Hoạt động học tập ngoại khóa đầy ý nghĩa của sinh viên BVU

Lượt xem: 312

Ngày đăng: 12/03/2018

Nằm trong chuỗi hoạt động học tập ngoại khóa cũng như đổi mới phương pháp dạy và học đối với các môn Lý luận chính trị của sinh viên. Ngày 11/3/2018, Ban Lý luận Chính trị - Pháp luật đã tổ chức cho hơn 160 sinh viên chuyến tham quan đầy ý nghĩa tại hai điểm di tích lịch sử nỗi tiếng đó là Bến Nhà Rồng và Địa đạo Củ Chi.

Tạm xa thành phố yên bình và mát mẻ, ngay từ sáng sớm các bạn sinh viên đã tập trung đông đủ tại cổng trường cơ sở 2 của BVU để chuẩn bị cho chuyến đi. Có lẽ đây là lần đầu tiên được tham gia hoạt động ngoại khóa nên hầu hết các bạn sinh viên đều có chung tâm lý háo hức, hồi hộp và đợi chờ.

Sau hơn 2 giờ ngồi xe, đoàn đã có mặt tại đia danh nỗi tiếng – Bến cảng Nhà Rồng – Tp. Hồ Chí Minh, một địa điểm không chỉ lưu giữ khối lượng tư liệu, hiện vật vô cùng quý giá về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh mà còn là nơi hội họp, gặp gỡ lý tưởng của các tổ chức, đoàn thể đến sinh hoạt truyền thống, học tập, vui chơi…

Bước vào các phòng trưng bày, được tận mắt nhìn thấy những bức ảnh, hiện vật, lắng nghe các anh hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử, về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dương như các bạn sinh viên càng thêm tin yêu, kính phục con người, đạo đức, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi được hỏi cảm xúc của em bây giờ như thế nào?

Bạn sinh viên Tạ Thị Thanh – chuyên ngành Du lịch đáp: "Cuộc sống có những mảnh đất chỉ một lần đặt chân đến cũng khiến ta nhớ mãi. Có những địa danh tồn tại trong lòng ta như lời gọi của cố nhân và có những nơi làm ta sống dậy niềm tự hào về một thời oanh liệt, về những con người được cả thế giới gọi tên với tình cảm thiết tha trìu mến. Buổi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh đã để lại trong em ấn tượng thật sự sâu sắc cùng những xúc cảm đan xen giữa lòng tự hào, sự biết ơn và niềm tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Sau khi kết thúc chuyến tham quan Bảo tang Hồ Chí Minh, đoàn xe tiếp tục lắn bánh đến địa đạo Củ Chi. Tại đây, các bạn sinh viên đã được xem phim tư liệu, cùng nhau chui hầm, tìm hiểu về cuộc sống gian khổ trong đường hầm chật hẹp của các chiến sỹ và cùng thưởng thức khoai mì luộc, tận mắt nhìn thấy những xác pháo, bom đạn còn xót lại…

Bạn sinh viên Trần Thanh Thanh – sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học chia sẻ: "Thật sự em không thể tin được, ngày xưa các bậc tiền bối của mình có thể làm được điều đó. Để đào được các đường hầm tại địa đạo Củ Chi chắc hẳn các chiến sĩ đều phải là những người tài ba và vô cùng mưu lược. Chỉ ở trong đường hầm một thời gian ngắn nhưng em cảm nhận rõ sự chật hẹp, khó đi và cái nóng oi bức như bị thêu đốt… Thật sự em quá ngưỡng mộ, quá tự hào về các thế hệ đi trước, cảm ơn các chiến sĩ. Em hy vọng trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động về nguồn như thế nào để giúp cho các em có được những trải nghiệm bổ ích trong học tập cũng như trong cuộc sống".

 

 

 

Sau chuyến tham quan địa đạo Củ Chi, khoảng 15 giờ, đoàn lên xe quay trở về thành phố thân yêu, thành phố biển của mình. 

Kết thúc chuyến tham quan, dường như các bạn sinh viên đều có những cảm nhận, những suy nghĩ, những cảm xúc cho riêng mình. Có lẽ, sự kết thúc của hành trình này sẽ mở đầu cho một hành trình khác, một chuỗi hoạt động sắp diễn ra trong thời gian tới.

TS. Võ Minh Hùng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC