HỘI THẢO GÓP Ý CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Lượt xem: 352

Ngày đăng: 17/10/2018

Từ đánh giá yêu cầu thực tiễn xã hội trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu khi triển khai thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về Nghề Du lịch (MRA-TP), với mong muốn góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các tỉnh khu vực phía Nam, phù hợp với mục tiêu của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là Trường Đại học theo định hướng ứng dụng, Viện Du lịch – Điều dưỡng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống (Mã số: 78 10 202) vào ngày 16/10/2018 tại phòng họp cơ sở 1 (80 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu).

Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống, các đại biểu là nhà quản lý đến từ doanh nghiệp như: PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao (Viện Trưởng Viện Kinh tế ứng dụng – Truờng Đại học Tài Chính – Marketing), TS. Đặng Thanh Vũ (Giám đốc điều hành Trường Đại học Văn Hiến), PGS.TS Đồng Thị Thanh Phương (Nguyên Phó Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế TP.HCM); Ông Nguyễn Văn Quân (Giám đốc Khách sạn Malibu)... và tập thể cán bộ - giảng viên đến từ các Phòng/Viện/Trung tâm trong toàn trường.

Mục tiêu của hội thảo nhằm thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý doanh nghiệp về mục tiêu đào tạo, cấu trúc chương trình khung, khối lượng, thời gian và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở bậc đại học của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng chương trình đào tạo. Nhìn chung, chương trình đào tạo được đánh giá xây dựng khá công phu và khoa học. Nội dung chương trình gia tăng thời gian thực tập chuyên ngành... giúp người học có khả năng đáp ứng những yêu cầu của ngành/nghề hiện nay, tích cực và chủ động cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu và rộng.

Các nhà khoa học, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp cũng đã bày tỏ sự băn khoăn trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực hiện nay vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu xã hội. Sinh viên ra trường vẫn thiếu những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ... để có thể làm việc trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. TS. Đặng Thanh Vũ đã chia sẻ: "Chương trình đào tạo của Trường được thiết kế đã chú trọng trang bị năng lực về ngoại ngữ và gia tăng trau dồi kỹ năng nghề cho người học để sau khi ra trường có thể cạnh tranh với các lao động đến từ các quốc gia khác trong ASEAN, đảm bảo yêu cầu của việc thực hiện thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch MRA-TP".

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Văn Quân - Giám đốc Khách sạn Malibu đã nhận định: "Ngoại ngữ và kỹ năng chăm sóc khách hàng là đặc biệt quan trọng đối với lao động trong ngành ẩm thực để có thể hoàn thành tốt công việc, có khả năng giao tiếp và phục vụ tốt nhằm gia tăng sự hài lòng của khách du lịch".

PGS.TS Đồng Thị Thanh Phương (Nguyên Phó Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế TP.HCM) cũng đã bày tỏ: "Mục tiêu của chương trình đào tạo được xây dựng khá chi tiết và rõ ràng, nhưng bên cạnh đó cần chú ý việc tích hợp các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh, gia tăng sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, và quan trọng nhất là thực hiện tốt việc định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên từ ban đầu".

Kết thúc buổi hội thảo, Tiến sĩ Vũ Văn Đông (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu) đã thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường và Ban soạn thảo đề án chia sẻ: "Trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý doanh nghiệp đã dành thời gian tham dự và đóng góp những ý kiến quý báu để hoàn thiện chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống bậc đại học của Viện. Và đây sẽ là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của Viện và Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tới. Xin chân thành cảm ơn"./.

ThS. Yi Kim Quang

Viện Du lịch – Điều dưỡng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC