GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ HÓA DẦU- ĐẠI HỌC BÀ RỊA VŨNG TÀU

Lượt xem: 387

Ngày đăng: 30/12/2017

GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ HÓA DẦU- ĐẠI HỌC BÀ RỊA VŨNG TÀU

 

Ngành công nghệ Hoá dầu là ngành học nghiên cứu sự chuyển đổi dầu thô (dầu mỏ) và khí tự nhiên thành các sản phẩm đa dạng và các loại nguyên vật liệu dùng để sản xuất ra các sản phẩm gần gũi với đời sống như: LPG, xăng, dầu hỏa, dầu Diezel (DO), dầu đốt lò (FO), dầu nhờn, nhựa đường, lưu huỳnh, sáp, cốc dầu, các hóa chất và dung môi công nghiệp, các loại chất dẻo, nhựa, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa tổng hợp, phân đạm,...

Hiện nay không có một quốc gia nào có thể thiếu nền công nghiệp cũng như sử dụng các sản phẩm từ ngành công nghiệp này. Việt nam với tiềm năng trữ lượng dầu khí rất lớn và nguyên vật liệu thiên nhiên dồi dào, chúng ta trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước cũng bắt đầu bằng ngành công nghiệp này.

Hình ảnh dàn khoan khai thác dầu khí tại  khu vực biển của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Nhật Bản hiện nay có tới 34 nhà máy lọc dầu với công suất 237,4 triệu tấn/năm. Hàn Quốc không có mỏ dầu, phải nhập hoàn toàn dầu thô. Nhưng ngay từ kế hoạch năm năm đầu tiên, nước này đã đầu tư vào ngành công nghiệp lọc hóa dầu với chủ trương đạt công suất sản xuất vượt 30% so với nhu cầu sử dụng nội địa. Hiện nay Hàn Quốc đứng thứ ba ở châu Á về lọc dầu. Các sản phẩm lọc hóa dầu của Hàn Quốc không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu khoảng 20 - 25% ra nước ngoài. Một nước gần chúng ta hơn là Singapo hoàn toàn không có dầu thô, phải nhập từ nước ngoài, cũng rất chú trọng đầu tư vào ngành lọc hóa dầu và hiện đứng thứ bảy ở châu Á về lĩnh vực này. (Trích nguồn tin của Huong Nghiep 24h).

 Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực Đông Á về xuất khẩu dầu. Trong những năm gần đây đã có nhiều nhà máy về lọc hóa dầu, hóa khí được xây dựng tại Việt Nam, trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho nền kinh tế quốc dân. Có thể thấy, đây là một ngành công nghiệp tương lai và sẽ trở thành xương sống của nền công nghiệp nước nhà, hứa hẹn một sức sống mới cho nền kinh tế quốc dân. Với lợi thế đó, tiếp tục đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí tại Việt Nam là hướng đi hoàn toàn phù hợp.

 

Kết quả hình ảnh cho sản phẩm dầu mỏ

 

Với vị trí địa lí thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi Bà Rịa Vũng Tàu được xem là cái nôi của ngành dầu khí, các công ty về dầu và khí như Vietsovpetro, Tổng công ty chế biến khí cũng như các công ty cung ứng dịch vụ đi kèm đã phát triển mạnh mẽ như vận tải biển, xây dựng đường ống dẫn khí, thu gom và cung cấp khí vào bờ, lắp ráp, khoan, địa vật lý giếng khoan. Hàng loạt các dự án, công trình khai thác, vận chuyển, chế biến đã được đầu tư và phát triển mạnh mẽ từ rất sớm tại địa bàn Bà Rịa Vũng Tàu như nhà máy xử lí khí Dinh Cố, Nhà máy khí Nam Côn Sơn, nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhà máy Condensate, Cảng Thị Vải, nhà máy nhựa và hóa chất PVC, dự án lọc hóa dầu Long Sơn hay các công ty dịch vụ cung ứng như Xí nghiệp Xây lắp và Sửa chữa các công trình dầu khí, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí PTSC, Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí PV Shipyard,… Không dừng lại ở đó, các dự án dầu khí còn phát triển mạnh mẽ khắp các khu vực khác trên cả nước như Khí – Điện – Đạm Cà Mau, Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (Phú Yên), Nhà máy lọc dầu Cát Lái (TpHCM)… Bởi vậy, cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp rất rộng mở cho người học chuyên ngành Công nghệ hóa dầu.

Hình ảnh nhà máy lọc hóa dầu.

Nắm bắt được xu thế phát triển và nhu cầu lao động hiện tại cũng như trong tương lai, trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức đào tạo chuyên ngành Công nghệ Hóa dầu thuộc ngành Công nghệ Kĩ thuật Hóa học từ rất sớm. Khi tham gia học Chuyên ngành Công nghệ Hóa dầu của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, người học sẽ được trang bị đầy đủ khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành như: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích;  Khối kiến thức chuyên ngành Hóa dầu cung cấp cho người học những kiến thức như thiết kế, đánh giá, lựa chọn các hệ thống công nghệ và thiết bị trong nhà máy lọc hóa dầu; phát hiện và xử lý sự cố trong quá trình vận hành các quy trình công nghệ, cập nhật, lựa chọn, làm chủ công nghệ hiện đại, sản xuất sạch trong lĩnh vực lọc - hóa dầu; Các kiến thức về điều khiển tự động hóa, tối ưu hóa quá trình sản xuất để sinh viên có cách nhìn về đổi mới công nghệ, cải tiến hệ thống thiết bị nhằm nâng cao năng suất, hiệu suất và chất lượng, giảm chi phí và giá thành, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, người học còn được cung cấp các kiến thức chuyên ngành rộng thuộc lĩnh vực công nghệ kĩ thuật hóa học để sinh viên có đủ khả năng phân tích, đánh giá dữ liệu, xây dựng quy trình sản xuất các sản phẩm hóa dầu khác như sản xuất và gia công chất dẻo, tổng hợp thuốc nhuộm, chất bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa, sơn, dung môi, các loại vật liệu...

Bên cạnh đó, môi trường học tập năng động, sáng tạo, phát triển kỹ năng mềm, cùng tư duy logic giúp người học sau khi ra trường có khả năng cập nhật kiến thức, tự tin khi trao đổi cùng đồi tác, đáp ứng yêu cầu làm việc độc lập và làm việc theo nhóm đa ngành, đa lĩnh vực hiệu quả, có khả năng đảm đương mọi vị trí làm việc trong môi trường quốc tế.

Hình ảnh cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học - BVU.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành công nghiệp Hóa dầu Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Tại các nhà máy lọc dầu, chế biến khí bạn sẽ được làm việc trong môi trường công nghệ cao với những máy móc, thiết bị điện tử thông minh. Trong xu thế hội nhập với khu vực, các sản phẩm hóa dầu sẽ được sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, làm nền tảng cho các ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp phụ trợ để tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, các nước thuộc cộng đồng ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia,…) và các nước phát triển (Anh, Mỹ, Hà Lan,…) đã và đang phát triển ngành công nghiệp dầu khí vô cùng mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực vô cùng lớn. Vì vậy, người học ngành hóa dầu sau khi tốt nghiệp có thể tiếp cận với những môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và cũng đầy mới mẻ, thách thức.

Sau khi tốt nghiệp người học có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc với các vị trí như kỹ sư công nghệ, kỹ sư đường ống, kỹ sư thiết kế các thiết bị, nhà xưởng thuộc lĩnh vực lọc-hóa dầu; chuyên viên QA/QC tại các nhà máy, trung tâm kiểm định chất lượng dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ; nhân viên kinh doanh xăng dầu; nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo trên cả nước.

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Hóa dầu: Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, các Liên hợp Lọc Hóa dầu và Hóa khí như Dung Quất, Long Sơn, Nghi Sơn, Phú Mỹ, Cà Mau, Dinh Cố, Cát Lái…Petro Vietnam, PVOil, Saigon Petro, Công ty phụ gia và sản phẩm dầu mỏ APP. Các tập đoàn dầu khí đa quốc gia như Baker Huges, Technip, Halliburton, Schlumberger, JGC, TNK, Petronas…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước như Mỹ (Oklahoma, California Davis), Thái Lan (Chulalongkorn), Singapore (NUS), Vương quốc Anh (Leeds) và các nước phát triển khác về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ hóa học.

Tại sao bạn nên chọn chuyên ngành Công nghệ Hóa dầu thuộc ngành Công nghệ Kĩ thuật Hóa học của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu?

* Vị trí địa lí thuận lợi: Bà Rịa Vũng Tàu là cái nôi của ngành dầu khí, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các nhà máy, công ty dầu khí dễ dàng.

* Điều kiện học tập thuận lợi: Cơ sở vật chất hiện đại cùng với sự hợp tác với các công ty doanh nghiệp về dầu khí sẽ giúp cho các bạn có điều kiện phát triển toàn diện.

* Chương trình đào tạo tiên tiến: Liên tục cập nhật xu thế và nhu cầu của các công ty doanh nghiệp từ đó thay đổi, nâng cấp chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường.

* Môi trường nghiên cứu, làm việc: Làm việc với các máy móc, thiết bị hiện đại, có cơ hội tiếp xúc với bạn bè quốc tế, các chuyên gia nước ngoài.

https://scontent.fsgn4-1.fna.fbcdn.net/v/t35.0-12/19532873_419525185114040_1462507053_o.jpg?oh=78c45b38b013e5d83cccef965451bab4&oe=5A481C5E

Sinh viên CNKT Hóa học tham gia lớp học với giáo Sư Seiji Iwasa, trường Đại học Công nghệ Toyohashi, Nhật Bản.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông

Sinh viên CNKT Hóa học giao lưu với doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành.

Sinh viên ngành CNKT Hóa học thực tập tại nhà máy Đạm Cà Mau.

Sinh viên Ngành CNKT Hóa học thực tập tại nhà máy chế biến khí Dinh Cố.

Sinh viên ngành CNKTHH thực tập tại nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Sinh viên Ngành CNKT Hóa học thực tập tại nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Ngành CNKT Hóa học tham quan hệ thống đường ống trong nhà máy Đạm Phú Mỹ.

 

Sinh viên Ngành CNKT Hóa học thực hành tại phòng điều khiển trung tâm

 của nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Sinh viên Ngành CNKT Hóa học được hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ, hóa chất.

Sinh viên Ngành CNKT Hóa học được hướng dẫn cách sử dụng máy móc thiết bị.

Ngành Công nghệ Kĩ thuật Hóa học, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC