Giảng dạy tiếng Nhật chuẩn đầu ra: Niềm vui và sự hứng khởi

Lượt xem: 1052

Ngày đăng: 21/08/2017

Tiếng Nhật đã và đang trở thành một ngoại ngữ thu hút ngày càng nhiều người học cả ở trong nước, du học sinh, tu nghiệp sinh sang Nhật Bản học tập và công tác, đã và đang dần trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), số lượng sinh viên đăng ký và theo học môn học Tiếng Nhật với vai trò Ngoại ngữ 02 đã phản ánh đúng xu thế và vị thế ngày càng được nâng cao của Tiếng Nhật bên cạnh các ngoại ngữ khác.

Việc xây dựng và đổi mới chương trình giảng dạy Tiếng Nhật một cách thích ứng, phù hợp cho sinh viên cao đẳng, đại học đang theo học tại trường, đối tượng sau khi ra trường sẽ là đội ngũ lao động chính trong cả nước góp phần vào việc phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay, đã được Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ của BVU nghiên cứu. Do đó, việc tham khảo nhiều giáo trình của Nhật tại Việt Nam, trong đó, giáo trình Mina no Nihongo đã được cập nhật giảng dạy trong thời gian dài tại trường và bộ giáo trình Marugoto Nihon no kotoba to bunka ("Trọn bộ văn hoá và ngôn ngữ", gọi tắt là Marugoto), do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản ( Japan Foundation) biên soạn cũng là một yêu cầu phải tính đến trong công tác xây dựng chương trình giảng dạy tiếng Nhật không theo góc độ chuyên ngữ tại trường.

Buổi học Tiếng Nhật của lớp JP01- GV: Cô Trương Thị Loan. Ảnh: Thanh Phong

Sau quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng bộ giáo trình Marugoto và được sự cộng tác, tư vấn tích cực của chuyên gia Tiếng Nhật phái cử tại trường, Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ đã xây dựng chương trình Ngoại ngữ 02, bộ môn Tiếng Nhật theo hướng đổi mới, giảng dạy theo bộ giáo trình Marugoto và đã được Ban Giám hiệu phê duyệt. Có thể nói đây là bộ giáo trình mới nhất, cập nhật nhất tại Nhật Bản và hiện đang được Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản thử nghiệm và nỗ lực phổ biến rộng rãi trên thế giới qua các trụ sở đại diện của Quỹ tại các nước. Trong Lời giới thiệu cho bộ sách này, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản có nêu phương châm về việc biên soạn là "Giáo trình được thiết kế dựa trên chuẩn của Khung chuẩn JF trong giảng dạy tiếng Nhật, chú trọng việc sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp và chú trọng việc lý giải và tôn trọng các nền văn hoá khác nhau... Thông qua bộ sách này, chúng tôi muốn đem đến cho người học khắp nơi trên thế giới cảm nhận được một cách gần gũi và trọn vẹn về ngôn ngữ và văn hoá Nhật và về những con người đang sinh sống trong lòng ngôn ngữ và văn hoá đó".

Một trong những yếu tố quan trọng để chương trình giảng dạy theo bộ sách Marugoto đạt được mục tiêu như mong muốn đó chính là phương pháp giảng dạy cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ đã liên kết chặt chẽ với Japan Foundation, chủ động  trong việc liên hệ và mời chuyên gia Marugoto của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, trụ sở tại TP.HCM về tổ chức tập huấn cho đội ngũ giảng viên của trường. Chương trình tập huấn diễn ra trong ba ngày, từ 24/7 đến 26/7/2017. Qua buổi tập huấn, nhiều kinh nghiệm quý báu đã được chuyên gia Japan Foundation chia sẻ và được đội ngũ cán bộ giảng viên đón nhận một cách tích cực.

 Các chuyên gia Tiếng Nhật Quỹ Giao lưu Quốc Tế Nhật Bản chụp hình cùng với các giảng viên BVU tại buổi tập huấn. Ảnh: Sasamura Haruka 

Với  phong cách làm việc năng động, tích cực, cầu tiến như hiện nay, hứa hẹn rất nhiều dịp giao lưu học hỏi của đội ngũ giáo viên Tiếng Nhật BVU, sẽ tiếp tục tổ chức nhằm hoàn thiện đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng được yêu cầu học tập của sinh viên cũng như của xã hội.

Theo chương trình giảng dạy được xây dựng, các học phần tiếng Nhật ở các trình độ ngày một nâng cao hơn, sinh viên sẽ dần học hỏi được phong cách, thái độ và tinh thần học tập của người Nhật. Đó là thái độ cẩn trọng trong giao tiếp, nghiêm túc và chỉn chu trong học tập, công việc, cách ứng xử trách nhiệm và văn hoá với cộng đồng, tập thể, cầu tiến để góp phần xây dựng tính cách con người mới văn minh, hiện đại.

Sinh viên Kholinur  Dine,  lớp JP01 phát biểu trong buổi thuyết trình bằng Tiếng Nhật. Ảnh: Trương Thị Loan

Chương trình được áp dụng giảng dạy đối với các lớp chuẩn Ngoại ngữ đầu ra, khối không chuyên ngữ, bắt đầu từ khóa tuyển sinh 2016.

Kết quả, qua một học kỳ thử nghiệm, đã có những tín hiệu tích cực đến từ giảng viên và sinh viên. Sinh viên BVU đã tiếp cận giờ học một cách hứng thú, chủ động trong việc lĩnh hội các kỹ năng ngôn ngữ; Được tìm hiểu về nền văn hóa của Nhật và học tập dưới sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia Tiếng Nhật trong giờ học.

 Với khả năng ứng dụng ngôn ngữ nhạy bén về giao tiếp, sẽ hứa hẹn nhiều hơn nữa những thành quả học tập của các em sinh viên trong các kỳ học tiếp theo./.

 Trương Thị Loan

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC