Thăm hỏi và tặng quà cho cụ bà 90 tuổi mưu sinh với ly chè 5 nghìn đồng tại Vũng Tàu – Niềm vui thiện nguyện trong hè

Lượt xem: 227

Ngày đăng: 31/07/2017

Cảm nhận của một thành viên khi tham gia chuyến thăm hỏi cụ bà 90 tuổi mưu sinh với lý chè 5 ngàn đồng.
Niềm vui của bạn là gì?
Còn đây là niềm vui của chúng tôi. Chúng tôi vô cùng may mắn khi được làm cầu nối giữa các mạnh thường quân gửi những tấm lòng của mình tới những mảnh đời bất hạnh. Dù ít, dù nhiều đó chính là tình thương, sự đồng cảm sẻ chia gửi đến những số phận không may mắn.
Họ là ai? Đó là những cụ già, bà mẹ lầm than lủi thủi sống nương tựa nhau. Họ là những người con kém may mắn khi còn nhiều hoài bão vậy mà chưa kịp thực hiện đã bị dập tắt bởi bệnh tật...
Sáng sớm 8h00 chúng tôi cùng thầy Quang Minh, thầy Chí Thuần và CLB Người Mang Hơi Ấm BVU tới thăm, trò chuyện cùng bạn Trọng Giang và mẹ tại ngôi nhà nhỏ tại địa chỉ 127/12/34 Phạm Hồng Thái (91A).
Trò chuyện với chúng tôi mẹ Giang kể 1 tuần Giang phải chạy thận, lọc máu đến 3 lần, số tiền chạy thận không hề ít. Vậy nhưng chỉ dựa vào công việc sửa ống nước của bố với thu nhập 3-4 triệu đồng một tháng và thu nhập 20-30 ngàn đồng từ số tiền ít ỏi bán ve chai của mẹ Giang.
Đối với gia đình Giang đây có lẽ là "cuộc chiến" trường kỳ. Khi Giang phải chịu đau đớn đến chai lì bởi thời gian cơn đau hành hạ, thì đối với bố mẹ Giang lại là những cơn đau về tinh thần bởi nỗi lo trước sự thiếu thốn, bởi số phận. Nhìn Giang, chúng tôi đều cảm nhận được nghị lực đấu tranh vượt lên bệnh tật. Có lẽ chính bản thân Giang cũng hiểu được bên cạnh mình còn có bố mẹ, những người đang gồng gánh đến khom lưng để đổi lấy sức khỏe cho con trai mình.
Chia tay mẹ con Giang chúng tôi lại tiếp tục hành trình của mình.
Lần theo địa chỉ đoàn chúng tôi đến tại địa chỉ 115/46/4 Lê lợi thăm 2 cụ: NGUYỄN THỊ CHÍNH (88 tuổi) và NGUYỄN THỊ NGÀ (83 tuổi). Vì chúng tôi không báo trước nên từ sáng sớm, cụ Chính đã thực hiện công việc mỗi ngày của mình đó là bán chè đậu đen. Mỗi ngày cụ bán hơn 20 bịch, mỗi bịch chè có giá 5.000 đồng. Cụ bán từ 6 giờ sáng cho tới trưa, nếu không hết chè cụ sẽ không về.
Một vài thành viên trong đoàn đã ra tận chỗ cụ Chính bán để đưa cụ về. Khi thành viên đoàn chúng tối vừa đến dường như cụ không muốn về chỉ muốn ở lại bán hết số chè vì cụ còn hơn 10 bịch.
Đã chuẩn bị trước, một người anh trong đoàn đã đưa cho cụ 500k và bảo sẽ mua hết chỗ chè này để cụ có thể về sớm.
Trong lúc đang đợi cụ Chính về, chúng tôi có hỏi thăm cụ Ngà:
- Buổi sáng cụ đã ăn cơm chưa?
Cụ bảo "Tôi không đói, không quen ăn sáng" một bạn trong đoàn tiếp lời tôi hỏi cụ:
- Bình thường ai sẽ đi chợ mua thức ăn cho hai cụ?
Cụ bảo "Không ai đi chợ cả vì có cần gì đâu mà mua. Người ta cho gì thì ăn cái đó, nếu không tôi làm một lọ muối ớt ăn với cơm!".
Khi cụ Chính về, chúng tôi vào nhà ngồi trò chuyện cùng hai cụ. Cụ Ngà còn đưa cho tôi thử một ít muối ớt mà thường ngày cụ vẫn ăn với cơm.
Vừa mặn, vừa cay, một cảm giác khó tả trong miệng. Không biết khi đó mặn bởi muối, cay bởi ớt hay chính bởi những nghẹn ngào; cái mặn chát ấy cứ trỗi lên khi nhìn thấy những khó khăn chật vật mà hai cụ ấy đang phải đối diện từng ngày.
Khi nhìn thấy trên bàn ăn còn sót lại một cái trứng đã được luộc từ hôm trước và 1 cái bát nhỏ đựng muối ớt, tất cả chúng tôi chỉ biết nhìn nhau. Tôi chợt nghĩ: cuộc sống rất đỗi bình thường, nhưng với họ, một bữa cơm cũng không trọn vẹn…
Và còn rất nhiều điều nữa chỉ khi chúng ta đi đến tận nơi, nhìn thấy tận mắt thực tế thăm hỏi, sẻ chia, động viên thì chúng ta mới cảm nhận được...
Khi chúng tôi ra về, hai cụ luôn nói lời cảm ơn. Các cụ còn chúc sức khỏe và học tập tốt.
Nhìn vào chiếc thau to được một cô bán hàng tặng cho đoàn đi mua hàng (khi cô biết mua để ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn), cụ Ngà bảo "Tôi sẽ giữ nó làm kỉ niệm". Mắt cụ sáng lên ngân ngấn. Chúng tôi buộc phải nói với cụ: "Cụ cứ việc dùng đi ạ, sau này chúng con lại mua cho cụ cái mới".
Chúng tôi chụp ảnh và chào hai cụ ra về. Hai cụ liền nhìn mặt từng thành viên và bảo: "Lần sau đến nhớ đầy đủ như vậy nghe hôn".
 
Lời cuối xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến quý mạnh thường quân đã thấu hiểu, sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn bất hạnh. Kính chúc quý vị và gia đình luôn dồi dào sức khoẻ và thành công trong cuộc sống.
 
SỐ TIỀN QUYÊN GÓP VÀ CHI TRONG CHUYẾN THĂM

 

Tin: Thảo Huyền - Ảnh: CLB "Người mang hơi ấm - BVU".

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC