Đào tạo và phát triển đội ngũ trí thức ngay tại địa phương

Lượt xem: 108

Ngày đăng: 19/06/2018

Tỉnh BR-VT sẽ tập trung phát triển nền kinh tế theo 3 thế mạnh chính hiện nay là: Du lịch, Logicstics và Nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực đáp ứng thế mạnh này được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Là trường Đại học duy nhất trên địa bàn tỉnh, các ngành học Du lịch, Logistics và Nông nghiệp công nghệ cao cũng chính là các ngành học thế mạnh của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua.

Đại biểu tham gia tại buổi tọa đàm

Đó là những đánh giá của đại biểu tham gia tại buổi tọa đàm "Quản lý và sử dụng đội ngũ tri thức tỉnh trong sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập quốc tế" và "Sự phát triển KT-XH của tỉnh trong xu thế cuộc cách mạng 4.0" do Tỉnh ủy BR-VT vừa tổ chức cuối tuần qua. Tham gia buổi tọa đàm, GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, đội ngũ trí thức chính là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội trong mọi thời đại. Nhất là trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, con người chính là cầu nối để sử dụng hiệu quả các thành quả của cuộc cách mạng đó. "Bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là sự kết nối, đặc biệt là kết nối con người. Chính vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của tỉnh BR-VT cũng như cả nước là tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngay tại địa phương để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai. Với lợi thế đào tạo các ngành học về Logistics, Du lịch và Nông nghiệp Công nghệ cao, hơn 10 năm qua, trường Đại học BR-VT đã đào tạo hơn 15.000 kỹ sư, cử nhân. Những năm gần đây, BVU đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa giảng viên đi đào tạo ở nước ngoài; mở nhiều khóa thạc sĩ và phối hợp thực hiện nhiều chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học trên thế giới… để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0", GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm khẳng định.

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

phát biểu tại buổi tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và đại biểu đã trình bày, cho ý kiến trao đổi về phát triển kinh tế-xã hội tỉnh trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, các chuyên gia và đại biểu đã đề xuất tập trung phân tích, góp ý về những tiềm năng đặc trưng nhất của BR-VT như: nên chọn logistics là trục phát triển chính. Điều này sẽ kéo theo định hướng phát triển các ngành kinh tế sạch trong thu hút đầu tư; phát triển du lịch theo hướng đa năng, chất lượng cao và thông minh hóa; phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, hiệu quả cao và đặc sắc BR-VT dựa trên ứng dụng công nghệ cao hướng nông nghiệp thông minh; xử lý và bảo vệ môi trường; xây dựng thành phố thông minh; xây dựng chính phủ điện tử; sự cần thiết trong "Quản lý và sử dụng đội ngũ trí thức tỉnh BR-VT trong sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập quốc tế"; các chính sách, giải pháp thu hút chuyên gia đầu ngành, thu hút đội ngũ tri thức…

TS Phùng Đức Vinh, Viện trưởng Viện Du lịch – Điều dưỡng,

 trường Đại học BR-VT phát biểu tại buổi tọa đàm

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm-Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu phân tích thêm, tỉnh BR-VT đang có nhiều lợi thế trong việc phát triển kinh tế, chính vì vậy, cùng với việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ khắp cả nước, tỉnh hoàn toàn có thể đào tạo nguồn trí thức có chất lượng cao ngay tại địa phương. Đặc biệt, trong tương lai, khi mật độ dân số của TP.Hồ Chí Minh tăng cao thì diện tích dành cho các tập đoàn kinh tế, các ngân hàng, trường học sẽ bị thu hẹp. Tỉnh BR-VT sẽ trở thành trung tâm tài chính, giáo dục của phía Nam. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu đó, tỉnh BR-VT cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao dựa trên các thế mạnh của tỉnh. Đặc biệt là các ngành Du lịch, Logistics và Nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng chính là những ngành học đang được đào tạo chuyên sâu tại trường Đại học BR-VT.

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

phát biểu tại buổi tọa đàm

Năm 2018, trường Đại học BR-VT tuyển sinh 12 ngành học với 46 chuyên ngành theo 3 khối Công nghệ – kỹ thuật (gồm các ngành: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật hóa học; Công nghệ thực phẩm; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng) khối Kinh tế (gồm: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du  lịch và lữ hành), khối Nhân văn – ngoại ngữ (gồm: Đông Phương học và Ngôn ngữ Anh). Hiện, các chương trình đào tạo của nhà trường được cập nhật 100% theo hướng hội nhập quốc tế. Các chương trình liên kết quốc tế tại BVU được triển khai đối với 50% các ngành mũi nhọn như: Du lịch, CNTT, Logistics, Nhật Bản học và Hàn Quốc học. Tính đến năm 2018, BVU đã hợp tác với hơn 50 DN, định hướng việc làm cho SV ngay từ đầu khóa, tiến tới giải quyết toàn bộ nhu cầu thực tập và việc làm cho SV.

 

Hải Lam

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, chuyên gia tư vấn độc lập phát biểu tại buổi tọa đàm

GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao cấp về toán góp ý về những vấn đề trong phát triển KT-XH của tỉnh BR-VT

Ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Trần Văn Khánh, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy BR-VT, Bí thư Chi bộ trường Đại học BR-VT đóng góp ý kiến vào Đề án "Quản lý và sử dụng ngũ tri thức tỉnh BR-VT trong sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập quốc tế"

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT

phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm.

Nguồn BVU

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC