NHU CẦU NHÂN LỰC NGÀNH IT

Theo báo cáo thống kê của VietnamWorks về ngành IT Việt Nam cho biết trong năm 2017 thị trường nhân lực ngành IT sẽ thay đổi với tốc độ chóng mặt. Thông qua việc khảo sát 73 nhà tuyển dụng và trên 2.400 ứng viên IT, đồng thời thông qua việc phân tích hơn 50.000 dữ liệu việc làm, VietnamWorks cho biết hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử, và sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong những năm tới đây.

Cụ thể trong khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng việc làm được đăng tải trên VietnamWorks đã gia tăng gấp đôi. Theo tiến độ đó, thị trường nhân lực ngành IT sẽ cần khoảng 400.000 nhân lực đến trước cuối năm 2018. Tuy nhiên cho đến hiện tại, nhân lực ngành IT Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 63% nhu cầu, cụ thể chỉ có khoảng 250.000 kỹ sư đang làm việc trong ngành IT.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT - ảnh VietnamWorks

Cũng theo VietnamWorks, Việt Nam được xem là một trong những mảnh đất hứa dành cho lĩnh vực IT outsourcing. Cách đây khoảng 15 năm, thị trường CNTT bị chi phối chủ yếu bởi các công ty gia công phần mềm lớn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường CNTT đang chuyển dần sang xu hướng dịch vụ, và có khá nhiều công ty phát triển sản phẩm đã xây dựng văn phòng làm việc, cũng như trung tâm phát triển ở Việt Nam.

Trong các thành phố của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục được đánh giá là trung tâm công nghệ lớn nhất trong cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó  không thể không kể đến những phát triển vượt bậc và tiềm năng cạnh tranh của thủ đô Hà Nội. Trong đó, đa phần các vị trí tuyển dụng trong ngành IT đều yêu cầu ứng viên có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Thống kê nhu cầu nhân sự ngành IT - ảnh VietnamWorks

 

MỨC LƯƠNG NGÀNH IT

Theo báo cáo thống kê của VietnamWorks về ngành IT Việt Nam năm 2017 cho biết 80% vị trí tuyển dụng đòi hỏi ứng viên có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc, và sẵn sàng trả mức lương lên đến $1,160. Cũng theo khảo sát của VietnamWorks, dự kiến dân IT sẽ được tăng lương trung bình khoảng từ 6% đến 20% trong năm 2017.

Cụ thể có 7% vị trí việc làm đối với sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm, và chương trình tập sự là bước đệm để khởi động sự nghiệp ngành IT. Sau 1 năm làm việc mức lương của họ tăng lên đáng kể. Mức lương tối đa dân IT có thể nhận được cho vị trí này vào khoảng $802.

Đa phần các vị trí tuyển dụng, khoảng 80%, dành cho Software Developer, Tech Lead và Tech Architects với yêu cầu có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Mức lương tối đa cho các vị trí này lên đến $1,160.

 

 

Mức lương ngành IT theo cấp bậc - ảnh VietnamWorks

Bên cạnh đó, có 12% vị trí làm việc dành cho cán bộ cấp quản lý có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc với mức lương tối đa khoảng $1,840. Đối với vị trí này, nhà tuyển dụng gặp ít nhiều khó khăn khi tìm kiếm những vị trí quản lý đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ.

Còn lại 1% vị trí việc làm dành cho giám đốc và các cấp cao hơn với trên 10 năm kinh nghiệm làm việc. Theo thống kê của VietnamWorks, mức lương tối đa của vị trí này lên đến $2,929.

Ngoài ra, mức lương dành cho dân IT tương đối rộng, tùy thuộc vào kỹ năng và thời gian kinh nghiệm làm việc. Đối với những công ty đã hoạt động lâu năm, họ cần những lập trình viên tập trung chuyên sâu về từng kỹ năng cụ thể. Mức lương tối đa cho vị trí trưởng bộ phận là $2,700, trong khi đó mức lương tối đa cho lập trình viên phần mềm là $1,300 và cho vị trí quản trị mạng là khoảng $1,050.

 

 

 

Mức lương ngành IT theo vai trò - ảnh VietnamWorks

Cũng theo VietnamWorks, các công ty IT hiện nay sẵn sàng trả mức lương cao hơn 80% vị trí tuyển dụng cho ứng viên có kinh nghiệm sử dụng các ngôn ngữ Scala,Swift, Ruby, Django và Objective-C. Trong đó, Objective-C được săn đón nhất và mức lương tối đa có thể lên đến $2,100.

Mức lương ngành IT theo kỹ năng - ảnh VietnamWorks

Ngoài ra, theo khảo sát, 81% nhà tuyển dụng cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên. Mức lương dân IT trong năm 2017 sẽ được tăng khoảng từ 6% đến 20%. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra, tăng lương liệu có làm tăng độ gắn kết của nhân viên với công ty?

Tỉ lệ tăng lương ngành IT theo kỹ năng - ảnh VietnamWorks