CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG (NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC, ĐẠI HỌC BÀ RỊA-VŨNG TÀU)

Lượt xem: 241

Ngày đăng: 09/07/2018

CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG

(NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC, ĐẠI HỌC BÀ RỊA-VŨNG TÀU)

 

Môi trường có rất nhiều chức năng khác nhau như tạo không gian sống cho con người và các sinh vật, lưu trữ và cung cấp nguồn thông tin, chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời là nơi chứa đựng các phế thải do con người tạo ra. Do đó, việc nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu tối thượng của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực Môi trường.

Chuyên ngành Công nghệ Môi trường là ngành học nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức, biện pháp hoá học, hóa lý, sinh học nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các chất độc hại phát sinh từ quá trình sản xuất và hoạt động của con người.

Khi theo học chuyên ngành Công nghệ môi trường, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; khối kiến thức cơ sở ngành (Môi trường đại cương, Quá trình thiết bị, Vi sinh môi trường, Hóa phân tích, Hóa môi trường, Tin học môi trường…) làm nền tảng cho khối kiến thức chuyên ngành: Hóa học các chất độc trong môi trường, Quan trắc tài nguyên môi trường (đo lường, ghi nhận thường xuyên và đồng bộ chất lượng môi trường), Kỹ thuật môi trường, Phân tích các thông số môi trường (COD, BOD,…), Công nghệ xử lý nước, không khí, chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường, Dự báo, đánh giá mức độ ô nhiễm và đề xuất các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất, nước, Đánh giá tác động (tích cực và tiêu cực) của một dự án nào đó lên các yếu tố môi trường tự nhiên, Mô hình hóa trong công nghệ môi trường, Thiết kế hệ thống xử lý chất thải… nhằm giúp các bạn sinh viên có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết vấn đề và đề xuất các giải pháp, có năng lực thiết kế các hệ thống xử lý chất thải, tổ chức thi công và vận hành các công trình xử lý chất thải cũng như quản lý các hệ thống xử lý chất thải…Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng của xã hội luôn được đưa vào dưới dạng môn học tự chọn hoặc chuyên đề.

Sinh viên Ngành Môi trường thực hành tại phòng thí nghiệm BVU.

 

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội và việc học đi đôi với hành, chúng tôi luôn chú trọng việc liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cả nước. Hàng năm, ngoài việc sinh viên đi thực tập, kiến tập, tham quan học hỏi tại các đơn vị, nhà máy sản xuất thì chúng tôi còn mời các chuyên gia đến từ các đơn vị liên kết để nói chuyện chuyên đề về các vấn đề việc làm, thị trường lao động, kỹ năng phỏng vấn, xin việc…với sinh viên và cán bộ giảng viên.

Sinh viên đi tham quan nhà máy xử lý nước thải.

 

Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở miền Đông Nam Bộ, giáp với tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, với Thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây, với tỉnh Bình Thuận ở phía Đông, còn phía nam giáp với Biển Đông. Đây chính là cửa ngõ hướng ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ. Vị trí này cho phép Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển như: khai thác dầu khí trên biển, khai thác cảng biển và vận tải biển, khai thác và chế biến hải sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển, bên cạnh sự phát triển về các khu công nghiệp thì tỉnh cũng rất chú trọng đến vấn đề môi trường như: Môi trường biển, môi trường trong các khu công nghiệp, môi trường trong sản xuất thủy hải sản,…Do vậy mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành về môi trường.

Ngoài ra trong chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được tham gia tham quan, thực tập thực tế tại các công ty, nhà máy xử lý môi trường trên địa bàn tỉnh như: Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Đông Xuyên, Phú Mỹ 1, Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,…

Sinh viên đi thực tập ở nhà máy xử lý nước thải.

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu, quản lý, chuyên viên, kỹ sư tại các trung tâm nghiên cứu, cơ quan quản lý môi trường, các tổ chức quốc tế, dự án phi chính phủ về môi trường, các công ty cấp thoát nước, doanh nghiệp tư vấn giải pháp môi trường, các nhà máy sản xuất, ban quản lý môi trường tại các khu công nghiệp, chế xuất…

Tại tất cả các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp hầu như đều cần kỹ sư môi trường để thực hiện công tác quản lý, sáng chế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, công nghệ, quy trình phục vụ con người theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

 

Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, tình trạng quy hoạch các khu đô thị và khu công nghiệp chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải. Nước thải, khí thải, chất thải rắn,... của các nhà máy, xí nghiệp,… đa phần chưa được xử lý hoặc xử lý chưa triệt để đã đưa thẳng ra môi trường, dẫn tình trạng ô nhiễm gia tăng đến ở mức báo động. Do đó, môi trường trở thành vấn đề quan tâm không chỉ của một bộ phận, một phạm vi nhỏ nữa mà còn là vấn đề nhức nhổi của toàn xã hội, toàn thế giới. Chính điều này làm cho nhu cầu nhân lực của xã hội đối với các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, và quản lý môi trường là rất lớn. Đây chính là cơ hội và là thách thức đối với các kỹ sư CN Môi trường tương lai.

 Các dự án về môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng tàu như:

 Nhà máy xử lý công nghiệp, dầu khí và chất thải nguy hại Hùng Mạnh Dũng được xây dựng trên diện tích 1,5ha với tổng kinh phí đầu tư ban đầu hơn 50 tỷ đồng, nhà máy có công suất xử lý 23.000 tấn chất thải/năm với 12 công nghệ xử lý chất thải hiện đại trong đó có 2 lò đốt chất thải (công suất 1 tấn/giờ/lò); 1 hệ thống tái chế dầu thải bằng phương pháp hóa lý công suất 1,5 tấn/ngày; 2 hệ thống xử lý dầu thải bằng phương pháp chưng cất (công suất mỗi hệ thống 5 tấn/ngày)… Sản phẩm đầu ra của công ty là dầu FO cung cấp cho các lò đốt công nghiệp, các nhà máy điện, thép, xi măng…

Dự án Công ty CP tái tạo năng lượng DVA đã đầu tư dây chuyền, công nghệ nhiệt phân cao su phế thải để thu hồi dầu đốt lò FO-R. Mỗi tháng nhà máy xử lý khoảng 2.400 tấn cao su thải để cung cấp ra thị trường hơn 1.000 tấn dầu đốt FO-R và 1.000 tấn Carbon đen.. Công ty ứng dụng công nghệ nhiệt phân để tái chế lốp xe đã qua sử dụng thành những sản phẩm có giá trị cao như: Dầu đốt lò, than Carbon và dây thép được tách từ lốp xe. Hiện DVA đang đầu tư nhà máy thứ hai là DVA – Phú Mỹ công suất mỗi năm là 100.000 tấn dầu FO-R, 100.000 tấn than Carbon và 10.000 tấn sợi thép. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 4 ha nằm tại KCN Phú Mỹ 1, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

 BR-VT cũng đang có chủ trương cho Công ty Zincox Resources PLC (Vương quốc Anh) đầu tư 115 triệu đô la Mỹ để xây nhà máy xử lý bụi lò hồ quang thải ra từ các nhà máy thép ở Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý bụi thép công suất 100.000 tấn/năm.

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có thể:

1) Đi làm

Có thể làm việc với các vị trí như kỹ sư môi trường, kỹ thuật viên phân tích, chuyên viên phòng thí nghiệm, nhân viên kinh doanh hóa chất và các sản phẩm xử lý môi trường, cán bộ nghiên cứu, quản lý, giám sát...ở các doanh nghiệp, nhà máy, công ty, tại các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường, các Trung tâm Quan trắc Tài nguyên môi trường, Trung tâm kiểm nghiệm, Viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo;..

Có thể làm việc ở một số công ty liên quan đến chuyên ngành Môi trường như quan trắc môi trường, phân tích môi trường ở các công ty: Công ty TNHH KBec Vina xử lý chất thải rắn, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, Công ty xử lý môi trường Greentech, Công ty môi trường Phương Nam, … Có thể làm việc như nhân viên tư vấn và xử lý môi trường trong các công ty, xí nghiệp sản xuất như Công ty Vedan, Công ty giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân, Công ty TNHH sơn Đông Nam Á,…

2) Học tập, nghiên cứu nâng cao trong và ngoài nước (Pháp, Nhật, Canada, Mỹ, Đức, Anh, Úc...) về lĩnh vực khoa học cơ bản và kỹ thuật công nghệ hóa học, công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường, biến đổi khí hậu...

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC