Tổng quan về Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của BVU

Lượt xem: 3317

Ngày đăng: 27/10/2017

Ngày 20/10/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định số 4448/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đào tạo hệ đại học chính quy Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (trước đó BVU đã đào tạo chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng thuộc ngành Quản trị kinh doanh từ năm 2012).

SV lớp DH17LG & DH16LG thăm quan cầu tàu tại Tân cảng Cái Mép

BVU là trường đại học thứ 03 được phép đào tạo Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sau Trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh (2016) và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (2016) là niềm vui lớn đối với giảng viên và sinh viên của BVU cũng như thị trường lao động lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và miền Đông Nam Bộ khi logistics đang là ngành dịch vụ có sức hút vô cùng lớn hiện nay.

Theo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng biển BR-VT là cảng biển tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế (loại IA), đảm nhận vai trò là cảng trung chuyển quốc tế. Năng lực thông qua hàng hóa dự kiến vào năm 2020 khoảng 109 triệu tấn/năm, năm 2025 khoảng 149 triệu tấn/năm, năm 2030 khoảng 195 triệu tấn/năm. Trong đó, riêng container dự kiến năm 2020 khoảng 4,17 triệu TEU/năm, năm 2025 khoảng 6,8 triệu TEU/năm; năm 2030 khoảng 9,42 triệu TEU/năm.

Từ năm 2012 BVU đã đào tạo chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng thuộc ngành Quản trị kinh doanh, trong quá trình xây dựng đề án mở ngành, BVU đã chuẩn bị điều kiện về giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất đáp ứng được các tiêu chí mở ngành mới Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao ở trình độ đại học, ngoại ngữ và thông thạo về công nghệ thông tin; những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về logistics và chuỗi cung ứng; có khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dịch vụ logistics và vận tải. Khả năng làm việc độc lập, tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, có sức khỏe, kỹ năng giao tiếp tốt và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các tổ chức tiếp nhận.

Chương trình đào tạo bao gồm: Tổng số tín chỉ cần tích lũy: 120 tín chỉ, trong đó: Khối kiến thức giáo dục đại cương: 15 tín chỉ; Khối kiến thức chuyên nghiệp: 105 tín chỉ; Thời gian đào tạo: 03 năm (8 kỳ học, 1 kỳ viết khóa luận).

   • Kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các môn học như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng giao tiếp…

   • Kiến thức cơ sở của khối ngành bao gồm các môn học như Quản trị học, Marketing căn bản, Kinh tế học, Thống kê…

   • Khối kiến thức ngành chính bao gồm các môn bắt buộc như Quản trị Logistics, Quản trị chuỗi cung ứng; Quản lý kho hàng; Vận tải đa phương thức; giao nhận; xuất khẩu-nhập khẩu; Hải quan … và các môn thuộc hướng chuyên ngành Logistis và Quản lý chuỗi cung ứng; Quản lý xuất nhập khẩu; Giao nhận hàng hóa và Quản lý Logistics công nghiệp.

   • Ngoại ngữ: Tiếng Anh chuyên ngành logistics và quản trị chuỗi cung ứng và tiếng Anh giao tiếp quốc tế (TOEIC) bao gồm các kỹ năng nghe, đọc.

   • Tin học: Tin học văn phòng, MS Word, MS Excel, MS PowerPoint…

   • Kiến thức và kỹ năng khác: Tư duy sáng tạo, Khởi nghiệp sáng tạo, Phương pháp học đại học, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng sống.

Khi hoàn tất chương trình đào tạo dù ở cương vị nhân viên hay quản lý, sinh viên cũng sẽ đảm bảo am hiểu và thành thạo những thao tác nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao trong kinh doanh dịch vụ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

SV BVU tham quan cầu bộ tại cụm cảng Tân cảng Cái Mép

 

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp tại BVU, sinh viên có thể đảm nhận các công việc:

• Quản lý khai thác tại cảng;

• Tổ chức quản lý và khai thác kho hàng;

• Thu xếp và ký kết hợp đồng kinh tế, hợp đồng vận tải;

• Lên kế hoạch và tổ chức hoạt động logistics;

• Thiết kế tổ chức vận tải và quản lý đội phương tiện;

• Tổ chức quản lý sản xuất công nghiệp trong doanh nghiệp;

• Hoạch định phân bố nguồn lực của doanh nghiệp.

• Hoạch định tài chính của doanh nghiệp

• Thành lập Công ty kinh doanh về Logistics của riêng mình.

• Tiếp tục học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) trong và ngoài nước.

...

SV lớp DH15LG tham quan cảng Tân cảng Cát Lái

SV lớp DH14LG tham quan cảng Tân cảng Cát Lái

SV lớp DH13LG lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế 

Với đặc điểm của ngành Logistics là năng động trong học tập, thích ứng trong môi trường thực tiễn, hội nhập quốc tế dễ dàng và Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng với trình độ ngoại ngữ cao, thành thạo các nghiệp vụ và kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của BVU nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các em học sinh, bậc phụ huynh, các sở, ban ngành, các doanh nghiệp. Hiện nay, BVU đang tiếp tục tuyển sinh đào tạo đại học hệ chính quy, hệ liên thông, văn bằng 2 và vừa làm vừa học ngay trong năm học 2017-2018 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo./. 

 

ThS Đỗ Thanh Phong 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC