THÊM “GIA VỊ” CHO BÀI GIẢNG

Lượt xem: 111

Ngày đăng: 20/12/2018

Với người GV, thành công của một tiết dạy thể hiện ở hiệu quả tiếp nhận kiến thức và phát triển các kỹ năng cho người học. GV có thể đo được hiệu quả này ngay ở việc SV có hào hứng học tập hay không. Chính vì vậy, GV không nhất thiết phải cố ép mình soạn bài theo kiểu này hay kiểu khác, hình thức này hay hình thức khác, bài dài hay ngắn mà quan trọng là xem GV có bản thiết kế khoa học, dễ nhận biết các thao tác về chuẩn kiến thức, kỹ năng và có sự gia cố chất liệu cho bài giảng thêm sinh động hay không? Hay có thêm "gia vị" trong bài giảng để tạo thêm sự hào hứng, thúc đẩy việc học hiệu quả hay không? 

Đối với SV khối kỹ thuật, để duy trì một giờ học nghiêm túc, chất lượng là thực sự khó, nhất là các môn kéo dài nhiều tiết trong một buổi và đòi hỏi phải có sự tập trung, có tư duy, sáng tạo. Khi tình hình học tập trở nên căng thẳng, GV phải chủ động thay đổi khẩu vị cho lớp học bằng nhiều cách khác nhau. Bài kiểm tra tư duy sáng tạo sau đây với một số câu hỏi gần gũi, quen thuộc, hài hước sẽ tạo sự thích thú muốn tìm hiểu, khám phá ngay, làm cho không khí tiết học vô cùng sôi động chỉ trong 10 phút, tạo động lực để SV có thể tiếp tục bài học một cách hiệu quả nhất.

  1. Kể tên ít nhất ba vật chúng ta không thể nhìn hoặc ghi lại hình ảnh của nó?
  2. Con voi và chiếc ghế giống nhau ở ba điểm. Là những điểm nào?
  3. Báo chí không chỉ cung cấp cho chúng ta thông tin mà còn giúp làm được ba việc gì khác (chú ý: không liệt kê những điều như tái chế, quảng cáo, cho hình ảnh)
  4. Liệt kê ba cách có thể lấy quả bóng tennis ra khỏi một ống thép hẹp, dài 1 mét. Biết rằng, ống thép đó đang bị kẹt trong lớp bê tông (Bạn không được phá hỏng ống thép, bê tông hay quả bóng)
  5. Nêu ba lý do giải thích vì sao các loại tiền xu đều có hình tròn
  6. Nêu ít nhất ba cách để xuống khỏi lưng voi khi nó không quỳ xuống (Bạn không được làm con voi đau hay giết nó)
  7. Hãy vẽ 1 nét (không nhấc bút) gồm 4 đoạn thẳng đi qua cả 9 hình tròn sau:

                                                               

Nào bây giờ chúng ta hãy thử kiểm tra nhanh tư duy sáng tạo của mình bằng cách cùng bắt đầu trả lời ngay những câu hỏi thú vị ở trên, tối đa 10 phút thôi nhé!

Thanh Huyền

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC