Cơ hội tiếp cận công nghệ phần mềm Cad/Cam trong Cơ khí

Lượt xem: 174

Ngày đăng: 11/09/2017

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ huấn luyện sinh viên kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trên thế giới hiện nay để thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí nhanh chóng và chính xác trên các máy gia công tự động CNC.

Theo quan điểm của nhiều người, công việc của ngành cơ khí rất nặng nhọc và vất vả, luôn liên quan đến các công việc gia công bằng tay. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của hệ thống công nghệ hiện đại (Công nghệ CNC, công nghệ tự động, Robot ….), công việc ngành cơ khí đã được tự động hóa hầu hết trong các lĩnh vực. Vì vậy, người làm nghề cơ khí trong giai đoạn hiện nay làm việc rất thoải mái và nhẹ nhàng, chỉ sử dụng đầu óc trong việc sử dụng máy tính và nhấn nút để điều khiển hệ thống máy hoạt động.

Trước đây, để gia công một sản phẩm, người thợ phải lấy nguyên liệu, gia công bằng tay trên các máy móc thủ công như: Máy tiện, máy phay, máy bào, máy mài, máy hàn... Ngày nay, công việc gia công đã được tự động hóa bằng các máy gia công tự động CNC, vì vậy công việc gia công các sản phẩm cơ khí đều được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo chương trình đã được lập trình sẵn trên máy tính.

Ngày nay, Công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang trở thành công cụ không thể thiếu và phục vụ cho mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Trong lĩnh vực cơ khí, CNTT được ứng dụng trong 3 giai đoạn chính của quá trình sản xuất- gia công gồm: Thiết kế, Tính toán mô phỏng và điều khiển gia công. CNTT đã thực sự thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí có những bước tiến vượt bậc: Nâng cao hiệu suất và chất lượng, gia tăng sự chính xác, giảm thiểu chi phí. Và đặc biệt, nhờ có CNTT, khối lượng và chất lượng của các phát minh về cơ khí phục vụ cho mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống cũng đã tăng đáng kể, điều này thực sự khiến nghành cơ khí có những đóng góp to lớn và thiết thực hơn cho sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế xã hội.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam. CAD (Computer Aided Design) là thiết kế với sự trợ giúp của máy tính, CAM (Computer Aided Manufacturing) là gia công với sự trợ giúp của máy tính. Công nghệ CAD/CAM đã được ứng dụng nhanh chóng vì nó là công cụ giúp các nhà thiết kế và chế tạo sản phẩm có hiệu quả để tăng năng suất lao động, giảm cường độ lao động, tự động hóa quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Chương trình đào tạo ngành Cơ khí tại Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ huấn luyện sinh viên kỹ năng sử dụng thành thạo hàng loạt các phần mềm hiện đại trên thế giới hiện nay như: Autocad, Solidworks, Inventor, Catia, Pro/Engineer, Cimatron, Mastercam, Festo Fluidsim, Matlab... Các phần mềm này giúp cho việc tạo bản vẽ kỹ thuật cơ khí nhanh chóng và chính xác đồng thời mô phỏng mô hình không gian 3 chiều của các chi tiết máy, thiết bị cơ khí, cơ cấu máy….  một cách trực quan, sinh động. Cụ thể, gồm các tính năng sau:

- Xây dựng dễ dàng mô hình 3D của chi tiết (Part).

- Xuất bản 2D từ mô hình 3D nhanh chóng và chuẩn xác (Drawing).

- Tạo bản vẽ lắp từ các chi tiết đã thiết kế một cách tối ưu (Assembly). 

- Mô phỏng quá trình tháo lắp các chi tiết từ bản vẽ lắp hoàn chỉnh một cách dễ dàng và sinh động (Presentation).

- Thiết kế nhanh các chi tiết kim loại dạng tấm (Sheet metal) giúp việc tự động hóa thiết kế nhiều mặt khi làm việc với các bộ phận kim loại tấm. Người dùng có thể tạo ra các mô hình tấm phẳng, điều khiển kim loại tấm gấp, xác lập các thư viện đột dập và tùy chỉnh kim loại và tạo ra các bản vẽ sản xuất để hỗ trợ hoạt động sản xuất tấm kim loại.

- Tính toán và thiết kế nhanh chóng các chi tiết máy (Design Accelerator).

- Phần thiết kế khung (Frame Generator) giúp người dùng thiết kế và phát triển khung hàn cho các ứng dụng máy móc công nghiệp. Nó xây dựng kết cấu khung bằng cách thả chi tiết vào khung dây đã được xác định trước. Công cụ sinh khung đơn giản hoá khung về dạng khung dây và sau khi thiết kế xong khung dây chỉ việc xác lập lại các thành phần theo thư viện thép hình sẵn có.

- Hệ thống đường ống và dây dẫn (Pipe&Tupe) giúp người dùng thiết kế ống phức tạp trong  không gian chật hẹp. Nó bao gồm một thư viện với các phụ kiện đường ống theo tiêu chuẩn công nghiệp, và các đường ống. Người thiết kế chỉ việc chạy đường dẫn sau đó chỉ định thuộc tính của các đường dẫn bằng thư viện các đường ống và phụ kiện đường ống.

- Mô phỏng động và động lực học của cơ cấu máy (Dynamic simulation).

- Phân tích ứng suất, tối ưu hóa sản phẩm (Analysis Stress and Optimize).

- Thiết kế nhanh các sản phẩm nhựa và làm khuôn (Inventor plastic & tooling).

- Có thư viện chi tiết đa dạng và chuẩn hóa (Content center).

- Thiết kế đa dạng hóa các loại khuôn mẫu (Mold).

- Tạo chương trình NC từ môi trường gia công (Manufacturing) để gia công các chi tiết, thiết bị cơ khí trên các máy gia công tự động CNC.

Một số sản phẩm được thiết kế từ các phần mềm ứng dụng:

ThS. Lê Hùng Phong, Ngành CNKT Cơ Khí, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC