ta lại cực kì ít ỏi. Bạn biết không? Theo số liệu từ viện Nghiên cứu phát triển Logistics, hơn 50% doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thiếu đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn về quản lí chuỗi cung ứng và logistics, khoảng 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên!

Dự báo trong giai đoạn 2018 - 2025, chỉ tính riêng ngành Logistics ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay cần thêm khoảng gần 31 ngàn lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh tốt. Đặc biệt, mức lương khởi điểm cho nhân sự chất lượng cao mới tốt nghiệp có thể ở mức 500-800$/tháng.

TS. Mai Xuân Thiệu, Viện Trưởng-Trưởng Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: "Nếu các em đang tìm kiếm một nghề nghiệp trong ngành công nghiệp năng động và phát triển nhanh chóng, thì Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một sự lựa chọn tuyệt vời! Các doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, Việt Nam và khu vực ASEAN nói chung đều có nhu cầu rất lớn trong việc "săn lùng" các chuyên gia trong lĩnh vực này. Vì thế, chương trình đào tạo cử nhân ngành sẽ mang lại cho sinh viên những thách thức kinh doanh thú vị để đủ sức cạnh tranh trong thị trường trong nước lẫn quốc tế."

Quả là một ngành học không thể bỏ qua phải không? Nếu bạn là người thích lập kế hoạch, thích tính toán, thích điều phối sự việc hoặc con người xung quanh, thì ngành học "Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng" chính là một lựa chọn hoàn hảo đấy! Cùng tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn này tại BVU các bạn nhé!

ThS. Đỗ Thanh Phong

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - BVU

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC