Sinh viên BVU nói KHÔNG với vi phạm pháp luật

Lượt xem: 347

Ngày đăng: 03/04/2018

Nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và pháp luật hình sự nói riêng đến toàn thể sinh viên BVU, trong tuần qua, Ban Lý luận Chính trị và Pháp luật - Trung tâm đào tạo đại cương và phát triển kỹ năng mềm đã tổ chức buổi Tuyên truyền pháp luật với chủ đề "Sinh viên BVU nói KHÔNG với vi phạm pháp luật" với sự tham dự của TS. Võ Minh Hùng – Phó Giám đốc phụ trách – Trưởng Ban tổ chức; ThS. Nguyễn Thị Diễm Hường – Phó trưởng ban tổ chức cùng toàn thể giảng viên và gần 500 sinh viên. Đặc biệt hơn là Ban tổ chức đã mời Thạc sĩ- Luật sư Đinh Văn Quế - hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam; nguyên Thành viên Hội đồng thẩm phán, Chánh Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao, Cố vấn pháp luật của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông đã Chủ nhiệm 4 công trình khoa học cấp Bộ về Luật hình sự và Tố tụng hình sự, là thành viên Hội đồng nghiệm thu hàng chục công trình khoa học cấp Bộ và cơ sở; Tác giả gần 50 tác phẩm bình luận chuyên sâu về luật hình sự và tố tụng hình sự… Ngoài ra, ông còn tham gia biên soạn giáo trình, giảng dạy, cũng như hướng dẫn cho nhiều sinh viên viết luận văn tại các Học viện tư pháp, Học viện tòa án, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường cán bộ viện kiểm sát và các trường đại học luật. Tình yêu dành cho sinh viên nói chung và sinh viên BVU nói riêng chưa bao giờ cạn, ông Đinh Văn Quế đã không ngần ngại nhận lời báo cáo chuyên đề cho sinh viên BVU. Mở đầu buổi Tuyền truyền là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các bạn sinh viên BVU.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền.

Trong không khí vui tươi của buổi nói chuyện, diễn giả đã trình diễn góp vui với chương trình bản độc tấu sáo trúc làm nức lòng các bạn sinh viên.

Thạc sĩ - Luật sư Đinh Văn Quế biểu diễn văn nghệ.

Qua những câu chuyện từ đời sống thực tế của diễn giả, các em sinh viên được hiểu thêm về sự cố gắng hết mình, tự lực cánh sinh trong việc tự học, tự nghiên cứu, tự hoàn thiện bản thân và niềm vinh quang khi tự mình đạt được những thành tựu to lớn trong nghiên cứu khoa học.

Ban đầu, các em sinh viên còn rất xa lạ với các thuật ngữ luật học, trong các em đều có suy nghĩ về vi phạm pháp luật phải là những hành vi nguy hiểm, phải gây ra những hậu quả nghiêm trọng, phải do những kẻ xấu xa thực hiện. Tuy nhiên, những thông tin, những con số thống kê diễn giả đưa ra với những lý giải kèm theo đã khiến các em sinh viên phải giật mình, bất kỳ ai cũng có thể vi phạm pháp luật, kể cả các bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học. Sinh viên có xu hướng tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ mang tính đột phá, ở đây cũng tiềm ẩn nguyên nhân dẫn đến một số loại tội phạm, và 70% vi phạm pháp luật trong giới trẻ là tội phạm về ma túy. Các em vẫn thường có suy nghĩ tội phạm về ma túy là phải sử dụng ma túy, hay mua bán ma túy, hay vận chuyển ma túy…, nhưng thực tế có những vụ án mà bị cáo chỉ mới giữ hộ người khác khi biết rõ đó là ma túy là đã đủ cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, sự tự tin về bản thân, đề cao cái tôi quá mức khiến giới trẻ dễ bị kích động, xung đột và cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực, xâm phạm sức khỏe người khác, chỉ cần gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 11% đã bị xử lý vi phạm hình sự.

Một vụ án làm các em sinh viên bất ngờ không kém, đó là chỉ cần có hành vi làm người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được và thể hiện được mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản, không quan trọng người đó đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa, dù giá trị tài sản chỉ là "cái bánh mì" thì cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản. Đây cũng là một trong những loại tội giới trẻ thiếu hiểu biết pháp luật hay mắc phải. Khi đối diện với hình phạt ở độ tuổi còn cắp sách đến trường, một tương lai đã dở dang ở độ tuổi tươi đẹp nhất của cuộc đời với biết bao hoài bão.

Thạc sĩ - Luật sư Đinh Văn Quế giúp các em sv BVU hiểu về pháp luật qua những câu chuyện từ đời sống.

Không khí hội trường càng nóng hơn nữa khi đến phần giao lưu với diễn giả. Các bạn sinh viên đã mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình cũng như đưa ra những vấn đề, những câu chuyện gặp trong đời sống mong được sự giải đáp của diễn giả. Những vấn đề các em quan tâm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc chia tài sản khi li hôn, việc kết nạp Đảng khi trong gia đình có người đã từng phải chịu trách nhiệm hình sự, việc sử dụng ma túy trái phép, đến cả vấn đề hiếp dâm - một vấn đề có nhiều vụ án gây bức xúc dư luận. Điều đó chứng tỏ các em có rất nhiều điều quan tâm, nhiều thứ muốn tìm hiểu, muốn khám phá. Diễn đàn pháp luật là một sân chơi bổ ích để các em thể hiện quan điểm cũng như trau dồi thêm kiến thức pháp luật cho chính mình.

 CB - GV - SV BVU chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

Buổi nói chuyện đã kết thúc trong bầu không khí ấm áp, thân tình giữa thầy – trò BVU. Quả thật, "cho đi là nhận lại". Diễn giả Đinh Văn Quế đã có một miền ký ức không bao giờ quên về những kỷ niệm từ buổi học chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu ngày hôm nay.

                                                                                   Ths. Hoàng Như Thái

                                                         TT Đào tạo đại cương và phát triển kỹ năng mềm

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC