CÁC LOẠI THIẾT BỊ, MÁY MÓC CẦN THIẾT CHO KỸ SƯ NGHÀNH XÂY DỰNG

Lượt xem: 850

Ngày đăng: 19/06/2018

CÁC LOẠI THIẾT BỊ, MÁY MÓC CẦN THIẾT CHO KỸ SƯ NGHÀNH XÂY DỰNG

1. Máy cân mực dùng tia Laser:

Là thiết bị có tác dụng thay thế các dụng cụ của thợ xây như quả dọi, ống Nivou (Ống thủy chuẩn), dây cân nước. Có khả năng tạo ra các tia Laser nằm ngang và thẳng đứng có độ chính xác cao do nhờ khả năng tự cân bằng. Do đó, máy cân mực Laser trở thành một công cụ cực kỳ hữu ích để thay thế cho các phương pháp định vị thủ công kém chính xác, làm tăng tính thẩm mỹ, nâng cao chất lượng công trình.

Máy có thể dùng để vạch ra các vạch cao độ chuẩn trên công trình, hoặc dùng để đo độ thẳng của cột, cửa… hoặc dùng để ốp lát gạch, thi công tấm trần thạch cao phẳng…

2. Máy đo xa Laser cầm tay:

Dụng cụ thay thế cho thước dây, thước thép. Hiện nay khi đo khoảng cách đa số vẫn dùng thước dây, thước thép để đo với các khoảng cách không quá lớn, độ chính xác chưa cao bởi vì tồn tại nhiều loại sai số như sai số hệ thống do dụng cụ đo, sai số do người đo…

Máy đo xa Laser có khả năng giảm bớt được sai số hệ thống, sai số do người đo, và hơn nữa là tạo sự thuận tiện nhanh chóng.

3. Máy thủy bình (Thủy chuẩn):

+ Máy bao gồm các bộ phận chính:

- Máy gồm ống kính và các ốc điều chỉnh

- Chân đế (chân ba)

- Con dọi

- Mia đo cao

+ Tác dụng: Máy thủy bình có tác dụng chính là đo cao độ. Một ống kính sẽ được cân bằng sao cho trục ống kính luôn nằm ngang, vuông góc với phương dây dọi. Khi đã có mốc cao độ chuẩn, tìm được độ chênh cao tại vị trí cần đo so với mốc cao độ chuẩn ta sẽ biết được cao độ của điểm cần đo. Việc xác định độ chênh cao dựa vào số liệu đọc được trên Mia đo cao.

=> Máy thủy bình là thiết bị phổ biến dùng để xác định cao độ công trình thay thế cho phương pháp thủ công (cân nước) và bằng máy cân mực Laser. Ưu điểm lớn nhất của máy thủy bình so với các phương pháp đo cao độ khác đó là phạm vi xác định cao độ rộng lớn, bao phủ toàn bộ công trình, độ chính xác cao.

4. Máy kinh vĩ:

+ Công dụng: Máy kinh vĩ là loại máy được đung để đo góc bằng và góc đứng. Ngoài ra còn có thể đo khoảng cách và đo cao trong các công tác điều tra khảo sát thực địa, công tác thi công xây dựng công trình. Cụ thể như sau:

- Dùng máy kinh vĩ để lạp lưới khống chế, đo dài, đo khoảng cách, đo cao.

- Dùng máy kinh vĩ để bố trí cơ bản và chi tiết.

+ Phân loại:

Có 3 loại máy kinh vĩ thường gặp:

- Máy kinh vĩ kim loại: vành độ làm bằng kim loại và đọc số trực tiếp bằng kính lúp

- Máy kinh vĩ quang cơ: vành độ làm bằng vật liệu trong suốt, số đọc truyền lên kính lúp qua hệ thống lăng kính

- Máy kinh vĩ điện tử: máy có thêm bộ phận điện tử cho phép số đọc kết quả đo được hiển thị lên màn hình LCD thay vì phải đọc trực tiếp.

+ Cấu tạo:

 Có 2 bộ phận chính:

- Đế máy: bộ phận dọi tâm, đế máy, bàn đế và 3 ốc cân.

- Thân máy: bàn độ ngang và bàn độ đứng, ống kính, các loại khóa và ốc vi động.

5. Máy toàn đạc:

+ Công dụng: Máy toàn đạc có toàn bộ các tính năng như máy kinh vĩ. Ngoài ra còn có thể đo khoảng cách với độ chính xác cao bằng Laser. Và máy toàn đạc chỉ có máy toàn đạc điện tử.

+ Cấu tạo:

 Có các bộ phận chính:

- Đế máy: bộ phận dọi tâm, đế máy, bàn đế và 3 ốc cân.

- Thân máy: bàn độ ngang và bàn độ đứng, ống kính, các loại khóa và ốc vi động.

- Các gương ngắm tia laser.

+ Ưu điểm: Máy toàn đạc có tất cả các tính năng cần thiết cho việc đo đạc định vị công trình. Có thể kết hợp với máy tính thông qua các phần mềm kết nối.

+ Nhược điểm: Máy toàn đạc có tính năng hiện đại nên giá thành vì thế mà cũng tương đối cao. Việc bảo quản sử dụng cần thận trọng tối đa.

 

ThS. Nguyễn Văn Tuấn – Ngành CNKTCTXD

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC