Bài phỏng vấn Hiệu trưởng BVU nhân dịp năm mới

Lượt xem: 1984

Ngày đăng: 26/02/2018

Có thể nói, năm 2017 là năm Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) gặt hái được nhiều thành công về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, phóng viên đã có buổi gặp gỡ với GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường để cùng trao đổi về những định hướng phát triển của BVU trong năm mới.

PV: Thưa GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, thầy có thể chia sẻ cùng độc giả về những kết quả tốt đẹp mà Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt được trong năm 2017 vừa qua?

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm: Năm 2017 đối với Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là một năm toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường cùng tăng tốc để thực hiện thành công chiến lược phát triển của trường, hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu năm học 2017-2018 và chuẩn bị mọi mặt để đón năm học mới 2018-2019. Với sự nỗ lực đó, năm 2017, nhà trường đã đạt được một số kết quả trong mọi mặt hoạt động như sau:

Nhà trường đã ổn định cơ cấu tổ chức, tăng cường đội ngũ giảng viên, chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm thực tế và trình độ chuyên môn cao.

Nhà trường đã thực hiện thành công định hướng đào tạo ứng dụng – kết nối doanh nghiệp, theo đó: Các chương trình đào tạo được đổi mới theo hướng giảm bớt hàm lượng lý thuyết, tăng thời lượng thực hành – thực tế, bổ sung các nội dung đào tạo thiết thực theo ý kiến đóng góp của doanh nghiệp; đưa sinh viên đến thực hành, thực tập và trải nghiệm công việc thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của nhà trường…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng vui mừng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở thêm 02 ngành đào tạo đại học (thuộc lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và quốc gia): Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và 01 chuyên ngành đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mở thêm 02 ngành đào tạo đại học và 01 ngành đào tạo thạc sỹ mới trong năm 2017. Ảnh: Thanh Phong

Về khoa học công nghệ, nhà trường tiếp tục phát triển theo hướng nghiên cứu ứng dụng đồng thời tập trung nâng cao về chất lượng và tính khả thi của các đề tài nghiên cứu khoa học. Có nhiều đề tài, dự án đã ứng dụng vào thực tế sản xuất, đời sống và nhận được sự đánh giá cao của các cấp, các ngành: như đề tài Hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh tự động qua vệ tinh cho tàu dịch vụ, đề tài "Tối ưu hóa quá trình thu nhận flavonoid từ củ cải trắng Raphanus sativus với sự hỗ trợ của vi sóng" …

BVU giành giải nhì tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017. Ảnh: Khánh Ly

BVU giới thiệu về sản phẩm Đèn Led cho tàu đánh cá với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh BRVT (sản phẩm đạt giải 3 Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần IX tỉnh BR-VT năm 2017). Ảnh: Thanh Phong.

Đặc biệt, hoạt động chăm sóc hỗ trợ sinh viên trong năm vừa qua đã được nhà trường quan tâm chú trọng hàng đầu: Phòng Công tác sinh viên và các Viện đã cùng phối hợp triển khai các hoạt động chăm sóc, quan tâm đến sinh viên đảm bảo đời sống tinh thần cho sinh viên cũng như hỗ trợ, tư vấn các em các vấn đề về thủ tục hành chính, thủ tục đào tạo trong quá trình học tại trường; Trung tâm Khởi nghiệp và Việc làm phối hợp các Viện đã liên hệ, kết nối nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh BR-VT và các tỉnh lân cận để hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường; Trung tâm Đào tạo Đại cương và Phát triển Kỹ năng mềm đã triển khai hoạt động giảng dạy kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy sáng tạo, phương pháp học đại học cho sinh viên cùng với nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích giúp sinh viên BVU trở nên năng động hơn…

Một số hoạt động hoạt động ngoại khoá và hỗ trợ học bổng cho sinh viên BVU

Kết quả hoạt động đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập, sinh hoạt có nhiều sinh viên của trường đã đạt giải cao như Giải nhì Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc "Olympic kinh tế lượng và ứng dụng", Vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc lần thứ VIII năm 2017, Nhiều sinh viên giành học bổng du học tại các trường đại học quốc tế theo chương trình trao đổi sinh viên của trường, Nhiều sinh viên xuất sắc giành học bổng khuyến học của nhà trường trong các học kỳ… Về phía giảng viên, nhiều giảng viên vinh dự được  trao giải thưởng "NHG's Teacher Award 2017" của Tập đoàn Nguyễn Hoàng; Giảng viên của trường cũng xuất sắc giành các giải cao trong cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017 của tỉnh BR-VT… Về công tác Kiểm định chất lượng, Nhà trường cũng hoàn thành chương trình Đánh giá ngoài theo kế hoạch.

BVU ký kết biên bản hoàn thành Chương trình Đánh giá ngoài (Kiểm định chất lượng). Ảnh: Thanh Phong

BVU ký kết thoả thuận hợp tác với doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Phong

Sinh viên BVU đạt giải nhì tại Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc lần thứ II

Sinh viên BVU xuất sắc giành danh hiệu Thủ lĩnh sinh viên tỉnh BR-VT và Sao tháng giêng. Ảnh: Công Dĩ

Lễ tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh doanh khoá I. Ảnh: Thanh Phong

 

PV: Xin chúc mừng BVU với những thành tựu tốt đẹp đã đạt được trong năm qua. Năm học mới 2018-2019 đã chuẩn bị bắt đầu, xin thầy chia sẻ những định hướng phát triển của nhà trường trong năm học mới tới độc giả.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm: Hiện tại, nhà trường đang nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu của năm học 2017-2018 chỉ còn 1 học kỳ nữa là sẽ kết thúc. Đối với sinh viên đang theo học tại trường, ngoài việc tập trung giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho các em để các em có đủ tri thức, kỹ năng làm hành trang ra trường thì giai đoạn này nhà trường đang chú trọng tập trung vào việc kết nối doanh nghiệp để "lo đầu ra" việc làm cho sinh viên. Từ nay đến tháng 6/2018 sẽ có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác và kết nối doanh nghiệp như Hội chợ việc làm, Ngày hội tuyển dụng… 

BVU ký kết hợp tác về đào tạo trong lĩnh vực logistics. Ảnh: Quang Phúc

Nhà trường cũng sẽ tiếp tục thực hiện 4 định hướng trụ cột bao gồm: Quốc tế hoá chương trình đào tạo, Doanh nghiệp hoá chương trình đào tạo, Chương trình đào tạo toàn diện và Môi trường toàn diện nhằm đảm bảo điều kiện học tập và sinh hoạt chất lượng tốt nhất cho sinh viên đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, tìm kiếm, phát hiện và phát triển tài năng của sinh viên BVU. Sự chuẩn bị đó sẽ mang lại cho sinh viên khoá tuyển sinh 2018-2019 nhiều giá trị tốt đẹp khi các em theo học tại trường.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ mở thêm một số ngành đào tạo đại học thuộc khối ngành chăm sóc sức khoẻ (Điều dưỡng, Dược), ngành đào tạo thạc sỹ Hoá học và xây dựng đề án mở ngành đào tạo tiến sỹ Quản trị kinh doanh.

PV: Thưa thầy, thầy có thể nói rõ hơn về chương trình đào tạo phát triển tài năng của Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu được không ạ!

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm: Xin cảm ơn chị! Chương trình đào tạo phát triển tài năng của BVU được khởi động từ năm học 2017-2018 là một trong những nội dung tâm huyết nhất của trường và là chương trình nhằm khai mở và phát huy tài năng của sinh viên BVU với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

Đối với bậc đại học, ngoài chương trình đào tạo quốc tế hoá, doanh nghiệp hoá mà sinh viên được học theo chương trình chung của trường, các em sẽ được tham gia học 02 chuyên đề quan trọng có tác dụng khơi dậy sự sáng tạo, tài năng của sinh viên bao gồm: Chuyên đề Tư duy sáng tạo và Chuyên đề Khởi nghiệp. Hai chuyên đề này sẽ do các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trực tiếp đứng lớp giảng dạy và sẽ trở thành "cú huých" cho sinh viên bộc lộ khả năng, năng lực của bản thân mình. Sau 02 chuyên đề đặc biệt đó, mỗi nhóm ngành sẽ chọn ra những chuyên đề mới nhất, "hot" nhất về chuyên môn liên quan đến lĩnh vực đào tạo để sinh viên được tham gia các dự án lớn về chuyên môn với sự giảng dạy, hướng dẫn và hỗ trợ của các chuyên gia, các doanh nghiệp lớn. Sinh viên sẽ được cấp chứng nhận sau khi hoàn thành mỗi chuyên đề và được cấp chứng nhận cử nhân tài năng sau khi hoàn thành chương trình phát triển tài năng với kết quả tốt nghiệp loại giỏi.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm - Hiệu trưởng BVU (trái) và TS Keith Taylor -  Hiệu trưởng ĐH Gannon (phải) chia sẻ một số nội dung về hỗ trợ sinh viên theo học chương trình sau khi kí kết hợp tác chương trình đào tạo 2+2 giữa hai trường

Đối với chương trình đào tạo Sau đại học, nhà trường sẽ đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tài năng bậc cao trong đó chương trình được cập nhật các kiến thức mới theo kịp thời đại công nghiệp 4.0. Về đội ngũ, học viên cao học sẽ được giảng dạy và hướng dẫn làm luận văn bởi các giáo sư, chuyên gia hàng đầu và những CEO của các Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn. Nhà trường cũng sẽ linh hoạt phương thức đào tạo cho phù hợp với điều kiện học tập của học viên, nếu cần thiết sẽ tổ chức xe đưa đón cũng như bố trí chỗ ăn nghỉ cho các học viên từ các tỉnh – thành phố lân cận đến học tập vào cuối tuần. Song song với hình thức đào tạo trực tiếp, nhà trường sẽ triển khai trang bị hệ thống phòng học trực tuyến Elearning hiện đại để học viên có thể nghe giảng từ các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trên thế giới và trong nước.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm - Hiệu trưởng BVU và ông Trần Ngọc Nam - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX - TM Đại Nam cùng ký kết hợp tác. Ảnh: Thanh Phong

Về chính sách ưu đãi, tất cả sinh viên, học viên BVU đều có quyền tham gia chương trình phát triển tài năng của trường. Trong đó, những sinh viên đại học có kết quả học tập mỗi học kỳ từ 8,0 trở lên sẽ được miễn học phí trong suốt cả khoá học; Các học viên cao học trong quá trình học tập tại trường nếu có bài đăng báo khoa học quốc tế hoặc trong nước sẽ được hỗ trợ học phí. Đặc biệt, từ năm học 2018-2019, nhà trường sẽ liên kết với một số trường đại học hàng đầu quốc tế và trong nước tổ chức các chương trình hè (miễn phí cho sinh viên và  học viên tài năng) với nhiều chuyên đề hấp dẫn, do các chuyên gia đầu ngành trong từng lĩnh vực chia sẻ về các nội dung chuyên môn mới nhất theo từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội được trải nghiệm việc thực tập, thực tế và giao lưu, tiếp cận với các doanh nghiệp, các cơ sở liên kết đào tạo của trường cũng như môi trường sạch đẹp của thành phố du lịch Vũng Tàu. Nhà trường cũng đảm bảo hỗ trợ việc làm cho các cử nhân, thạc sỹ tài năng đồng thời hỗ trợ điều kiện học nâng cao lên trình độ thạc sỹ, tiến sĩ ở trong nước và quốc tế theo nguyện vọng của sinh viên, học viên. 

PV: Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ vừa rồi. Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, thầy có điều gì muốn nhắn nhủ tới sinh viên BVU!

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm: Trước tiên, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu xin gửi lời kính chúc tới toàn thể quý phụ huynh, Quý Đối tác – Doanh nghiệp, Các thầy cô giáo cùng toàn thể sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu một năm mới An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý!

Tết Mậu Tuất vừa qua là dịp cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đón nhiều du khách từ xa đến tham quan, du lịch và ăn tết; Mọi người đều rất hào hứng với cảnh đẹp nên thơ, núi non hùng vĩ, biển cả bao la và môi trường sạch đẹp của mảnh đất nhiều tiềm năng này. Chính vì vậy, được trở thành sinh viên BVU, được sống trong môi trường sống vô cùng năng động, phát triển và tươi đẹp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được học tập tại mái trường đang đổi mới từng giờ chắc chắn sẽ mở ra cho các em tương lai với nhiều cơ hội tốt đẹp phía trước.

Về phía Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã, đang và sẽ quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện. Chúng tôi không ngừng phấn đấu, nỗ lực để BVU khẳng định thương hiệu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn như Du lịch, Hoá dầu, Logistics, Công nghệ thông tin, Tự động hoá, Quản trị kinh doanh… đồng thời hoàn toàn tin tưởng vào việc đảm bảo việc làm cho sinh viên, học viên BVU dựa trên chất lượng đào tạo toàn diện mà trường đã trang bị cho sinh viên và lợi thế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hàng trăm dự án lớn đòi hỏi nhu cầu nguồn nhân lực cao ngay tại tỉnh nhà (theo thống kê khảo sát, hiện tại tỷ lệ sinh viên BVU có việc làm sau khi tốt nghiệp 01 năm đạt 85%).  Vũng Tàu không chỉ là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch, cảng biển và môi trường "đáng sống" mà còn là điểm giao lưu quốc tế hàng đầu phía Nam giúp các em phát triển sự nghiệp, bay xa, bay cao, vươn tầm quốc tế. 

Một lần nữa xin kính chúc quý vị phụ huynh, quý đối tác – doanh nghiệp, các thầy cô giáo cùng toàn thể sinh viên BVU một năm mới nhiều thành công.

Thân ái!

PV: Xin cảm ơn GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm về những chia sẻ quý báu của thầy và xin chúc Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu một năm mới với nhiều thắng lợi mới!

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC