TS Nguyễn Đức Quý – Trưởng ngành CNKT Cơ khí: Sinh viên ngành cơ khí của BVU có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Lượt xem: 432

Ngày đăng: 11/10/2017

Tháng 5/2017, báo Người Lao động đã đưa tin "Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với ngành cơ khí" vì theo đó ngành cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Bởi lẽ, ngày nay, tất cả máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ...) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành kỹ thuật cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Năm học mới 2017-2018 đã chính thức bắt đầu, nhân dịp này, BVU News đã gặp gỡ, phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Đức Quý – Trưởng ngành Công nghệ kĩ thuật cơ khí (Viện Kĩ thuật – Kinh tế biển của BVU) và xin giới thiệu sau đây:

 

PV: Xin chào TS Nguyễn Đức Quý – Trưởng ngành Công nghệ cơ khí (Viện Kĩ thuật – Kinh tế biển của BVU), trước tiên xin thầy hãy giới thiệu vài nét về ngành Công nghệ kĩ thuật cơ khí của BVU?

Tiến sĩ Nguyễn Đức Quý:

Viện Kĩ thuật – Kinh tế biển (BVU) là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tập trung vào các ngành mũi nhọn về kĩ thuật, kinh tế biển như dịch vụ cảng biển và logistics, hoá dầu, cơ khí, môi trường, thực phẩm… Trong đó, Công nghệ kĩ thuật cơ khí là một trong những ngành trọng tâm của Viện xuất phát từ chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt công nghiệp biển, dầu khí, điện đạm cùng với ưu thế về vị trí của tỉnh là phát triển du lịch, dịch vụ cảng… tất cả các lĩnh vực đó đều cần có sự tham gia của ngành cơ khí.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, hiện tại, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu gồm có các chuyên ngành sau: Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử, Cơ khí ô tô. Đội ngũ giảng viên của Ngành đều là tiến sỹ và thạc sỹ có kinh nghiệm thực tế và giảng dạy, trong đó, đa số tốt nghiệp nước ngoài về giảng dạy tại BVU. Nhà trường cũng đã trang bị các phòng thực hành cơ bản và các phòng máy tính hiện đại, sử dụng các phần mềm thiết kế mô phỏng hiện đại của ngành cơ khí. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, các em còn được thực tập, thực tế và thực hành trên các thiết bị mới hiện đại tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Các hoạt động giảng dạy và học tập của thầy và trò ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí đã được xây dựng tập trung vào mục tiêu đảm bảo chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội thời đại mới thời hội nhập.

Sinh viên thực hành trên máy tiện CNC tại tiết học của ngành CNKT Cơ khí

 

PV: Theo thầy, những người đã tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc trung cấp nghề khi theo học liên thông lên đại học tại BVU thì tính kế thừa của chương trình giữa hai trình độ có phù hợp hay không?

Tiến sĩ Nguyễn Đức Quý:

Liên thông từ cao đẳng hoặc trung cấp lên đại học là hướng mở chung của Bộ giáo dục và Đào tạo để người học có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với đối tượng tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc trung cấp nghề, các em có lợi thế là tay nghề cơ khí đã được rèn luyện trong trường kỹ thuật công nghệ hoặc đã làm việc tại các doanh nghiệp cơ khí nên rất phù hợp với chương trình đào tạo định hướng ứng dụng của BVU.

 

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ, kiến thức chuyên sâu trong ngành cập nhật và đổi mới thường xuyên, chính vì vậy, nếu yêu nghề và có ý trí muốn vươn lên trong công việc và trong sự nghiệp, các em đều cần phải học tập nâng cao lên đại học để trang bị bổ sung kiến thức chuyên sâu cho mình. Thời gian để học liên thông liên thông lên đại học chỉ mất 1,5 năm đối với các em tốt nghiệp cao đẳng và 2,5 năm đối với các em tốt nghiệp trung cấp. Sau khi tốt nghiệp các em sẽ được nhận bằng đại học danh hiệu kỹ sư cơ khí.

Sinh viên thực hành trên máy tiện

Sinh viên thực hành trên máy phay

 

PV: Ngành cơ khí đã chuẩn bị những điều kiện gì cho sinh viên của ngành trong năm học mới 2017-2018?

Tiến sĩ Nguyễn Đức Quý:

Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển nói chung và Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nói riêng đã và đang chuẩn bị các điều kiện để sinh viên của Viện được đào tạo đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành người kỹ sư toàn diện trong thời hội nhập và hiện đại, bắt kịp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điển hình như:

♦ Tăng cường trang bị, huấn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… ngay từ trong khi đang học trong nhà trường.
♦  Kiến thức ngoại ngữ tối thiểu để có thể giao tiếp, làm việc bằng ngôn ngữ Anh theo chuẩn đầu ra của nhà trường.
Tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu với các doanh nghiệp qua các hoạt động thể thao, tổ chức sự kiện, tham quan thực tế, giao lưu trao đổi chia sẻ kinh nghiệm…
♦  Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tạo điều kiện cho sinh viên tự học tự nghiên cứu trên mạng.
♦  Thực hành các học trên các thiêt bị của các doanh nghiệp, các đơn vị.
♦  Thực tập tại các doanh nghiệp tạo điều kiện cho các em làm quen với doanh nghiệp, với trang thiết bị cơ khí và môi trường làm việc của doanh nghiệp.
♦  Học mô phỏng trên các phần mềm hiện đại.
♦  Nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tế tại các doanh nghiệp.

Sinh viên lớp DH15CK thực hành trên máy phay

 

PV: Với vai trò là trưởng ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí của BVU, thầy đánh giá cơ hội việc làm cho sinh viên ngành cơ khí hiện nay như thế nào?

TS Nguyễn Đức Quý:

Như trên đã trao đổi, cơ hội việc làm cho sinh viên cơ khí là rất lớn vì cơ khí cần trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, hiện nay nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành cơ khí kỹ thuật chỉ đạt 54,87 %. Cơ hội đó càng đặc biệt lớn hơn ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì vị trí địa lý, vị trí chiến lược và tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh như đã phân tích ở trên.

Sinh viên cùng thực hành trên máy phay 

 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu có hàng trăm doanh nghiệp cơ khí, bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài. Nhà trường đã có Trung tâm Tư vấn việc làm – Khởi nghiệp là đơn vị hợp tác doanh nghiệp, là đầu mối gắn kết việc giữa nhà trường và doanh nghiệp để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhân lực theo yêu cầu của cả hai bên.

Ngoài ra, ngành cơ khí của BVU còn có liên kết gắn bó với các doanh nghiệp cơ khí trong hội cơ khí tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong những năm qua, ngành cũng đã tạo điều kiện để các em tiếp xúc, tham gia các hoạt động giao lưu với các doanh nghiệp này, đưa các em đến tận doạnh nghiệp thực tập cơ sở và thực tập tốt nghiệp để các em làm quen với các công việc sau khi ra trường cũng như tham gia các công trình nghiên cứu khoa học xuất phát từ đặt hàng của các doanh nghiệp.

Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu các em có thể tham gia rất nhiều các doanh nghiệp như dầu khí, đóng tàu, cảng, thép, điện, xây dựng, ô tô… ở các khu công nghiệp và nông nghiệp tại các huyện của tỉnh nhà đồng thời cũng có thể lập nghiệp để vươn tới những ước mơ vươn ra biển lớn cùng doanh nghiệp cả nước./.

PV: Xin cảm ơn TS Nguyễn Đức Quý về những chia sẻ của thầy. Chúc cho thầy và trò Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu một năm học mới nhiều thành công.

 

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC