Chiến lược Phát triển ngành công nghệ kỹ thuật Hóa học trong giai đoạn mới

Lượt xem: 84

Ngày đăng: 27/08/2017

 

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học (CNKTHH) thuộc Viện Kỹ thuật-Kinh tế Biển (KT-KT Biển) trải qua gần 10 năm thành lập và phát triển, đã đào tạo hơn một nghìn kỹ sư, cử nhân kỹ thuật cao đẳng với chuyên ngành Hóa dầu là mũi nhọn và một số chuyên ngành khác như Hóa dược, Môi trường.

Hiện nay, với đội ngũ hơn 10 giảng viên, trong đó với 04 Tiến sỹ, 04 Thạc sỹ- nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước, 04 Thạc sỹ, 02 kỹ sư, ngoài ra còn có sự cộng tác thường xuyên của 05 Giáo sư, Phó Giáo sư; cùng một hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại - Ngành CNKTHH đang bước tiếp với một chiến lược phát triển mạnh mẽ và vững chắc.  

 Trước hết là đổi mới chương trình đào tạo: việc mở các chuyên ngành mới được chú trọng và thực hiện ngay trong năm học 2017-2018, như chuyên ngành Hữu cơ-Hóa dầu đào tạo ra các kỹ sư cho nền công nghiệp sản xuất các sản phầm như xăng dầu, chất dẻo, tơ sợi tổng hợp, thuốc nhuộm, phân bón, vật liệu kompozit...và các sản phẩm khác từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên như tinh dầu, dầu thực vật...phục vụ thiết thực cho công nghệ và đời sống.

Chuyên ngành Hóa dược - Mỹ phẩm đào tạo các kỹ sư ngành sản xuất dược liệu, đang nằm trong các dự án tầm quốc gia của Đảng và chính phủ. Hơn nữa việc bảo vệ sức khỏe và làm đẹp đang là những nhu cầu của toàn xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Song song với viêc mở các chuyên ngành mới thì việc đổi mới nội dung đào tạo cũng được tiến hành, lần đầu tiên các môn học nhằm nâng cao kỹ năng mềm được trang bị cho sinh viên ngay từ năm nhất. Việc nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ bằng cách giảng dạy một số môn học bằng tiếng Anh được đặt ra, tăng cường các môn về công nghệ thông tin, tự động hóa... đón đầu trong cuộc cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra trên toàn cầu.

Sự nghiệp nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên được đẩy mạnh, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, hướng đi vào chiều sâu và những vấn đề thiết thực của cuộc sống, được thực tiễn kiểm định. Ví dụ về một trong những lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm của ngành như hóa học các hợp chất thiên nhiên đã có những đề tài cấp nhà nước hợp tác với  Viện  Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt nam: "Nghiên cứu kỹ thuật trồng, phát triển một số loài thuộc chi Nưa (Amorphophallus Blume ex Decne) và quy trình công nghệ chế biến glucomannan tại Tây nguyên" (Đề tài NCKH cấp Nhà nước 2014-2015), "Nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học từ hai cây Phụng Vi và Sâm đại hành, tạo thực phẩm chức năng từ Sâm đại hành" (2016-2018 ).

TS. Nguyễn Hồng Vinh  giảng viên ngành hóa - BVU cùng nhóm nghiên cứu của Viện HLKH& CN Việt Nam

Đồng thời việc hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh về mọi mặt như đào tạo nghề, nâng cao bằng cấp, nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất, gửi sinh viên đến các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp và các trường đại học và học viện trong và ngoài nước để học tập, thực tập và nghiên cứu nâng cao.

Sinh viên và giảng viên ngành CNKTHH -BVU đi thực tế tại nhà máy nhiệt điện Bà Rịa

Việc trang bị và hiện đại hóa hệ thống phòng thí nghiệm nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập và giảng dạy đã được tiến hành một cách khẩn trương, bài bản và nghiêm túc qua hàng loạt các dự án tập trung nhiều chất xám và công sức của giảng viên, sự đầu tư của Tập đoàn NHG.

Phong trào hoạt động của sinh viên đã và đang đổi mới mạnh mẽ, các câu lạc bộ sinh viên như câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ nghệ thuật... đang hoạt động rất sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như mở ra một sân chơi lành mạnh để sinh viên có khả năng phát triển toàn diện.

Sinh viên Ngành CNKTHH  BVU tham gia các câu lạc chuyên ngành

Trong chiến lược phát triển của ngành, ngành CNKTHH đặt mục tiêu sẽ đào tạo Thạc sỹ CNKT Hóa học vào năm học 2018-2019 và đào tạo liên thông từ đại học lên tiến sỹ từ năm học 2020. Việc đào tạo xuyên suốt từ kỹ sư lên tiến sỹ là sự hợp tác đi từ nội lực của BVU với sự cộng tác từ các trường đại học, học viện trong và ngoài nước, trong đó  BVU là tác giả của ý tưởng mong muốn xây dựng nên hệ thống giáo dục đặc biệt này.

Bắt đầu từ đây, các bạn sinh viên sau 7-8 năm học tập, nghiên cứu nghiêm túc có thể lấy bằng Tiến sỹ CNKT Hóa học ngay tại Viện KT-KT Biển của BVU.

Với chiến lược phát triển của mình, ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học - Viện Kỹ thuật Kinh tế Biển, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã hứa hẹn - mở ra một tương lai vô cùng rạng rỡ.

                     Nguyễn Hồng Vinh, Lê Thi Thu Dung

(Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Viện Kỹ thuật Kinh tế Biển)  

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC