Mức lương ngành IT

Lượt xem: 178

Ngày đăng: 19/04/2017

Theo báo cáo thống kê của VietnamWorks về ngành IT Việt Nam năm 2017 cho biết 80% vị trí tuyển dụng đòi hỏi ứng viên có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc, và sẵn sàng trả mức lương lên đến $1,160. Cũng theo khảo sát của VietnamWorks, dự kiến dân IT sẽ được tăng lương trung bình khoảng từ 6% đến 20% trong năm 2017.

Cụ thể có 7% vị trí việc làm đối với sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm, và chương trình tập sự là bước đệm để khởi động sự nghiệp ngành IT. Sau 1 năm làm việc mức lương của họ tăng lên đáng kể. Mức lương tối đa dân IT có thể nhận được cho vị trí này vào khoảng $802.

Đa phần các vị trí tuyển dụng, khoảng 80%, dành cho Software Developer, Tech Lead và Tech Architects với yêu cầu có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Mức lương tối đa cho các vị trí này lên đến $1,160.

Mức lương ngành IT theo cấp bậc - ảnh VietnamWorks

Bên cạnh đó, có 12% vị trí làm việc dành cho cán bộ cấp quản lý có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc với mức lương tối đa khoảng $1,840. Đối với vị trí này, nhà tuyển dụng gặp ít nhiều khó khăn khi tìm kiếm những vị trí quản lý đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ.

Còn lại 1% vị trí việc làm dành cho giám đốc và các cấp cao hơn với trên 10 năm kinh nghiệm làm việc. Theo thống kê của VietnamWorks, mức lương tối đa của vị trí này lên đến $2,929.

Ngoài ra, mức lương dành cho dân IT tương đối rộng, tùy thuộc vào kỹ năng và thời gian kinh nghiệm làm việc. Đối với những công ty đã hoạt động lâu năm, họ cần những lập trình viên tập trung chuyên sâu về từng kỹ năng cụ thể. Mức lương tối đa cho vị trí trưởng bộ phận là $2,700, trong khi đó mức lương tối đa cho lập trình viên phần mềm là $1,300 và cho vị trí quản trị mạng là khoảng $1,050.

Mức lương ngành IT theo vai trò - ảnh VietnamWorks

Cũng theo VietnamWorks, các công ty IT hiện nay sẵn sàng trả mức lương cao hơn 80% vị trí tuyển dụng cho ứng viên có kinh nghiệm sử dụng các ngôn ngữ Scala,Swift, Ruby, Django và Objective-C. Trong đó, Objective-C được săn đón nhất và mức lương tối đa có thể lên đến $2,100.

Mức lương ngành IT theo kỹ năng - ảnh VietnamWorks

Ngoài ra, theo khảo sát, 81% nhà tuyển dụng cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên. Mức lương dân IT trong năm 2017 sẽ được tăng khoảng từ 6% đến 20%. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra, tăng lương liệu có làm tăng độ gắn kết của nhân viên với công ty?

Tỉ lệ tăng lương ngành IT theo kỹ năng - ảnh VietnamWorks

TS. Phan N. Hoàng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC