Cơ hội việc làm Ngành Điện - Điện tử

Xã hội phát triển, hiện đại hoá năng suất lao động là nhu cầu cần thiết, đòi hỏi sự chuyên môn hoá của thiết bị tự động, yêu cầu máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động hơn, uyển chuyển hơn và thông minh hơn. Điều này dẫn đến việc các máy móc tinh vi ra đời để hỗ trợ nhằm mang lại năng suất lao động cao nhất cho người lao động và cho cả nhà sản xuất. Vì vậy, nhóm ngành Điện- Điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Tại Việt Nam, dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong giai đoạn 2015 - 2020 đến năm 2025: Ngành Điện - Điện tử nằm trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu luôn dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt khoảng 55%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Điện - Điện tử.

Kỹ sư ngành Điện - Điện tử có thể tìm kiếm được nhiều vị trí làm việc tại công ty điện lực; các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng lưới điện. Kỹ sư Điện - Điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao…

 

Đối với sinh viên hệ CĐ, TC nghề, THCN có thể làm việc với vai trò là người trực tiếp lao động, vận hành trong tất cả lĩnh vực trên hoặc tham gia thiết kế, tư vấn việc sử dụng điện và các thiết bị điện tử cho các công trình vừa và nhỏ.

 

* 10 lý do để chọn học ngành Điện – Điện tử

1. Dễ dàng kiếm việc sau khi ra trường

2. Bạn có thể làm việc ở những quốc gia khác nhau

3. Việc thực hành nhiều giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm

4. Bạn sẽ có được một lượng kiến thức rộng trong quá trình học

5. Kỹ năng máy tính được nâng cao

6. Công việc thú vị và nhiều thử thách

7. Tự chế tạo ra các vật dụng, dụng cụ

8. Tự sửa chữa các máy móc, thiết bị trong gia đình

9. Công việc luôn đổi mới và không bao giờ nhàm chán

10. Chỉ phải tuân theo một số quy tắc đơn giản.