BVU - CHẮP CÁNH ĐAM MÊ VỀ DU LỊCH - NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Lượt xem: 409

Ngày đăng: 01/09/2018

Trong không khí nô nức của ngày tựu trường, những hoạt động chào đón Tân sinh viên khoá 18 nhập học tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho một năm học mới đầy hứa hẹn. Tiến sĩ Phùng Đức Vinh (Viện trưởng Viện Du lịch - Điều dưỡng) đã bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn chắp cánh cho những đam mê trong lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn và hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm học tập thú vị cho các bạn sinh viên tại thành phố du lịch Vũng Tàu xinh đẹp này".

BVU News đã có thời gian trao đổi cùng với Thầy Viện Trưởng, sau đây là ghi nhận của chúng tôi:

Phóng viên: Xin cảm ơn TS đã dành thời gian trả lời phỏng vấn BVU News. Thưa TS, Thầy có thể cho biết về công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019 của Viện Du lịch – Điều dưỡng BVU đã đạt được kết quả như thế nào ?

BVU với lợi thế là trường đại học duy nhất của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với những lợi thế về tài nguyên du lịch, những tập đoàn và doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú – ẩm thực – dịch vụ du lịch và lữ hành tại địa phương đã góp phần mang lại những cơ hội học tập và sự lựa chọn đa dạng hơn cho các bạn học sinh trên khắp cả nước.

Năm học 2018 – 2019, Viện Du lịch – Điều dưỡng tuyển sinh 02 ngành: gồm ngành Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn) và ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành với 04 chuyên ngành (Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch và Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ) với 200 chỉ tiêu.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 239 tân sinh viên đăng ký chọn ngành/chuyên ngành của Viện Du lịch – Điều dưỡng (đạt 120%). Cụ thể:

+ Chuyên ngành Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn (thuộc ngành Quản trị kinh doanh): 145 sinh viên.

+ Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 87 sinh viên.

Các bậc phụ huynh và học sinh đã hoàn toàn tin tưởng lựa chọn và an tâm về chất lượng đào tạo trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn của Viện. Hiện tại, Viện Du lịch – Điều dưỡng vẫn dành khoảng 50 chỉ tiêu cho các em học sinh từ nay đến hết đợt xét tuyển bổ sung vào cuối tháng 9/2018.

Phóng viên: TS có thể cho biết thêm về những đổi mới của BVU thời gian qua đã tạo lợi thế cho nhà trường trong việc đào tạo gắn với cơ hội việc làm và khởi nghiệp của các ngành ?

Bên cạnh việc tổ chức hoạt động giảng dạy và đào tạo mang tính ứng dụng thực tế cao, Viện Du lịch – Điều dưỡng đã liên kết với các công ty và doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh nhằm tạo thêm nhiều cơ hội học tập, thực hành, tham quan… cho các bạn sinh viên đang theo học tại Viện. Với những đơn vị nổi tiếng như: Công ty Du lịch Lữ hành Vietravel, Khách sạn Pullman Vũng Tàu, Khách sạn Malibu, The Imperial Hotel Vũng Tàu, The Grand Hồ Tràm Strip, Tập đoàn DAIWA (Nhật Bản), tập đoàn VinGroup…

Trong khoảng thời gian học tập tại trường, các bạn sinh viên còn được tham gia các chương trình huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng miễn phí từ các công ty du lịch, khách sạn – resort lớn. Bên cạnh đó còn có nhiều cơ hội làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại những đơn vị này với những chế độ đãi ngộ rất tốt.

Phóng viên: Thầy có thể cho biết thêm về những thành tích đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên Viện Du lịch – Điều dưỡng ?

Ngoài những thành tích học tập của các bạn sinh viên Viện Du lịch – Điều dưỡng được nhà trường công nhận và trao học bổng học tập. Các bạn sinh viên của Viện còn tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham dự các cuộc thi chuyên ngành và cũng đã đạt được những kết quả rất đáng khen ngợi. Điển hình:

1. Sinh viên Hoàng Hồng Hạnh (Lớp DH15DL2): giải Nhì cuộc thi Kinh tế lượng toàn quốc.

2. Sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Trinh (Lớp DH14DL): giải Nhì cuộc thi xử lý tình huống kinh doanh, giải Ba cuộc thi ý tưởng khoa học công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường đạt loại Giỏi.

Phóng viên: Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, sinh viên của Viện Du lịch – Điều dưỡng có cơ hội du học và tham dự các chương trình hợp tác quốc tế của Viện không thưa Thầy ?

Hiện nay, Viện Du lịch – Điều dưỡng đang triển khai chương trình thực tập tại Tập đoàn DAIWA (Nhật Bản) vào tháng 12/2018 cho 10 bạn sinh viên lớp DH15DL. Đây là một cơ hội tốt để các bạn có thể trải nghiệm niềm đam mê về lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn tại xứ sở mặt trời mọc. Bên cạnh đó, Viện cũng sẽ triển khai các chương trình tour nước ngoài cho các bạn sinh viên tham gia để hiểu rõ hơn về quy trình phục vụ, cách tổ chức thiết kế chương trình tour và hoạt động điều hành tour nước ngoài.

Hoàn thành xong chương trình đào tạo bậc đại học của Viện, các bạn sinh viên còn có cơ hội học tập nâng cao trình độ hoặc chuyển tiếp với các chương trình du học liên kết với các nước có nền du lịch phát triển như Thái Lan, Nhật, Thuỵ Sĩ…

Phóng viên: Ngoài ra, Thầy có thể cho biết thêm về thế mạnh của Viện Du lịch – Điều dưỡng mà các bạn học sinh nên chọn BVU để học tập và trải nghiệm về nghề ? 

Năm 2016, BVU trở thành một trong những thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) - Tập đoàn đầu tiên và duy nhất đào tạo khép kín từ Mầm non đến Tiến sĩ. BVU được NHG đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và đặc biệt hỗ trợ giới thiệu các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trên các lĩnh vực đến giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Là thành viên của NHG - Tập đoàn đi đầu về ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 nên BVU đã triển khai ứng dụng Office 365, áp dụng các phương pháp dạy và học hiện đại trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Thầy và Trò.

Viện Du lịch - Điều dưỡng được thành lập vào ngày 5/1/2018 theo quyết định số 898/QĐ-BVU của Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu trên cơ sở tách chuyên ngành Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn từ Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới trong đào tạo của Trường nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội khi du lịch đang dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Viện Du lịch - Điều dưỡng có đội ngũ giảng viên trẻ, nhiệt huyết và năng động gồm 01 Tiến sĩ; 07 Thạc sĩ cùng với hơn 20 chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn cùng tham gia trong công tác đào tạo.

Từ khoá tuyển sinh năm 2017, Viện Du lịch – Điều dưỡng cũng đã chủ động áp dụng khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới, thời gian đào tạo hệ ĐH của nhà trường được rút ngắn từ 4 năm xuống còn 3 đến 3,5 năm nhưng vẫn đảm bảo đủ tối thiểu 120 số tín chỉ theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, chương trình đào tạo các ngành/chuyên ngành cũng được tối ưu hóa mang tính ứng dụng thực tiễn, gia tăng thời gian thực tập – thực tập, tham quan trong và ngoài nước nhằm định hướng việc làm ngay từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. BVU mong muốn đào tạo nên các thế hệ công dân toàn cầu với 4 kỹ năng về Công nghệ thông tin, tiếng Anh, Kỹ năng mềm và Sức khỏe đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong sự phát triển chung của thế giới. Đây cũng chính là những lợi thế của nhà trường, của Viện trong công tác tuyển sinh, tạo niềm tin cho phụ huynh và sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên Viện Du lịch - Điều dưỡng đều được giới thiệu việc làm ngay khi còn học trên giảng đường, đảm bảo 100% việc làm sau khi tốt nghiệp. 

BVU cũng đang triển khai xây dựng hệ thống phòng thực hành theo đúng tiêu chuẩn bao gồm: Lễ Tân, Bàn & Bar, Buồng, Bếp tại cơ sở 3 (951 Bình Giã, TP. Vũng Tàu) nhằm phục vụ công tác dạy và học, góp phần nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng và tay nghề của cho sinh viên Viện Du lịch – Điều dưỡng.

Nhân dịp năm học mới, tôi xin chúc quý Thầy/Cô luôn vui khỏe và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng với sự tin tưởng, tình cảm của quý phụ huynh và sinh viên đã dành cho. Xin chúc các bạn sinh viên của Viện Du lịch - Điều dưỡng sẽ có một năm học mới thật ý nghĩa và có những trải nghiệm thật tuyệt vời dưới ngôi nhà chung BVU

Phóng viên: BVU News xin chân thành cảm ơn Thầy đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn hôm nay./.

Y.Q

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC