Giảng dạy REVIT trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam

Lượt xem: 454

Ngày đăng: 22/01/2018

Giảng dạy REVIT trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, công nghệ BIM (Mô hình thông tin công trình) đã và đang dần được ứng dụng rộng rãi cho ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam. Trên thế giới, hiện nay, việc sử dụng BIM đã trở thành luật và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển như: Anh, Pháp, Đức, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài loan,… Điển hình như ở Anh, dựa vào BIM, chính phủ của Anh (UK) đã quyết định: Vào năm 2025, ngành công nghiệp xây dựng sẽ đạt được các chỉ tiêu: Chi phí tạo lập công trình giảm 33%, thời gian bàn giao công trình giảm 50%, khí thải giảm 50% và xuất khẩu tăng 50%. Với hơn 7 năm, trên một cơ sở pháp lý liên quan khá tốt, họ đã tạo lập một hệ thống pháp lý cho BIM để tháng 4/2016 bắt buộc áp dụng. Cho đến nay, Anh là quốc gia áp dụng BIM một cách hệ thống và hiệu quả nhất, được khuyến cáo là một mô hình mẫu để các nước khác muốn áp dụng BIM tham khảo và học tập.

Như vậy, bất kỳ một đất nước nào nếu muốn phát triển cũng cần phải áp dụng BIM. Việt Nam cũng vậy – Luật Xây Dựng 2014 của Việt Nam cũng đã đề cập vấn đề BIM. Và vào ngày 22/12/2016 Thủ tướng Chính phủ về Phê duyện Quyết định số 2500/QĐ-TTg - Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý, vận hành công trình. Đến ngày 21/03/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 203/QĐ-BXD về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Vào ngày 26/6/2017, Bộ Xây dựng đã có công văn 1452/BXD-VP gửi Uỷ ban nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước về việc đăng ký công trình thực hiện áp dụng BIM theo Đề án áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. 

Mô hình thông tin công trình (BIM)

Phần mềm Revit là một công cụ mô hình hóa thông minh từ hãng Autodesk, nhằm hỗ trợ quá trình BIM cho các kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế và đơn vị nhà thầu. Mặc dù có nhiều công cụ khác, nhưng Revit vẫn là phần mềm chiếm ưu thế trên thị trường Hoa Kỳ và trên thế giới. Nhiều trường đại học  trên thế giới đã đưa công nghệ BIM và phần mềm Revit vào giảng dạy cho sinh viên và học viên cao học như Queen Belfast, Liverpool, Oxford Brookes hay Middlesex University, MIT University, The University of Sydney… Nhằm mục đích giúp người học tiếp cận sớm với những công nghệ mới nhất, đã và đang được ứng dụng trong ngành xây dựng hiện nay.

Phần mềm Autodesk Revit

Mặt khác do những đòi hỏi từ các nhà tuyển dụng, mà tiêu chí "ưu tiên biết sử dụng Revit" đã dần chuyển thành "yêu cầu phải sử dụng Revit" đối với các kỹ sư, kiến trúc sư mới ra trường nói chung. Ngay bản thân các đơn vị thiết kế truyền thống, họ cũng đang loay hoay tìm cách để dần tích hợp và chuyển đổi sang BIM nhằm tăng năng suất lao động, cũng như tăng lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện kéo theo một loạt công nghệ như công nghệ tăng cường thực tế (Augmented Reality), công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) và Internet vạn vật (Internet of Things) đều được kết  nối với mô hình BIM.

Và để làm rõ câu hỏi "Có nên đưa Revit vào giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam?", mời các bạn lắng nghe một số ý kiến dưới đây của các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực xây dựng:

PGS.TS. Lê Anh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội  cho rằng mô hình hóa thông tin công trình BIM là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. BIM đã được ngành xây dựng của nhiều quốc gia áp dụng và được đánh giá sẽ là xu hướng công nghệ chủ đạo của ngành Xây dựng trong tương lai. Với việc triển khai hợp tác đào tạo đào tạo, tổ chức các cuộc Hội thảo chuyên ngành và đưa ứng dụng BIM vào giảng dạy tại Nhà trường sẽ giúp giáo dục Việt Nam có cơ hội tiếp cận các công nghệ mới cũng như mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành Xây dựng sau khi tốt nghiệp…

ThS. Ngô Sỹ Lam - Giảng viên Bộ môn BTCT – Trường Đại học Xây dựng/ Giám đốc công ty cổ phần tư vấn kết cấu nhà cao tầng HBS: "Rất nên! Suy cho cùng, sinh viên ra trường cần phải làm được việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là hướng tiếp cận trực tiếp để người học "học được cái mà nhà tuyển dụng cần"!" 

Thầy Lê Thái Hòa - Giảng viên Bộ môn Công nghệ và quản lý xây dựng – Trường Đại học Xây dựng: "Revit hoặc các phần mềm hỗ trợ công nghệ xây dựng khác là cần thiết, nên được đưa vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, thời điểm để sinh viên tiếp cận cần lưu ý như: phần cơ bản dành cho sinh viên năm 1, 2 ; phần nâng cao dành cho sinh viên học chuyên ngành".

Anh Hà Hưng Thịnh - Trưởng nhóm kết cấu xí nghiệp 3, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC): "Từ quan điểm của người sử dụng, quản lý và chủ nhiệm dự án thì việc đưa Revit để sinh viên cọ xát sớm là rất thiết thực. Nhưng nó cần phải có thời gian để những sv chưa biết, rồi biết đến, dùng đến, và đến lúc muốn dùng vì nó có hiệu quả. Việc đó phải là kế hoạch dài hơi. Vì quan niệm của SV gần như là học để biết chứ chưa hiểu sâu hơn. Nhưng mình nghĩ nếu mà biết trước thì cũng là rất tốt rồi. Sau này ra trường ít ra cũng ko phải học lại mà có thể áp dụng luôn. Như bọn mình vừa đi làm, vừa đi học mới thấy cần thiết, nếu không học, không làm thì lạc hậu mất"

Anh Nguyễn Hiệp - Kiến trúc sư, Viện kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn – Bộ Xây dựng: "Theo mình thì nên đưa vào giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam, nhất là đối với những trường đào tạo kỹ sư, kiến trúc sư như Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc. Đối với bộ môn vẽ kỹ thuật, như mình thấy thì các trường này chỉ mới đưa Autocad vào giảng dạy mà chưa dùng Revit. Mà Revit lại là bộ môn hỗ trợ toàn diện nhất cho kỹ sư và kiến trúc sư."

Revit – xu hướng làm việc của các doanh nghiệp, không phải ngẫu nhiên mà trong các quảng cáo tuyển dụng ghi rằng ứng viên phải "biết hoặc sử dụng thành thạo Revit". Các doanh nghiệp Việt Nam khi ra thương trường quốc tế và có dịp giao lưu với ngành xây dựng các nước đã nhận ra rằng, tại các nước lĩnh vực xây dựng đã và đang sử dụng công cụ Revit rất thành thạo nhờ những ưu điểm nổi trội của Revit mang lại như mô hình trực quan BIM, hồ sơ có tính chính xác cao, từ đó giúp tiết kiệm nhiều lần thời gian và chi phí v.v… Thế thì các doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới để tận dụng một phần mềm thông minh và bắt kịp xu hướng của thế giới. Ý thức được điều đó cùng với định hướng áp dụng BIM ban hành trong luật xây dựng Việt Nam, các chủ doanh nghiệp sau một thời gian đắn đo đã mạnh dạn chuyển sang sử dụng Revit và tuyển dụng lao động biết Revit, thậm chí sẵn sàng trả lương cao từ 1,5 đến 2 lần cho những người thành thạo phần mềm thông minh này. Một công ty lớn trong ngành ra thông báo tuyển dụng 50 nhân sự cho phòng thiết kế, ngoài những tiêu chuẩn khác thì có tiêu chuẩn là ứng viên phải biết Revit (chứ chưa cần thành thạo đâu nhé!) Thế mà mỏi mòn cả nửa năm nay mà vẫn chưa tuyển đủ số. Trưởng phòng nhân sự công ty này cho hay, công ty đã tuyển được mấy đợt rồi, hết tốp này đến tốp khác mà vẫn chưa tìm đáp ứng được nhu cầu nên giờ vẫn phải tiếp tục tìm kiếm. Các doanh nghiệp mở chiến dịch "săn lùng" người thành thạo Revit, thậm chí đặt hàng cho các trường có đào tạo Revit, và cả ở các công ty săn đầu người nhằm tìm được người ưng ý về làm việc và đào tạo cho doanh nghiệp của mình, sẵn sàng trả lương hậu hĩ. Thế nhưng, Revit đang ở giai đoạn sơ khai và số lượng người thành thạo thì quá hiếm, vì vậy doanh nghiệp vẫn cứ tiếp tục chiến dịch săn đón "chuyên gia Revit" của mình! "Lối đi ngay dưới chân mình" "Cái khó ló cái khôn." Một số bạn trẻ biết tìm hướng đi cho riêng mình trong tình hình khó khăn. Thành thạo phần mềm thiết kế là chiếc chìa khóa vàng giúp các bạn mở cánh cửa việc làm. 

Kết luận:

Tại Việt Nam, việc áp dụng BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình tuy còn hạn chế. Tuy nhiên, mức độ sử dụng và sự tinh tế của người sử dụng BIM sẽ ngày càng tăng cao do lợi ích của công nghệ BIM (Building Information Modeling) mang lại đã được chứng mình qua từng ngày, từng dự án. Số lượng công trình được thiết kế sử dụng công nghệ này và số lượng người sử dụng BIM đã tăng vọt trong vòng vài năm qua. Các chuyên gia hàng đầu đánh giá BIM sẽ là một xu thế tất yếu của ngành trong tương lai. Đây sẽ là một cơ hội đầy hứa hẹn đối với những lớp kỹ sư xây dựng tương lai, những người biết nắm bắt xu hướng và có những đầu tư nghiêm túc cho con đường sự nghiệp của chính mình.

Nhận thấy được vai trò và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ BIM, BVU đã thực hiện đưa BIM và các công cụ làm BIM vào trong giảng dạy

ThS. Phạm Thị Ngọc Minh (Nghành Công nghệ kỹ thuật Công trình xây dựng DD&CN)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC