Tổng quan về Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 825

Ngày đăng: 25/10/2017

Tiềm năng du lịch to lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hình ảnh: Internet

Ngày 19/10/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành quyết định số 4427/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đào tạo hệ đại học chính quy Ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành (trước đó BVU đã đào tạo chuyên ngành Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn thuộc ngành Quản trị kinh doanh từ năm 2006).

Đây là tin vui lớn đối với nhà trường và đông đảo sinh viên BVU cũng như thị trường lao động lĩnh vực du lịch, lữ hành không chỉ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn trên phạm vi lớn của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ khi du lịch đang là Ngành công nghiệp không khói có sức hút vô cùng lớn hiện nay.

Trên cơ sở phát triển từ chuyên ngành Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn thuộc ngành Quản trị kinh doanh, trong quá trình xây dựng đề án mở ngành, BVU đã chuẩn bị mọi điều kiện để có thể kịp thời đào tạo mã ngành mới Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành ngay sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo theo hệ tín chỉ trong thời gian 03 năm. Sinh viên được quyền chọn các môn học trong mỗi học kỳ phù hợp với năng lực, phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân. Khối lượng kiến thức ngành, chuyên ngành chiếm 2/3 tổng chương trình đào tạo trong đó thời lượng thực hành, thực tế được nâng cao giúp sinh viên nắm vững và thành thạo chuyên môn, nghiệp vụ.

Khung chương trình đào tạo bao gồm:

• Khối kiến thức chung bao gồm các môn học như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng giao tiếp…

• Kiến thức khối ngành kinh tế bao gồm các môn học như Quản trị học, Marketing căn bản, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô…

• Khối kiến thức ngành và bổ trợ bao gồm các môn bắt buộc như Tổng quan du lịch, Kinh tế du lịch, Địa lý du lịch, Luật du lịch… và các môn thuộc 2 hướng chuyên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị lữ hành.

Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Yi Kim Quang

KIẾN THỨC

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của BVU trang bị và cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để phát huy tối đa những tố chất mà một người làm Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần phải có, bao gồm các lĩnh vực:

• Kinh doanh lưu trú, ăn uống;

• Địa lý du lịch, văn hóa du lịch, tâm lý du khách trong nước và quốc tế;

• Kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ về hướng dẫn viên du lịch;

• Thiết kế, quản lý và điều hành tour;

• Thiết kế và quản trị sự kiện

KỸ NĂNG

Bên cạnh những kiến thức cơ sở, cơ bản và chuyên sâu về ngành, sinh viên BVU còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm phục vụ công việc như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng… cũng như kỹ năng tư duy sáng tạo trong học tập, làm việc và trong cuộc sống.

Khi hoàn tất chương trình đào tạo dù ở cương vị nhân viên hay quản lý, sinh viên cũng sẽ đảm bảo am hiểu và thành thạo những thao tác nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao trong kinh doanh du lịch, kinh doanh khách sạn hay kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Cận cảnh hồ bơi tràn sóng biển của Làng Bình An - Đơn vị thành viên của NHG nơi sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành của BVU được ưu tiên tham quan, thực tập, thực tế trong thời gian học tập tại trường. Ảnh: internet

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của BVU có thể đảm đương được các vị trí sau:

• Hướng dẫn viên du lịch.

• Quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty du lịch.

• Điều hành hoạt động kinh doanh lưu trú

• Kinh doanh ẩm thực

• Tiếp thị, chăm sóc khách hàng

• Tổ chức hội nghị - sự kiện

• Chuyên viên tại các Sở, ban, ngành về du lịch

• Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu…

• Thành lập Công ty kinh doanh Dịch vụ Du lịch - Lữ hành của riêng mình.

• Tiếp tục học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) trong và ngoài nước.

...

Với đặc điểm của ngành là năng động trong học tập, thích ứng trong môi trường thực tiễn, hội nhập quốc tế dễ dàng và Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực dịch vụ du lịch chất lượng với trình độ ngoại ngữ cao, thành thạo các nghiệp vụ và kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của BVU nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các cấp các ngành, các doanh nghiệp. Hiện nay, BVU đang tiếp tục tuyển sinh đào tạo đại học hệ chính quy, hệ liên thông, văn bằng 2 và vừa làm vừa học ngay trong năm học 2017-2018 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo./. 

ThS Phạm Thu Huyền

 
 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC