Giải Nobel Hóa học 2017 vinh danh công trình Kính hiển vi điện tử đóng băng

Lượt xem: 111

Ngày đăng: 04/10/2017

 

 

Ngày 04/10/2017, Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển ra thông cáo cho biết giải Nobel Hóa Học được trao cho nhóm ba nhà khoa học: Jacques Dubochet (75 tuổi người Thụy Sĩ, giáo sư danh dự tại Đại học Lausanne), Joachim Frank (77 tuổi người Mỹ gốc Đức, giáo sư Đại học Columbia - Mỹ) và Richard Henderson (72 tuổi người Scotland, làm việc tại Đại học Cambridge - Anh) về công trình "Phát triển kính hiển vi điện tử cryo (cryo-electron microscopy, Kính hiển vi điện tử đóng băng) xác định cấu trúc có độ phân giải cao của phân tử sinh học trong dung dịch".

Trước đây, kính hiển vi electron chỉ có thể nghiên cứu các vật chất chết bởi năng lượng của dòng electron phá hủy các vật chất sinh học.

Với việc áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp giới khoa học có thể nhìn thấy hình ảnh của mọi thứ từ protein mà gây ra kháng thuốc kháng sinh cho đến bề mặt của virus Zika. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để nghiên cứu những chi tiết nhỏ nhất trong các cấu trúc tế bào, virus và protein. Phương pháp này không chỉ mở cái nhìn cơ bản vào phản ứng hóa học của sự sống mà còn giúp phát triển ngành dược. 

-------------------------------------------

Giải Nobel Hóa Học là giải thứ ba được công bố trong năm 2017. Trong hai ngày 2 và 3 tháng 10 hai giải Y Sinh và Vật Lý năm nay cũng đã có chủ.

Giải được đặt theo tên của ông Alfred Nobel, người phát minh ra thuốc nổ. Giải được bắt đầu trao từ năm 1901 cho những thành tựu trong các lĩnh vực khoa học, văn học, và kiến tạo hòa bình theo như ý nguyện của ông Alfred Nobel.

Diệp Khanh (Theo Nobelprize.org)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC