Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh (BVU): “Học thật, dạy thật, thi thật, kết quả thật và trưởng thành thật”

Lượt xem: 739

Ngày đăng: 20/04/2017

Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh (DL-QL-KD) của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) trong nhiều năm qua luôn là đơn vị dẫn đầu về số lượng sinh viên toàn trường. Đây cũng là một trong các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tham quan, học tập thực tế cho sinh viên, tạo ra cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị trong quá trình học tập tại trường. Nhân dịp chuẩn bị kết thúc năm học 2016-2017, Ban biên tập trang thông tin điện tử (BBT) đã có buổi phỏng vấn Tiến sĩ Lê Sĩ Trí – Viện trưởng Viện DL-QL-KD và xin được trân trọng giới thiệu với bạn đọc:

Tiến sĩ Lê Sĩ Trí – Viện trưởng Viện DL-QL-KD

Phóng viên: Kính chào Tiến sĩ Lê Sĩ Trí – Viện trưởng Viện DL-QL-KD, được biết, trong nhiều năm qua, Viện DL-QL-KD (tiền thân là Khoa Kinh tế) liên tục dẫn đầu về số lượng sinh viên trong toàn trường, vậy thầy có thể cho biết các lý do để có thể có được số lượng sinh viên lớn như vậy?

Xin chào Phóng viên BBT và quý độc giả!

Từ ngày Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) được thành lập đến nay, Khoa Kinh tế nay là Viện Du lịch-Quản lý-Kinh doanh (Viện DL-QL-KD) liên tục dẫn đầu về số lượng sinh viên toàn trường, theo tôi, nhờ những lý do sau đây:

Trước hết là nhờ nỗ lực của đội ngũ giảng viên của Viện trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học với các đề tài nghiên cứu luôn nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo. Thứ đến, các ngành và chuyên ngành trong Viện, với tinh thần cầu thị, thường xuyên cử giảng viên tham dự các hội nghị, hội thảo từ các trường bạn cũng như tham khảo chương trình đào tạo, giáo trình giảng dạy trong và ngoài nước để cập nhật, cải tiến giáo trình, nâng cao hàm lượng khoa học và bám sát vào nhu cầu của xã hội nói chung và các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp nói riêng. Nhờ thế, tỷ trọng sinh viên của Viện ra trường hàng năm có việc làm luôn chiếm tỷ lệ từ 80 – 90%.

Kết quả này phản ánh văn hóa tổ chức của thầy/trò trong Viện thể hiện qua phương châm: "Học thật, dạy thật, thi thật, kết quả thật và trưởng thành thật", là tiêu chí hàng đầu cho hoạt động dạy và học tại Viện trong suốt bao năm qua. Tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên cái mà thương trường vẫn gọi: "Thương hiệu". Chính thương hiệu này đã tạo nên niềm tin và sự kỳ vọng của các học sinh phổ thông và phụ huynh các em, làm nên sự lựa chọn Trường nói chung và Viện nói riêng là nơi trau dồi kiến thức và nghề nghiệp sau bậc học phổ thông.

Tập thể giảng viên Viện DL-QL-KD

Phóng viên: Thưa thầy, hiện tại, Viện DL-QL-KD đang trực tiếp đào tạo 2 ngành (Quản trị kinh doanh và Kế toán) với tổng số 10 chuyên ngành ở các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ. Vậy thầy có thể chia sẻ với bạn đọc tình hình nhu cầu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực này tại thời điểm hiện tại và trong 5 năm tới như thế nào?

Khu vực Đông Nam bộ với tứ giác TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi đã và đang trên đà phát triển. Muốn phát triển hơn nữa, các địa phương này cần phải thu hút đầu tư, tạo ra nhiều ngành nghề từ đó dẫn đến nhu cầu về lao động, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị và kế toán. Nhưng nhu cầu về lao động chưa đủ để tạo ra một thị trường lao động. Những người lao động trong thị trường đó cần phải được đào tạo một cách lành nghề. Với những "nghề" như kế toán tài chính, kế toán kiểm toán, quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị du lịch-nhà hàng-khách sạn, quản trị logistics và chuỗi cung ứng, v.v… thì Viện DL-QL-KD là sự lựa chọn thích hợp cho việc trau dồi nghề nghiệp, không chỉ ở bậc đại học mà còn cả ở bậc cao học. Có thể nói, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực nói trên sẽ ngày càng tăng từ nay cho đến các năm kế tiếp.

 

Diễn đàn về đổi mới giáo dục tại BVU

Phóng viên: Viện DL-QL-KD đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tham quan học tập thực tế… Những hoạt động đó rất thiết thực, bổ ích và được sinh viên rất yêu thích. Vậy thầy có thể chia sẻ cho bạn đọc về những lợi ích mà sinh viên có được khi tham gia các chương trình như thế trong quá trình học tập?

Mỗi một sinh viên của Viện thông thường phải trải qua 2 kỳ thực tập: thực tập chuyên ngành và thực tập tốt nghiệp. Bên cạnh đó là những chuyến đi thực tế, ngoại khóa tại các địa phương và các doanh nghiệp. Đúng như cô Phương Nhung nói, những hoạt động đó rất thiết thực, bổ ích và được sinh viên rất yêu thích. Lợi ích mà sinh viên có được khi tham gia những chương trình như vậy là ở tính thực tiễn của hoạt động. Sinh viên bước ra khỏi tháp ngà học tập và nghiên cứu của mình để trải nghiệm thực tế, thu thập được kinh nghiệm - cái mà nhà tuyển dụng luôn yêu cầu trong các cuộc phỏng vấn. Do đó, chính nhờ những trải nghiệm này, cơ hội việc làm sau này sẽ đến với sinh viên nhiều hơn. Hơn thế nữa, những trải nghiệm thực tiễn này còn giúp cho sinh viên trưởng thành hơn, phát triển toàn diện hơn. Chân lý này đã được Lênin đúc kết từ lâu trong lịch sử: "Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng và từ tư duy trừu tượngđến thực tiễn. Đó là con đường biện chứng của nhận thức, của sự phát triển vươn lên".

 

Một buổi ngoại khóa của sinh viên

Phóng viên: Viện DL-QL-KD có kế hoạch hỗ trợ gì cho khóa sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường vào năm 2017 của Viện?

Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đang có kế hoạch thành lập Trung tâm Khởi nghiệp sinh viên và quan hệ doanh nghiệp đặt văn phòng ngay tại Cơ sở 2 của Trường do 1 tiến sĩ làm giám đốc trung tâm. Như tên gọi của nó, Trung tâm sẽ hỗ trợ cho các sinh viên sắp ra trường trong việc tìm việc làm tại các doanh nghiệp hoặc tự khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Viện DL-QL-KD cũng đang xúc tiến việc hợp tác với Khu Du lịch Hồ Tràm, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Khách sạn quốc tế 5 sao Pullman, v.v… trong việc cung cấp nhân lực cho các đơn vị này từ các sinh viên BVU sắp tốt nghiệp vào năm 2017.

 

Hội thảo về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Phóng viên: Theo thầy, việc học các ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh tại BVU sẽ mang lại cho sinh viên những giá trị đặc biệt gì?

Học kế toán đồng nghĩa với việc bạn luôn được tiếp cận với tri thức hiện đại của thế giới trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán, ngoài kiến thức và kỹ năng được trang bị, học kế toán còn rèn cho người học tính cẩn thận, chu đáo, kỹ năng phân tích và xử lý các tình huống phát sinh trong kinh tế tài chính đặc thù mà không có ngành nào cạnh tranh được, khả năng bao quát vấn đề, nhìn xa trông rộng của một người quản lý nguồn tài chính của tổ chức.Nhân lực ngành kế toán luôn trong tình trạng khan hiếm. Kinh tế thị trường mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.Nghề kế toánhiện diện trong tất cảcác doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế,và không chỉ trong các doanh nghiệp, kế toán là loại nghiệp vụ không thể thiếu trong tất cả các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị- xã hội, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ cũng như các hội, đoàn xã hội khác. Do đó, học ngành kế toán đồng nghĩa với việc dễ tìm kiếm việc làm, cũng như nhanh chóng có được sự thăng tiến nghề nghiệp.

Đối với ngành quản trị kinh doanh (QTKD), ngành này đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng về quản lý. Người học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ cấu và nguyên tắc hoạt động của các phòng ban trong tổ chức, cách thức quản lý các nguồn lực và lãnh đạo con người trong tổ chức để cùng thành đạt mục tiêu chung. Do đó có thể nói, học QTKD đồng nghĩa với việc học làm "sếp", không chỉ để quản trị các tổ chức kinh doanh mà còn có khả năng quản trị cả những tổ chức phi kinh doanh và các tổ chức chính trị - xã hội khác. Hơn thế nữa, học QTKD còn cung cấp cho người học khả năng tự "khởi nghiệp" đầy thử thách, đồng nghĩa với việc nỗ lực phấn đấu trở thành những doanh nhân làm chủ doanh nghiệp của mình, biết làm giàu cho bản thân và cho đất nước. Lẽ tất nhiên, để vươn lên trong nền kinh tế thị trường đầy tính cạnh tranh, dù đã tốt nghiệp ngành QTKD, không có nghĩa là bạn sẽ tránh được vấp ngã, thất bại. Nhưng như một chân lý, "Con đường bằng phẳng không bao giờ là con đường dẫn đến vinh quang". Tốt nghiệp ngành QTKD, người học sẽ được thấm nhuần một niềm tin cốt lõi "Không có thất bại. Tất cả chỉ là thử thách".

Hội thảo về hướng dẫn kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của Tiến sĩ Lê Sĩ Trí. Xin kính chúc thầy sức khỏe và chúc Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh tiếp tục giữ vững thương hiệu, tiếp tục thành công nhiều hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần cùng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhung Lê

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC