Trẻ nên học ngoại ngữ từ lúc nào?

Lượt xem: 124

Ngày đăng: 24/05/2018

TRẺ NÊN HỌC NGOẠI NGỮ TỪ LÚC NÀO?

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời đại hội nhập hiện nay. Nếu bạn là một phụ huynh đang băn khoăn tìm thời điểm thích hợp để cho con học ngoại ngữ, bài viết này sẽ hỗ trợ bạn.

Bạn có thể nghe nhiều người tư vấn rằng "không nên cho trẻ học ngoại ngữ quá sớm vì tiếng Việt nói chưa rành bày đặt học tiếng Anh", hoặc là "học lúc nào chả được, quan trọng là nó có chịu học không hay thôi"… Những lời tư vấn không có căn cứ, nhưng lại nghe đầy tính thuyết phục đó rất dễ khiến bạn bối rối. Ba lời khuyên sau đây được chúng tôi rút ra từ những nghiên cứu có cơ sở khoa học về việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai ở trẻ.

Lời khuyên đầu tiên, ĐỪNG GỌI LÀ HỌC, HÃY GỌI LÀ KHÁM PHÁ. Khi cho con học, vô hình chung chúng ta đặt lên con những tiêu chuẩn, những kỳ vọng của chính bản thân mình, đôi khi có cả những so sánh đầy khập khiễng với "con nhà người ta" nữa. Là một người mẹ có con đang học tiếng Anh, tôi luôn nói với con rằng "hôm nay mẹ con mình tập nói tiếng lạ nhé, để mình chia sẻ cho nhau những bí mật không ai được hiểu", một cách nói hài hước nhưng luôn tạo ra hứng thú cho bé đến lớn và về nhà kể cho mẹ nghe về những gì bé được học. Về nhà tôi cũng ít khi kiểm tra việc học của con trên lớp, chỉ thỉnh thoảng nhắc về những từ con được học khi bắt gặp đâu đó trên chuyến đi chơi của hai mẹ con. Với con, tiếng Anh như một người bạn, một thế giới mới mẻ nhiều màu sắc, chứ không nhuốm màu kiểm tra, ngữ pháp, học thuộc lòng… mà người lớn chúng ta đang trải qua. Bạn có biết, tiếng Nhật có cách học viết chữ cái thông qua hình ảnh rất hay không? Tôi cũng sẽ cho con tìm hiểu tiếng Nhật để con về chỉ lại cho tôi.

Các em nhỏ trong một lớp học tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

Lời khuyên thứ hai, ĐỘ TUỔI CÓ QUAN TRỌNG ĐẤY. Trong chuỗi nghiên cứu về việc TIẾP THỤ NGÔN NGỮ HAI (Second Language Acquisition) của hai tác giả Bill VanPatten và Jessica William có nhắc đến học thuyết ‘GIAI ĐOẠN THEN CHỐT' (Critical Period) với nội dung chính rằng mỗi trẻ em sẽ có một giai đoạn nhất định mà nếu trẻ học tiếng anh sau giai đoạn quan trọng đó, khả năng nắm vững ngôn ngữ như người bản xứ sẽ giảm dần. Với những bé được học ngoại ngữ sớm, việc hình thành song song hai ngôn ngữ- tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai- không hề gây ra những rắc rối nhận thức của trẻ như ở người lớn. Khi chúng ta học ngoại ngữ ở độ tuổi lớn, tiếng mẹ đẻ đã ăn sâu vào tiềm thức, tạo ra những cản trở trong việc tiếp thu một ngôn ngữ khác, chưa kể ngoài ngôn ngữ ra, cuộc sống còn rất nhiều những vấn đề khác chi phối chúng ta trong việc học ngôn ngữ. Còn với trẻ nhỏ, trẻ không hề biết rằng mình đang học, chỉ là một sự tiếp thu cái mới với thế giới rộng lớn ngoài kia, sự tiếp thu này diễn ra tự nhiên và giúp hình thành trong trẻ những phản xạ cần thiết cho việc học ngôn ngữ thứ hai và cả những ngôn ngữ sau khác sau này. Việc có thể nói thông thạo nhiều ngôn ngữ cùng một lúc là việc hoàn toàn có thật và khá phổ biến ở nhiều quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ như Úc, Mỹ, Canada, Malaysia, Singapore….

Vậy chính xác thì độ tuổi nào là thích hợp, Lời khuyên thứ ba, HÃY QUAN SÁT BÉ VÀ BẠN SẼ NHẬN RA. Khả năng, điểm mạnh, điểm yếu ở mỗi bé đều khác nhau, vậy tại sao lại phải áp dụng một chuẩn cụ thể cho tất cả các bé? Có những bé có khả năng tốt hơn những bé khác về ngôn ngữ, (nói sớm, nhận mặt chữ sớm, nhớ từ lâu), có những bé lại biểu hiện tốt nhất ở những môn vận động (thích chơi thể thao, thích chạy nhảy, ít chịu ngồi yên)… Bố mẹ hãy tạo ra môi trường ngôn ngữ mới thông qua những cuộc tiếp xúc với người nước ngoài, những chuyến đi chơi xa, những câu giao tiếp đơn giản hay đơn giản hơn nữa là những bài hát tiếng Anh, những bộ phim thiếu nhi, những clip dạy tiếng Anh trên Youtube và quan sát xem bé có hứng thú nhiều không? Bé có thể hát theo hoặc bắt chước điệu bộ chưa, những dấu hiệu khả quan về việc tiếp nhận những điều mới, những âm thanh, ngôn ngữ mới đều có thể giúp bố mẹ nhẩn ra bé đã nên được học ngôn ngữ mới chưa.

Hi vọng với ba lời khuyên trên đây, chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn thoải mái, tích cực và rõ ràng hơn trong việc xác định độ tuổi học ngoại ngữ của trẻ, à phải gọi là độ tuổi KHÁM PHÁ NGOẠI NGỮ chứ nhỉ. Chúc bé có những trải nghiệm thực sự thú vị với ngôn ngữ.

 

                                                                                    Nguyễn Thị Phương Thảo

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC