Giảng dạy tiếng Anh không chuyên tại BVU - Sự kết hợp giữa Giáo viên Việt Nam và Giáo viên bản ngữ

Lượt xem: 141

Ngày đăng: 14/05/2018

GIẢNG DẠY TIẾNG ANH KHÔNG CHUYÊN TẠI

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA VŨNG TÀU

Sự kết hợp hiệu quả giữa yếu tố giáo viên Việt Nam và bản ngữ

Với  người Việt Nam học ngoại ngữ, hai trở ngại lớn nhất là thiếu môi trường thực hành tiếng và sự thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Nhằm khắc phục những trở ngại trên, Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã từng bước kết hợp đội ngũ giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài vào chương trình đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên các khối ngành không chuyên ngữ.  Sau hơn nửa năm đầy nỗ lực của toàn đội ngũ trong việc xây dựng chương trình, bố trí giảng viên và hết mình với sinh viên, những trái ngọt đầu tiên đã dần xuất hiện khi sinh viên tỏ ra yêu thích bộ môn Tiếng Anh hơn, tự tin thể hiện bản thân hơn. Chúng tôi đã nhận được những đóng góp rất tích cực từ chính những học viên đã trải nghiệm chương trình của mình. Phan Hoàng Trọng – sinh viên chuyên ngành du lịch đã từng nêu cảm nhận " Em thấy rất vui vì qua hai học kì em được tiếp thu thêm nhiều kiến thức thú vị, được tiếp xúc và nhận sự hướng dẫn nhiệt tình từ giáo viên Việt Nam và nước ngoài. Em thấy mình yêu thích môn học hơn và tự tin trong giao tiếp".

Vậy, tại sao việc kết hợp giảng dạy giữa giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài lại hiệu quả đến vậy?

Đầu tiên, xét về khía cạnh giáo viên bản ngữ. Họ chính là "môi trường" để sinh viên thực hành ngôn ngữ. Giáo viên nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Scotland mang đến cho người học sự trải nghiệm về sự đa dạng trong cách nói tiếng Anh trên thế giới. Từ chỗ là những người học bị động, các bạn sinh viên đã cố gắng làm quen với việc nói chuyện và làm việc với người nước ngoài. Dần dần, nỗi dè dặt trong giao tiếp sẽ không còn hiện diện, thay vào đó sẽ là cảm giác tự tin hướng đến việc sử dụng ngoại ngữ ngày càng hiệu quả và tự nhiên hơn. Hiện nay, giờ học ngoại ngữ đã trở nên sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Kiến thức ngôn ngữ được giảng dạy thông qua các hoạt động vô cùng thú vị. Ngoài ra, các giáo viên nước ngoài còn là các "đại sứ văn hóa", giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kiến thức về văn hóa của các nước trên thế giới.

Sinh viên cùng thảo luận với Giáo viên nước ngoài

Còn thế mạnh của giáo viên Việt Nam khi giảng dạy là gì?

Họ là những người, hơn ai hết, nắm vững trình độ cũng như văn hóa của người học. Điều này mang tính tiên quyết trong việc tiếp cận và đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất. Họ là những người đã được đào tạo chuyên sâu và nắm rõ tình trạng thực tiễn. Hơn nữa, giáo viên Việt Nam hiểu rõ những khó khăn mà người học gặp phải khi học ngoại ngữ, từ đó đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn hay đơn thuần là những mẹo vặt mà không phải người nước ngoài nào cũng nhận ra. Bởi lẽ, có những thứ đã trở nên quá thân quen và tự nhiên để người bản ngữ mặc định là đúng. Nhờ vào khả năng tiên đoán những khó khăn trong việc học này, giáo viên Việt Nam sẽ nhạy cảm hơn đối với nhu cầu và những khó khăn của người học. Vậy, trong mỗi giờ học với giáo viên Việt Nam, liệu tiết học có vui và đầy ắp tiếng cười? Dưới đây là một hình ảnh minh họa rất đặc trưng đến từ các lớp học của Trung tâm Ngoại ngữ với giảng viên người Việt.

Sinh viên trong một giờ học với Giảng viên Việt Nam

Chỉ một vật dụng rất thân thuộc và gần gũi- trái bóng phát sáng đã biến lớp học thành một sân chơi mới lạ. Nơi đây, các bạn được luyện tập thêm các đoạn hội thoại đã học, cách đặt câu hỏi và hơn hết là độ nhanh nhạy, chính xác. Chỉ cần bạn chậm một chút thôi thì…BÙM. Bạn sẽ không tránh khỏi những hình phạt cũng không kém vui nhộn, ngộ nghĩnh. Chỉ đơn giản là một hoạt động nhỏ nhưng không chỉ củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng mà nó đã gắn kết những tâm hồn lớn -gắn kết tình thầy trò, tình bè bạn.

Bạn đã nhận thấy tính hiệu quả trong việc kết hợp yếu tố giảng dạy ngoại ngữ của giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài chưa nào? Trong thời gian sắp tới, với nhiều khóa học hiệu quả cũng như nhiều chương trình bổ ích, trung tâm sẽ nỗ lực hơn nữa để mang đến cho bạn một công cụ tiếng Anh để bạn thực hiện mơ ước của mình và cả một khoảng thời gian đáng nhớ nhất trên ghế giảng đường nữa. Chúng tôi luôn mong bạn thành công!

Vũ Thị Minh Tâm

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC