Cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Minh Nguyệt: Học vấn là chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả ngọt ngào

Lượt xem: 147

Ngày đăng: 28/04/2017

Sau đây là một số cảm nghĩ của cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Minh Nguyệt về trường  đại học BRVT:

Tôi hiện đang làm việc tại công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, một doanh nghiệp do Đài Loan đầu tư có trụ sở ở Long Thành Đồng Nai.  Sau khi vừa tốt nghiệp trung cấp văn thư lưu trữ cộng với trình độ ngoại ngữ Anh văn bằng C loại khá, tôi được tuyển dụng làm thư ký văn phòng tại phòng kế hoạch sản xuất từ tháng 10 năm 1997 đến nay, sau 7 năm làm việc tại đây, tôi đã vừa làm vừa học và đã tốt nghiệp cử nhân Hoa văn trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Tp HCM, công việc làm rất phù hợp với chuyên ngành tôi học và khả năng ngoại ngữ của tôi cũng phát huy và ngày càng tiến bộ.  Kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ tại thời điểm đó cũng gọi là tạm đủ để đi làm việc. Nhưng tôi vẫn thấy mình thiếu kiến thức về lĩnh vực kế toán trong khi đang làm việc trong phòng kế hoạch sản xuất.

Bản thân tôi là người cầu tiến, ham học hỏi và luôn đặt ra mục tiêu định hướng để phấn đấu. Năm 2009 lúc đó đã là 33 tuổi, tuổi cũng đã lớn và dù sau giờ làm việc cũng rất bận rộn với công việc gia đình con cái nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian quyết tâm học thêm nữa. Thế là tôi quyết định chọn học kế toán hệ Trung cấp và tiếp tục học liên thông kế toán tại trường Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu.

Việc lựa chọn học kế toán tại trường Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu là một quyết định đúng đắn, đánh dấu bước ngoặc đem đến sự thành công. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp đại học kế toán loại khá của trường Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu ngày  12 tháng 7 năm 2015, vài ngày sau tôi đã mạnh dạn trình bày với cấp trên cho tôi kiêm nhiệm thêm công việc liên quan kế toán, được sự đồng ý của giám đốc, tôi rất tự tin khi vận dụng những kiến thức đã học vào áp dụng để tính toán chi phí sản xuất, giá thành các sản phẩm của công ty, biết áp dụng phương pháp kế toán một số nghiệp vụ liên quan kho thành phẩm, hiểu được các báo cáo phân tích hoạt động tài chính, báo cáo kiểm toán, tự mình cài đặt các hàm và công thức trong excel để làm thống kê phân tích dữ liệu báo cáo, kiểm kê tồn kho, biết cập nhật và nắm rõ luật kế toán, hiểu tiếng anh chuyên ngành để thao tác phần mềm kế toán của công ty...

Những công việc liên quan kế toán trong phòng kế hoạch sản xuất tôi làm nhanh chóng chính xác, đặc biệt công việc tính toán chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm tôi hoàn thành xuất sắc. Kết quả là sau khi phụ trách công việc kế toán hơn một năm, tôi được đề bạt thăng chức Phó giám đốc (trước đó là trưởng bộ phận phụ trách hệ thống quản lý ISO chất lượng-antoàn-môi trường).

Ngoài ra tôi cũng áp dụng những kiến thức đã học giúp công ty riêng của chồng mình phụ trách tính tiền lương nhân viên, làm một số thủ tục liên quan thuế, ngân hàng…tự thiết kế công thức trong excel để quản lý hoạt động của quán cà phê gia đình.. điều này cũng giúp gia đình tôi tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Những thành quả đạt được ngày nay là do bản thân nỗ lực học tập phấn đấu và nhờ công sức của các giảng viên có kiến thức lý thuyết kế toán rộng mở vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tế, am hiểu nắm bắt luật kế toán cộng với sự tận tâm, yêu nghề và phong thái làm việc chuyên nghiệp. Nhờ những kiến thức kinh nghiệm quý báu của thầy cô truyền đạt, không những chỉ có tôi mà các bạn đã từng học kế toán do cô giảng dạy cũng đã đạt được những thành quả không nhỏ. Tôi và các bạn liên thông đại học khóa 10 thật là may mắn khi được quy thầy cô dạy kế toán xuyên suốt từ trung cấp đến đại học, còn các bạn  khóa khác cũng tâm sự với tôi rằng đã học trung cấp kế toán ở trường khác và đi làm kế toán 4-5 năm, nhưng sao kiến thức kế toán vẫn mơ hồ lắm, đến khi học tại đây, quý thầy cô dạy mới hiểu rõ và nắm bắt tường tận, nhờ vậy các bạn mới phát triển khả năng chuyên môn và hiện nay đã giữ được một số vị trí chủ chốt ở phòng kế toán thuộc cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện Tân Thành như  Ủy ban xã Mỹ Xuân, Ủy ban xã Tân Phước, Phòng lao động TBXH huyện, trường ngoại ngữ Hồng Lam, ngân hàng BIDV… hoặc doanh nghiệp nước ngoài như công ty Possco, công ty CS Wind, công ty Thép Vinakyoei, …   

Nói về đội ngũ giảng viên trường Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu khoa kế toán-những người giảng viên đã góp phần tạo nên sự thành công của sinh viên trước tiên phải nhắc đến cô Nguyễn Thị Đức Loan, bên cạnh đó còn có cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Thầy Phan Thành Nam, Thầy Huỳnh Văn Huy, Thầy Hưng (Tiếng Anh), Thầy Trung (Thị trường chứng khoán)… có thể nói những vị giảng viên này cũng đã góp phần tạo nên sự uy tín của ngôi trường này và trường Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu cũng rất may mắn khi được các vị giảng viên nói trên tiếp tục cộng tác lâu dài. Cầu mong cho các vị có thật nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp trồng người.

Tôi cũng rất vinh hạnh khi đã 3 lần được thầy hiệu trưởng trường PTTH mời về trường với tư cách là cựu học sinh thành đạt để dự buổi giao lưu tư vấn hướng nghiệp. Sau khi nói về những thuận lợi và điểm mạnh của trường này, Tôi vẫn thường khuyến khích các em nộp hồ sơ thi vào trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu khoa kế toán và khoa hóa (hiện tại các bạn tốt nghiệp hai khoa này đã được tôi giới thiệu vào làm tại công ty Vedan rất nhiều, ngay cả giới thiệu thực tập sinh khoa hóa).

Hiện nay các công ty tuyển dụng có yêu cầu rất cao về năng lực chuyên môn, điều họ cần  không phải là bạn tốt nghiệp trường đại học nào, đạt được bằng cấp gì, mà là năng lực, năng lực dựa trên nền tảng kiến thức mà bạn tích lũy được khi học ở trường. Kiến thức và năng lực rất quan trong, nó cũng là cơ hội để bạn được chiếu cố xem xét đề bạt, là yếu tố quyết định vị thế của bạn trong xã hội.

Có lẽ tôi chia sẽ khá dài, nhưng các bạn tin tôi học không bao giờ muộn, muốn cuộc sống của mình thay đổi tiến triển điều quan trọng là bản thân phải có sự nỗ lực học tập, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kiến thức ngoại ngữ và kiến thức nghệ thuật ứng xử …mới tạo sự thành công. Tôi rất tâm đắc câu "Học vấn là chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả ngọt ngào".

Chúc các bạn lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn và nỗ lực đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình.

Nguyễn Thị Đức Loan

Viện: Du lịch – Quản lý – Kinh doanh

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC