Chàng sinh viên say mê nghiên cứu: Đoàn Ngọc Dũng

Lượt xem: 155

Ngày đăng: 02/08/2017

Niềm đam mê, sự cần cù chịu khó và sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học đã giúp nhiều HS-SV đạt được các thành tích đáng nể, trong số đó có sinh viên Đoàn Ngọc Dũng, lớp DH12HD, (Ngành CNKT Hóa Học, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đoàn Ngọc Dũng đang làm việc trong phòng thí nghiệm (Ngành CNKT Hóa học, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển).

Trong quá trình học tập, sinh viên Đoàn Ngọc Dũng say sưa với những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Đam mê nghiên cứu khoa học, say mê với những kiến thức mới, Dũng gần như không có thời gian rảnh để dành cho những thú vui khác. Luôn có một nguồn năng lượng tràn đầy ẩn chứa sau gương mặt hiền lành và vóc dáng nhỏ nhắn của chàng SV Đoàn Ngọc Dũng.

Ngay từ đầu năm thứ 3, dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Quang Thái, Dũng bắt tay vào nghiên cứu đề tài "Chiết xuất tinh dầu lá Bạch đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước". Tinh dầu Bạch đàn sau khi được chiết xuất có ứng dụng cao trong việc chăm sóc sức khỏe như: khử trùng vết thương do côn trùng đốt, trị sốt cảm cúm, xua đuổi muỗi, điều trị cháy da, bỏng da và hạn chế giãn tĩnh mạch… Bên cạnh đó, tinh dầu Bạch đàn còn là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm: Nước hoa, kem đánh răng, xà phòng thơm, dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da, son môi... Dũng tâm sự, vùng quê Kiên Giang nơi em đang sống, người dân chỉ sử dụng thân cây Bạch đàn, còn lá cây bỏ đi rất uổng phí. Từ đó, Dũng nảy ra ý tưởng chiết xuất tinh dầu từ lá Bạch đàn.

Như rất nhiều SV mới bắt đầu nghiên cứu khoa học, những ngày đầu, Dũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi bắt tay vào thực nghiệm. Khi đó cần phải tìm vùng nguyên liệu và đặc biệt là thiết bị chiết xuất để tạo ra tinh dầu. Do vậy, Dũng đã tự mình chế tạo thiết bị để bảo đảm lượng tinh dầu chiết xuất là tối ưu, đồng thời để quá trình thực nghiệm thực sự an toàn. Để thực hiện được đề tài nghiên cứu, ngoài giờ học trên giảng đường, Dũng coi phòng thí nghiệm chính là nhà của mình. 6 tháng liên tục, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, Dũng cặm cụi trong phòng thí nghiệm để hoàn thành nghiên cứu của mình. Từ những lá cây Bạch đàn tưởng như bỏ đi, với sự cần cù, sáng tạo của mình, Dũng đã cho ra đời loại tinh dầu đặc biệt vô cùng hữu ích. Dũng nói: "Những sản phẩm đầu tiên nghiên cứu thành công, em dành tặng người thân và bạn bè của mình. Ai cũng thích những lọ tinh dầu khuynh diệp từ lá bạch đàn và thực sự em thấy rất hạnh phúc".

Là người trực tiếp hướng dẫn Đoàn Ngọc Dũng, Thạc sĩ Nguyễn Quang Thái, ngành CNKT Hóa học, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu tự hào nói: "Khi nhận hướng dẫn Dũng làm nghiên cứu khoa học tôi khá tin tưởng bởi em vốn là sinh viên chăm chỉ và có lực học khá tốt. Trong suốt quá trình thực hiện đề tài, Dũng rất chịu khó tự tìm kiếm nguồn nguyên liệu, sáng tạo ra những dụng cụ chế biến ngoài phòng thí nghiệm để tạo ra sản phẩm thành công nhất. Tôi rất tự hào với những thành quả mà Dũng đã đạt được. Hy vọng trên bước đường khởi nghiệp sau này em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa".

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201611/chang-sinh-vien-say-me-nghien-cuu-707439/

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC