Hội thảo góp ý chương trình đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành

Lượt xem: 243

Ngày đăng: 31/07/2017

Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực du lịch, các đại biểu đến từ doanh nghiệp như: TS. Phùng Đức Vinh (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu); TS. Nguyễn Quyết Thắng (Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, Trưởng Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – HUTECH); TS. Lê Minh Thành (Phó Khoa Du lịch – Đại học Hoa Sen); ThS. Nguyễn Văn Thanh (Phó bộ môn Du lịch – Đại học KHXH-NV TP.HCM); Ông Võ Thanh Mỹ (Giám đốc Vietravel BR-VT); Bà Trần Thị Thu Thúy (Phó trưởng phòng nhân sự Khách sạn PullMan Vũng Tàu)... và tập thể cán bộ - giảng viên đến từ các Phòng/Ban/Trung tâm và Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh.

ThS. Phạm Ngọc Khanh trình bày về chương trình ngành Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành

Ảnh: Huyền Phạm

Mục tiêu của hội thảo nhằm thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp về mục tiêu đào tạo, cấu trúc chương trình khung, khối lượng, thời gian và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành ở bậc đại học của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng chương trình đào tạo. Nhìn chung, chương trình đào tạo được đánh giá xây dựng khá công phu và khoa học. Nội dung chương trình được cập nhật và bổ sung các học phần mới như: du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội, gia tăng thời gian thực tập tour/chuyên ngành... giúp người học có nhận thức tốt và có khả năng đáp ứng những yêu cầu của ngành/nghề hiện nay, tích cực và chủ động cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu và rộng.

Các nhà khoa học, các chuyên gia du lịch và đại diện doanh nghiệp cũng đã bày tỏ sự băn khoăn trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch hiện nay vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu xã hội. Sinh viên ra trường vẫn thiếu những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ... để có thể làm việc trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Tiến sĩ Nguyễn Quyết Thắng đã chia sẻ: "Chương trình đào tạo của Trường được thiết kế đã chú trọng trang bị năng lực về ngoại ngữ và gia tăng trau dồi kỹ năng nghề cho người học để sau khi ra trường có thể cạnh tranh với các lao động đến từ các quốc gia khác trong ASEAN khi thực hiện thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch MRA-TP".

TS. Nguyễn Quyết Thắng đóng góp ý kiến về xây dựng chương trình đào tạo ngành

Ảnh: Huyền Phạm

Đồng quan điểm, Ông Võ Thanh Mỹ - Giám đốc Vietravel Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận định: "Ngoại ngữ và tin học là điều kiện cần thiết để lao động trong ngành du lịch có thể hoàn thành tốt công việc, có khả năng giao tiếp và phục vụ tốt nhằm gia tăng sự hài lòng của khách du lịch, bên cạnh đó góp phần giới thiệu hình ảnh và văn hóa của điểm đến, của đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế".

Tiến sĩ Lê Minh Thành (Phó Khoa Du lịch – Đại học Hoa Sen) cũng đã bày tỏ: "Mục tiêu của chương trình đào tạo được xây dựng khá chi tiết và rõ ràng, nhưng bên cạnh đó cần chú ý việc tích hợp các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh, gia tăng sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, và quan trọng nhất là thực hiện tốt việc định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên từ ban đầu".

TS. Lê Sĩ Trí bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo

Ảnh: Huyền Phạm

Kết thúc buổi hội thảo, Tiến sĩ Lê Sĩ Trí (Viện trưởng Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh) đã thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường và Ban soạn thảo đề án: "Xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp đã dành thời gian tham dự và đóng góp những ý kiến quý báu để hoàn thiện chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành bậc đại học của Viện. Và đây sẽ là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của Viện và Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Xin chân thành cảm ơn"./.

Kim Yi Quang

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC