Viện CNTT - Điện - Điện tử tham dự lễ hạ thủy Tàu BV-96789TS

Lượt xem: 136

Ngày đăng: 28/04/2017

Ngày 24 tháng 04 năm 2017, tập thể cán bộ, giảng viên và chuyên viên Viện Công nghệ thông tin - Điện,Điện tử đã đến tham dự Lễ hạ thủy tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ BV-96789TS vỏ thép, trọng tải 1000 tấn, được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2017 của Chính phủ tại Ụ tàu thuộc Công ty cổ phần cơ khí hàng hải miền nam, số 847/15, Đường 30-4, Phường 11, Thành phố Vũng Tàu.

Cùng tham dự Lễ hạ thủy còn có Ông Nguyễn Kim Trường, Phó giám đốc sở Khoa học công nghệ tỉnh Bà rịa-Vũng tàu và thầy Hiệu trưởng BVU, GS TSKH Hoàng Văn Kiếm.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, Ông Thái Thuần Tốt(thứ 6 từ trái sang)chụp ảnh kỉ niệm với CB Viện CNTT-DDT tại trạm vệ tinh truyền dữ liệu

Con tàu được UBND tỉnh Bà rịa-Vũng tàu quyết định giao cho ông Thái Thuần Tốt làm chủ đầu tư với tổng vốn ngân sách 38 tỷ VNđ. Đơn vị trúng thầu đóng mới tàu BV-96789TS là Công TNHH TMDV đóng sửa tàu thuyền hàng hải Yến Vân do ông Hà Văn Chính làm giám đốc. Tiến sĩ Nguyễn Phan Cường - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghệ thông tin - Điện, Điện tử được Ông Thái Thuần Tốt mời thiết kế thi công chế tạo và lắp đặt 02 hạng mục kĩ thuật kĩ thuật là:

1/ Thiết bị CTK16 tự động vận chuyển nước đá xay xuống tàu đánh bắt cá xa bờ, công suất 5-10 tấn/giờ.

2/ Hệ thống DT16 truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động thời gian thực qua kênh vệ tinh phục vụ trung tâm quản lý trên bờ trực tiếp điều hành sản xuất và đảm bảo an ninh quốc phòng của tàu BV- 96789TS trên biển.

Phó giám đốc sở Khoa học công nghệ tỉnh Bà rịa-Vũng tàu Nguyễn Kim Trường (đứng ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỉ niệm với Hiệu trưởng, GS TSKH Hoàng Văn Kiếm, Lãnh đạo Viện CNTT-DDT và đại diện Công ty OSB

Hai hạng mục kĩ thuật trên sau khi thiết kế chế tạo và lắp đặt thành công sẽ mang lại hiệu quả lớn lao cho vận hành sản xuất của con tàu:

Thiết bị CTK16 sẽ góp phần tăng hiệu suất dịch vụ của con tàu lên từ 200% ÷ 400% đồng thời có thể tiết kiệm chi phí nhân công từ 1,5 ÷ 1,8 tỷ VNđ.

Hệ thống DT16 sẽ đảm bảo cho trung tâm điều hành trên bờ quản lí trực tiếp quá trình vận hành khai thác của con tàu trên biển, đồng thời thu thập, lưu trữ dữ liệu phục vụ sản xuất và an ninh quốc phòng. Ngoài ra DT16 sẽ mở ra hướng đề tài ứng dụng CNTT cho sản xuất của con tàu nói riêng và ngành đánh bắt hải sản xa bờ nói chung.

Hai hệ thống thiết bị này đã được thầy TS Nguyễn Phan Cường đăng ký dự thi Ý tưởng sang tạo khoa học công nghệ năm 2016-2017 của tỉnh BRVT và đăng kí Nhiệm vụ là nghiên cứu khoa học cấp tỉnh BRVT năm 2018.

Đây là đề tài khoa học có tính ứng dụng thực tế cao, nếu được triển khai và áp dụng rộng rãi sẽ góp phần không nhỏ cho sự phát triển ngành thủy sản của địa phương theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và bền vững.

Ông Hà Văn Chính (đứng giữa) - tổng B chế tạo con tàu chụp hình kỉ niệm với thầy Hiệu trưởng và GV của BVU 

Bên cạnh đó, tại buổi lễ hạ thủy con tàu, các thầy, cô Viện CNTT - Điện, Điện tử cũng được biết ThS. Nguyễn Thái Sơn, giảng viên thuộc Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển cũng là người thực hiện lắp đặt hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt cho con tàu BV-96789TS.

Trao đổi với Tập thể cán bộ, giảng viên, chuyên viên Viện CNTT - Điện, Điện tử, Ông Thái Thuần Tốt cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với lực lượng các thầy cô Viện CNTT - Điện, Điện tử trong các dự án tiếp theo về CNTT, điện tử, điều khiển để Viện mang nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đến cho tàu BV-96789TS cũng như ngành đánh bắt hải sản xa bờ của tỉnh BRVT.

Trong buổi hạ thủy, các thầy, cô Viện CNTT - Điện, Điện tử đã được ông Thái Thuần Tốt - chủ đầu tư con tàu đón tiếp và mời tham dự một bữa tiệc trong không khí thân mật và ấm cúng.

Tập thể cán bộ, giảng viên, chuyên viên Viện CNTT - Điện, Điện tử cũng xin chân thành cảm ơn TS. Nguyễn Phan Cường đã có những hoạt động tích cực, bám sát với thực tế sản xuất để tạo ra nguồn đề tài NCKH rất thiết thực cho Viện. Chúc con tàu BV -96789TS vươn xa biển khơi và làm giàu cho gia đình, đất nước cũng như góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Nguyễn Phan Cường

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC