Hợp tác quốc tế

Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu hợp tác với Viện Nghiên cứu máy tính thế hệ mới (Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo quốc tế Máy tính thế hệ mới lần thứ 4

Lượt xem: 174

Ngày đăng: 26/12/2018

 

Sáng ngày 21/12/2018, hội thảo chính thức khai mạc. Đến tham dự khai mạc hội thảo, về phía Viện nghiên cứu máy tính thế hệ mới có GS. Baik Sung Wook từ Đại học Sejong (Hàn Quốc), về phía Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường; ông Trần Văn Khánh – thành viên HĐQT, nguyên Bí thư tỉnh BRVT; TS. Vũ Văn Đông, thầy Lê Văn Toàn - Phó Hiệu trưởng, cùng 52 nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ các quốc gia Hàn Quốc, Pakistan, Băng-la-đét và Thái Lan, ...các lãnh đạo các phòng ban, viện, trung tâm, các giảng viên và các sinh viên ngành công nghệ thông tin của trường.

Hội thảo bao gồm 3 bài báo cáo chính diễn ra trong buổi sáng khai mạc ngày 21/12 và 6 phiên thảo luận nhỏ.

Nội dung 3 bài báo cáo chính:

1.GS.Võ Đình Bảy (Đại học Hutech)

Tiêu đề: Khai thác các mục tiện ích cao (HUI Mining) trong các cơ sở dữ liệu động về lợi nhuận

Nội dung chính: High Utility Itemset (HUI) là một nhiệm vụ quan trọng của lĩnh vực khai phá dữ liệu, và đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ vào các ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực. HUI mining nhằm mục đích khám phá các mục có tiện ích cao trong cơ sở dữ liệu giao dịch. Ngoài ra diễn giả giới thiệu một thuật toán mới có tên MEFIM (Modified EFficient high-utility Itemset Mining) được thiết kế, dựa trên định dạng cơ sở dữ liệu nhỏ gọn mới lạ để khám phá các mục mong muốn một cách hiệu quả.

GS. Võ Đình Bảy báo cáo tại hội thảo

2.PGS.TS. Lê Hoàng Sơn (Viện CNTT - Đại học Quốc Gia Hà Nội)

Tiêu đề: Phân cụm hình ảnh mờ

Nội dung chính: Phân cụm mờ được coi là một công cụ quan trọng trong nhận dạng mẫu và khám phá tri thức từ cơ sở dữ liệu và đã được áp dụng rộng rãi để giải quyết các vấn đề thực tế khác nhau. Mặc dù đã đạt được một số kết quả về phân cụm mờ và hỗ trợ quyết định mờ, nhưng chất lượng và hiệu suất của các thuật toán đó không cao như mong đợi vì các thuật toán được phát triển trên cơ sở các bộ mờ Zadeh truyền thống. Bộ mờ này có một số hạn chế về tính không chắc chắn của mức độ các thành phần, thiếu do dự, quyết định mờ nhạt, vv

PGS.TS. Lê Hoàng Sơn

3.PGS. TS. Phayung Meesad (Đại học Công nghệ King Mongkut, Thái Lan)

Tiêu đề: Học sâu (Deep learning) và ứng dụng trong thành phố thông minh

Nội dung chính: Dữ liệu lớn mang lại cho thành phố thông minh khả năng thu được những hiểu biết có giá trị bởi việc mở rộng lượng lớn dữ liệu nhận được từ các cảm biến IoT. Dựa trên một lượng lớn dữ liệu được thu thập thông qua nhiều nguồn khác nhau, dữ liệu lớn có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình quyết định trong các lĩnh vực khác nhau để tác động đến tương lai đối với cuộc sống của con người về nhiều mặt. Ngoài ra, máy học (Machine Learning) đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích và học thông tin từ dữ liệu lớn. Học sâu (Deep learning) là một trong nhiều phương pháp máy học đã được áp dụng cho nhiều lĩnh vực ứng dụng bao gồm chăm sóc sức khỏe, dịch máy, tạo văn bản tự động, nhận dạng hình ảnh, tạo chú thích, lái xe tự động, quảng cáo, dự báo động đất, tài chính, dự báo, v.v.

Nội dung 6 phiên thảo luận chính:

Phiên 01: Dữ liệu lớn (Big Data) và đám mây (Cloud)

Chủ tọa: GS.Shin Seok Joo

-Nhóm tác giả Grady Hanrahan và Leslie Tran của ĐH California Lutheran USA, trình bày việc sử dụng trí tuệ bầy đàn (Swarm Intelligence) trong lĩnh vực hóa học, cụ thể trong việc phân tách tối ưu các phenol clo hóa và các chất chuyển hóa oxy hóa kết hợp.

-Nhóm tác giả Trần Hữu Phát, Huỳnh Minh Đức của ĐH Hoa Sen giới thiệu việc kết hợp Arduino, Xbee và Cloud Server trong việc giám sát môi trường và quản lý các thiết bị điện trong nhà.

-Nhóm tác giả Heeseong Shin, Wonseok Choi và các cộng sự của ĐH Dankook Hàn Quốc trình bày kết quả so sánh các phương pháp nhập dữ liệu trong Hadoop.

-Nhóm tác giả Ju Yeong Sung, HwangNam Kim và các cộng sự của ĐH Hàn Quốc trình bày nghiên cứu về kỹ thuật nhận diện khuôn mặt.

Phiên 02: Trí tuệ nhân tạo (AI)

Chủ tọa: GS.Seok Jun Hee

-Nhóm tác giả Khan Muhammad, Sung Woo Baik, Miyoung Lee và cộng sự của ĐH Sejong Hàn Quốc giới thiệu việc sử dụng mạng CNN trong việc phát hiện cháy trong môi trường không chắc chắn.

-Nhóm tác giả Ijaz Ul Haq , Sung Woo Baik, Miyoung Lee và cộng sự của ĐH Sejong Hàn Quốc trình bày phương pháp tóm tắt phim theo diễn viên dựa vào công nghệ nhận diện khuôn mặt.

-Nhóm tác giả Nguyễn Thành Trung ĐH Hồng Bàng, Phan Ngoc Hoàng ĐH BRVT và cộng sự giới thiệu thuật toán khai phá dữ liệu tăng cường của tập hợp đóng trên luồng dữ liệu.

-Nhóm tác giả Sahadev Poudel, Sang-Woong Lee và cộng sự của ĐH Gachon Hàn Quốc trình bày thuật toán phân loại hình ảnh sử dụng mạng CNN.

Phiên 03: Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)

Chủ tọa: GS.Lee Sang Woong

-Nhóm tác giả Sherzod Nurullayev, Sang-Woong Lee của ĐH Gachon Hàn Quốc trình bày thuật toán xác định chỗ đậu xe bị chiếm cho tập dữ liệu vô hình dựa trên mạng CNN nở rộng.

-Tác giả Lê Thanh Hùng của ĐH Thái Bình giới thiệu công nghệ 5G: những tính chất, thách thức và ứng dụng của nó.

-Nhóm tác giả Sung-Kyu Lee, Jeong-Ho Park của ĐH Inha Hàn Quốc trình bày nghiên cứu cơ bản về thực tế ảo của điều khiển tàu thủy và hiệu suất tự hành sử dụng CFD.

-Tác giả Hyun-Sik Choi của ĐH Chosun Hàn Quốc giới thiệu cách áp dụng thuật toán backprogatation cho các thiết bị đeo tay bằng FPGA.

-Nhóm tác giả Pita Jarupunphol, Wipawan Buathong của ĐH Phuket Rajabhat Thái Lan trình bày về thiết kế ứng dụng di động cho các trang web lịch sử của Thái Lan.

Phiên 04: Internet vạn vật (IoT)

Chủ tọa: GS. Kim Deok Hwan

-Tác giả Đinh Thu Phương ĐH BRVT trình bày về vai trò của Dữ liệu lớn và Internet vạn vật trong lĩnh vực vận tải thông minh.

-Nhóm tác giả Hanjun Bae, Lynn Choi của ĐH Hàn Quốc giới thiệu phương pháp xây dựng bản đồ trường bán tự động cho hệ thống định vị trong nhà dựa trên dấu vân tay.

-Nhóm tác giả Nguyễn Xuân Sam và Nguyễn Hồng Sơn của ĐH trình bày kế hoạch lựa chọn chuyển tiếp thời gian thực cho giao thức MAC trong các hệ thống trang trại thông minh.

-Nhóm tác giả Yeon Ju Lee, Pan Koo Kim của ĐH Chosun Hàn Quốc giới thiệu nghiên cứu về phương pháp kiểm soát chu trình của nhà xuất bản sử dụng đóng gói PUBACK trong MQTT.

-Nhóm tác giả Gae Jeung Song, Ju Woong Jang và các cộng sự tại ĐH Sogang Hàn Quốc trình bày phương pháp quản lý thiết bị IoT trong nhà sử dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng BlockChain.

Phiên 05: Chủ đề mới nổi

Chủ tọa: GS.Lee Sang Woong

-Nhóm tác giả Sihyeong Park, Hoon-Kyu Kim của ĐH Quốc Gia Chungnam Hàn Quốc trình bày việc phân tích hiệu suất của thành phần dựa trên phân vùng thời gian thực.

-Nhóm tác giả Supakit Thurapan, Hathairat Ketmaneechairat và cộng sự của ĐH công nghệ King Mongkut Thái Lan giới thiệu việc thiết kế tuyến đường tàu cao tốc Chaophraya và ứng dụng du lịch hấp dẫn trên Android.

-Nhóm tác giả Yangjae Lee, Ki-woong Park và các cộng sự của ĐH Sejong Hàn Quốc chia sẻ cách xác minh khởi động an toàn chống lại tấn công sửa đổi.

-Nhóm tác giả Tuong Le, Sung Wook Baikvà các cộng sự của ĐH Sejong Hàn Quốc trình bày mô hình CNN điều chỉnh để phân loại phong cách vẽ tranh nghệ thuật.

-Nhóm tác giả Dit Suthiwong, Maleerat Sodanil của ĐH công nghệ King Mongkut Thái Lan giới thiệu việc lựa chọn cổ phiếu bằng cách sử dụng thuật toán bầy ong nhân tạo được cải tiến nhanh.

Phiên 06: Chủ đề mới nổi

Chủ tọa: GS. Park Ki Woong

-Tác giả Alexandre Larza của ĐH Pháp giới thiệu việc trích xuất khung hình chính của các bộ phim được đánh giá cao bằng cách sử dụng mô hình chú ý trực quan.

-Nhóm tác giả Hikmat Yar, Muhammad Sajjad và cộng sự của ĐH Islamia College Peshawar Pakistan trình bày phương pháp bảo mật và quyền riêng tư bằng cách sử dụng Raspberry Pi trong nhà thông minh.

-Nhóm tác giả Imran Ullah Khan, Salahuddin và cộng sự ĐH Islamia College Peshawar Pakistan giới thiệu thuật toán phát hiện ung thư da hiệu quả trên thiết bị nhúng.

-Nhóm tác giả Trinh Quang Minh, Ngo Thi Lan của ĐH Tây Đô trình bày dự án đào tạo kỹ sư IoT với thiết bị IoT dành cho sinh viên Việt Nam.

-Nhóm tác giả Altaf Hussain, Mohsin Ahmad và các cộng sự của ĐH Islamia College Peshawar Pakistan giới thiệu phương pháp phát hiện bệnh tự động trong cây lúa mì sử dụng mạng CNN.

-Nhóm tác giả Noreen Fayyaz Khan, Muhammad Sajjad và các cộng sự tại ĐH Islamia College Peshawar Pakistan trình bày phương pháp phát hiện và phân loại phương tiện giao thông bằng cách sử dụng mạng CNN.

Hội thảo đã nhận được sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học từ các trường đại học danh tiếng tại các quốc gia châu Á và thành công tốt đẹp. Đây cũng là tiền đề thuận lợi cho nhà trường tiếp tục tổ chức các hội thảo tầm cỡ quốc tế trong tương lai.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Võ Phương

 

 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC