Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp

Khóa tập huấn khởi nghiệp dành cho các đội lọt vào Top 30 cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh BRVT năm 2017

Trong chuỗi chương trình lớp tập huấn khởi nghiệp, ngày 2 và 3/12/2017, Trung tâm tư vấn Việc làm – Khởi nghiệp BVU phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình tập huấn dành cho 30 đội lọt vào bán kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu năm 2017

CÓ NÊN KHỞI NGHIỆP

Lượt xem: 24

Ngày đăng: 15/05/2019

Để có thể tự trả lời câu hỏi này, các bạn nên tham khảo hai yếu tố năng lực và động lực dưới đây. Bạn đã có đủ năng lực và động lực?

 

                                                           Năng lực

Có rất nhiều tiêu chí để đo lường năng lực của một doanh nhân, vị trí mà bạn hướng tới khi bắt đầu khởi nghiệp.

Về kiến thức tổng quát, các bạn cần trang bị nền tảng kiến thức cơ bản về nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất, quản trị nhân sự, quản lý tài chính và cả hiểu biết về pháp luật. Nếu bạn không đủ các yếu tố này thì cũng không quá lo vì bạn có thể hợp tác hay tuyển dụng những người có chuyên môn sâu, sẽ được thảo luận thêm trong chuyên đề sau.

Hướng tiếp cận giáo dục hiện đại cũng đưa ra gợi ý quan trọng cho bạn liên quan đến năng lực. Theo đó, để thành công bạn cần hội đủ 3 yếu tố kiến thức (knowledge), kỹ năng (skills) và thái độ (attitude). Hội tụ cả ba yếu tố này là một nền tảng tốt cho sự thành công của các bạn.

Ngoài ra, việc tham khảo vô số bài viết hiện có về "tố chất của doanh nhân" cũng có thể giúp bạn dần hoàn thiện mình để có thể trở thành doanh nhân thành đạt. Dù có rất nhiều yếu tố khác nhau, việc tham khảo thêm 5 tố chất doanh nhân từ một kết quả nghiên cứu cũng hữu ích cho bạn. Năm tố chất đó gồm: (1) kiên định, (2) chịu mạo hiểm, (3) tìm kiếm cơ hội, (4) gắn bó công việc, và (5) đòi hỏi cao về chất lượng và hiệu quả công việc.

 

Tóm lại, có rất nhiều, rất rất nhiều thông tin để bạn tham khảo để nâng cao năng lực của mình. Nhưng cơ bản nhất, bạn cần nhớ 4 tiêu chí được thể hiện qua cụm từ vui dễ nhớ "Trí – Phải – Nhẫn – Tâm".

 

Trí: thể hiện qua tài trí của bạn. Đây là cái có được nhờ vào việc tiếp thu kiến thức và rèn luyện những kỹ năng. Có tài trí mới có thể vận hành tốt doanh nghiệp. Đây là yếu tố đóng vai trò đầu tàu, kéo cả sự nghiệp của bạn.

 

Phải: đó là khả năng minh định của bạn, khả năng nhận biết "điều phải – điều trái", "cái đúng - cái sai". Để có được điều này, bạn phải hiểu biết về pháp luật, đồng thời phải nắm rõ những quy tắc, quy ước và chuẩn mực xã hội. Yếu tố này giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Nhẫn: đây là yếu tố quan trọng đối với người khởi nghiệp vì khởi nghiệp là không dễ. Đa số những người thành công rực rỡ ngày nay đã trải qua nhiều thất bại cay đắng trong thời kỳ đầu khởi nghiệp.

 

Tâm: để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu bạn có cái tâm, chắc chắn bạn luôn mong muốn đóng góp những gì tốt đẹp cho xã hội và không muốn làm hại ai trong việc kinh doanh của mình. Tâm từ tim, thể hiện tình thương yêu mọi người và vì thế mọi người sẽ yêu thương ủng hộ bạn.

 

                                                          Động lực

 

Bên cạnh năng lực, động lực là yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể kiên trì đi đến đích. Để có được động lực, động cơ mạnh để khởi nghiệp, bạn cần phải xác định đích đến là gì? Hay nói cách khác, mục đích sống của bạn là gì? Nếu không các định được mục đích, mục tiêu bạn sẽ không đủ động lực để lập kế hoạch, không đủ động lực để hành động và không kiên trì lúc gặp khó khăn.

 

Động lực khởi nghiệp sẽ rất mạnh khi bạn có mục tiêu, hoài bão lớn. Ngoài mục tiêu đáp ứng nhu cầu cá nhân, bạn cần hướng mục tiêu xa hơn, chẳng những lo cho gia đình mà còn đóng góp cho xã hội, thậm chí cả việc mang sứ mạng đem lại giá trị lợi ích cho nhân loại.

 

Với cá nhân, khởi nghiệp thành công có thể giúp bạn có được sự đầy đủ về đời sống vật chất và tự do về tài chính mà công việc làm ăn lương khó thể có được. Quan trọng hơn, sự thành công trong kinh doanh chân chính có thể giúp bạn đạt được 3 cấp nhu cầu cao nhất trong Tháp nhu cầu của Maslow (hỏi giáo sư Google thêm nếu bạn chưa biết), mà những người được thỏa mãn nhu cầu vật chất có thể không có được dù rất giàu có. Ba nhu cầu đó là nhu cầu được giao lưu tình cảm qua các mỗi quan hệ, được kính trọng và được thể hiện giá trị của bản thân. 

                                                

Với gia đình, nếu bạn thành đạt trong kinh doanh, ngoài việc khiến cha mẹ hãnh diện và bạn chăm lo cuộc sống tốt hơn cho đấng sinh thành, bạn còn có thể giúp đỡ những người thân khác qua việc cung cấp việc làm tốt cho họ hoặc nâng đỡ để họ thành công như bạn. Tôi đã bắt gặp được ánh mắt vô cùng hãnh diện của người cha "nông dân" của một người bạn học "doanh nhân" trong dịp tất niên ở một doanh nghiệp chuyên sản xuất nệm xuất khẩu, nơi mà tất cả các anh chị em tham gia vào công tác quản lý doanh nghiệp. Bạn có muốn được như thế?

Với xã hội, kinh doanh tốt, bạn sẽ đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Ngoài việc đóng nhiều thuế cho ngân sách, qua đó góp phần chăm lo xã hội, doanh nghiệp của bạn dù ít hay nhiều cũng góp phần giải quyết việc làm cho một lực lượng lao động đang rất cần công việc.

Nếu bạn tán thành với nhận định trên, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ năng lực và động lực để biến những điều "dám nghĩ" thành những điều "dám làm". Khởi nghiệp thành công, bạn đóng góp rất nhiều điều cho gia đình và xã hội.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.