Viện Kĩ thuật - Kinh tế biển (BVU): Sinh viên Viện KT-KTB đứng trước cơ hội việc làm lớn khi tốt nghiệp ra trường

Lượt xem: 772

Ngày đăng: 12/05/2017

Viện Kĩ thuật – Kinh tế biển (Viện KT-KTB) được thành lập theo quyết định số 874/QĐ-BVU của Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 01 tháng 03 năm 2017 trên cơ sở sáp nhập các khoa Cơ khí – Xây dựng, Hóa học – Công nghệ thực phẩm cùng các chuyên ngành: Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng; Quản lý giao nhận vận tải Quốc tế; Quản trị xuất nhập khẩu. Sự ra đời của mô hình đào tạo cấp viện đã ghi dấu một bước phát triển mới về đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường Đại học Bà Rịa -Vũng Tàu trong thời kỳ hội nhập. Nhân dịp chuẩn bị năm học mới 2017-2018, Ban biên tập Trang thông tin điện tử BVU đã có bài phỏng vấn Tiến sĩ Lê Ngọc Trân – Phó viện trưởng Viện KT-KTB và xin trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc:

TS. Lê Ngọc Trân - Phó Viện trưởng Viện KT-KTB (thứ hai từ phải qua) tại buổi làm việc với Tổng công ty Tân Cảng (STC)

Phóng viên: Kính chào TS Lê Ngọc Trân, được biết Viện KT-KTB là đơn vị tập trung vào đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực mũi nhọn về kĩ thuật, kinh tế biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Dịch vụ cảng biển và Logistics, Hóa dầu, Môi trường, Cơ khí hàng hải, Xây dựng cảng biển, Chế biến và nuôi trồng thủy sản, Nông nghiệp công nghệ cao,... Vậy, thầy có thể cho biết các ngành đào tạo của viện trong năm 2017 và thế mạnh của viện trong việc đào tạo các ngành đó là gì?

Xin kính chào quý phụ huynh và các em học sinh gần xa.Trước khi trả lời câu hỏi của BBT, cho phép tôi gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến quý phụ huynh, chúc các em học sinh đạt kết qua cao trong kỳ thi sắp đến.

Theo kế hoạch đào tạo thì trong năm 2017, Viện KT-KTB sẽ tuyển sinh 02 nhóm ngành:

Nhóm ngành kỹ thuật bao gồm: Ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí (có 3 chuyên ngành: Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử, Cơ khí ô tô); Ngành Kỹ thuật Công trìnhXây dựng (có 02 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kinh tế Xây dựng); Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học (có 04 chuyên ngành: Hóa dầu, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật phân tích, Hóa dược – Hóa mỹ phẩm; Ngành Công nghệ thực phẩm (có 03 chuyên ngành: CN Thực phẩm, CN chế biến thủy hải sản, Quản lý dinh dưỡng và An toàn thực phẩm)

Nhóm ngành kinh tế gồm có 03 chuyên ngành: Quản trị logistics và chuỗi cung ứng,  Quản trị xuất nhập khẩu, Quản lý giao nhận vận tải quốc tế.

Thế mạnh của Viện là có đội ngũ giảng viên trẻ có trình độ cao, năng động, trách nhiệm với sinh viên và với nghề nghiệp (với hơn 15 tiến sỹ tốt nghiệp từ các nước phát triển như Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản).

Bên cạnh đó, Viện cũng đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với các công ty, các cơ sở đào tạo và các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu nên rất thuận lợi trong việc tổ chức thực tập – thực hành và giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Lãnh đại Viện tham quan và ký kết hợp tác với Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT).

Phóng viên: Được biết, Viện KT – KTB là đơn vị có rất nhiều giảng viên trẻ có trình độ tiến sĩ, điều đó giúp Viện có những thuận lợi gì trong quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học?

Đội ngũ giảng viên của Viện hiện có 42 người, trong đó có 15 tiến sỹ, phần lớn là các tiến sỹ trẻ thuộc thế hệ 7x, 8x, tốt nghiệp từ các nước có nền kinh tế, khoa học và giáo dục phát triển như Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản nên có nền tảng kiến thức và công nghệ rất cập nhật - tiệm cận với trình độ của thế giới. Bên cạnh đó nhờ được học tập và làm việc dưới môi trường áp lực cao ở nước ngoài, nên khả năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của những giảng viên này là rất tốt. Những lợi thế đó thật sự đã giúp Viện không ngừng nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

TS. Đỗ Ngọc Minh (Đại hoc Ivanovo, Nga)

TS. Tống Thị Minh Thu - thứ hai từ trái qua hàng dưới (Đại học Kazanawa, Nhật Bản)

Phóng viên: Các chương trình đào tạo của Viện KT-KTB có những điểm gì nổi bật?

Quan điểm của Viện trong đào tạo là luôn gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống, việc đào tạo phải gắn liền với nhu cầu xã hội. Vì thế, bắt đầu từ năm 2017, chương trình đào tạo của Viện sẽ có nhiều điểm đổi mới, cụ thể như sau:

Đối với các nhóm ngành kỹ thuật: thời gian học được rút ngắn xuống còn 3,5 năm, nhóm các ngành kinh tế: thời gian học được rút ngắn xuống còn 3 năm.

Nội dung chương trình được tăng cường các môn học về Kỹ năng mềm – Kỹ năng sống, Tư duy sáng tạo và Khởi nghiệp.

Chương trình giảng dạy được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của xã hội, tăng tính ứng dụng giảm lý thuyết hàn lâm và sẽ có sự kết hợp giảng dạy của các chuyên gia từ các doanh nghiệp trong các lĩnh vực liên quan. Đặc biệt vào năm cuối, sinh viên sẽ được đưa đi thực tập và làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp nhằm giúp cho các em có sự trải nghiệm thực tế để sau này ra trường các em sẽ thích ứng nhanh hơn và đạt nhiều thành công hơn.

"Câu lạc bộ học tập" ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia đến từ công ty Baker Hughes  

Sinh viên chuyên ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng thực tập tại cảng Quốc tế Cái mép - Tân Thành (CMIT), Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sinh viên ngành Công nghệ Kĩ thuật cơ khí đang thực hành Tiện – Phay – Bào 

Phóng viên: Thầy có thể chia sẻ về các chương trình học tập ngoại khóa mà Viện đã tổ chức thực hiện cho sinh viên và hiệu quả của các chương trình này với bạn đọc?

Trong nhiều năm qua, Viện đã tổ chức nhiều chương trình học tập ngoại khóa đưa sinh viên đến tham quan, làm việc thực tế tại các cơ sở, công ty, nhà máy theo đúng chuyên môn đào tạo. Qua các chương trình này, các em sinh viên có cơ hội được trải nghiệm, được tiếp cận thực tế các ngành nghề mà mình đang theo học. Từ đó giúp các em nắm bắt được bản thân cần phải chuẩn bị những gì để sau khi ra trường có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời giúp các em có một sự định hướng tốt hơn cho cuộc sống của mình sau này.

Sinh viên ngành CNKTHH thực tập tại nhà máy Đạm Cà Mau -PVN

Hiện tại, Viện đang có các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với các trường đại học Pháp như trường Polytech Lille, La Croix Rouge in Brest. Trong các chương trình này sinh viên Pháp và Việt Nam sẽ được làm các dự án nghiên cứu khoa học về các vấn đề cấp thiết hiện nay như môi trường, thực phẩm, biến đổi khí hậu….

Viện hướng dẫn sinh viên Việt Nam, Pháp làm dự án NCKH và đi thực tế nghiên cứu khoa học về quan trắc chất lượng nước nuôi trồng thủy sản với trường La Croix – Pháp

 Sinh viên ngành CNTP của đại học Polytech Lille (Pháp) và BVU tại vườn bơ của HTX Nông nghiệp Thái Dương – Châu Đức - BR – VT

Bên cạnh đó các sinh viên trong viện thường xuyên được tham gia cùng với các giảng viên thực hiện dự án sản xuất socola, sản xuất tinh chế dầu bạch đàn, tinh bột nghệ,…cũng như tham gia thực tập thực tế tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Phóng viên: Theo thầy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ViệnKT-KTB sẽ có những cơ hội thế nào về việc làm?

Theo dự báo, trong những năm tới đây tại tỉnh Bà Rịa – Vũng, khi 57 dự án cảng biển đi vào hoạt động, nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho cảng biển và dịch vụ logistics lên đến 20 ngàn người, với 127 vị trí việc làm, gồm: nhân viên kho vận, thủ tục hải quan, kiểm đếm…Ngoài ra, một số ngành nghề như: kỹ thuật hàn; công nghệ ô tô; máy lạnh, cắt gọt kim loại, chế biến thực phẩm; chế tạo thiết bị cơ khí, công nghệ hóa học, Kỹ thuật công trình xây dựng… nhu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp rất lớn. Đây chính là cơ hội rất tốt cho các em sinh viên tốt nghiệp các ngành của Viện.

Có một thực tế rất đáng mừng, phần lớn các em sinh viên của Viện sau khi ra trường đều đã có những công việc làm tốt. Điều đó khẳng định sự định hướng đúng đắn của nhà trường và của viện trong công tác đào tạo trong suốt những năm qua.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của TS Lê Ngọc Trân. Xin kính chúc thầy sức khỏe và chúc Viện Kĩ thuật – Kinh tế biển đón một năm học mới 2017-2018 bội thu thành tích.

Nhung Lê

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC