Phỏng vấn Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu về học phí năm học 2017 – 2018

Lượt xem: 755

Ngày đăng: 29/07/2017

Năm học 2017 - 2018, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) tập trung đầu tư về mọi mặt, từ chương trình đào tạo; đội ngũ giảng viên; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập - thực hành - nghiên cứu khoa học đến các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ sinh viên với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, tăng tối đa tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Song song với quá trình đầu tư mạnh mẽ đó, Nhà trường điều chỉnh mức học phí năm học 2017-2018 nhằm đảm bảo nguồn lực để thực hiện các nội dung nêu trên. Liên quan đến vấn đề này, BVU News đã phỏng vấn thầy Lê Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo - Trợ lý Hiệu trưởng, sau đây xin giới thiệu cùng bạn đọc:

PV: Xin chào thầy Lê Văn Toàn, trước thềm năm học mới 2017-2018, các bạn sinh viên của trường rất quan tâm về học phí, Thầy vui lòng chia sẻ với sinh viên BVU về vấn đề này được không ạ?

Thầy Lê Văn Toàn:

Xin chào cô giáo; chào các bạn sinh viên thân mến!

Thừa uỷ quyền của Hiệu trưởng, tôi xin được trả lời câu hỏi như sau:

Bên cạnh việc xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, dự án nằm trong chiến lược phát triển Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Nhà trường đã thực hiện đồng bộ từ việc nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất; phát triển đội ngũ; cập nhật chương trình đào tạo; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên; công tác chăm sóc, hỗ trợ sinh viên, khởi nghiệp, tư vấn việc làm; hợp tác doanh nghiệp và hợp tác quốc tế. Để đảm bảo nguồn lực, kinh phí thực hiện các nội dung trên, Nhà trường có điều chỉnh tăng học phí phù hợp. Việc điều chỉnh này xin được chia sẻ như sau:

Từ tình hình thực tiễn: Muốn nâng chất lượng đào tạo thì việc điều chỉnh tăng học phí là xu thế chung của các cơ sở giáo dục, đào tạo, trong đó có các trường đại học. Để đảm bảo cân đối kinh phí (bao gồm trượt giá theo lạm phát); phát triển đội ngũ; đầu tư để phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Luật Giáo dục đại học thì các trường đại học đều có lộ trình tăng học phí phù hợp. Có thể nhận thấy: các trường đại học công lập được giao quyền tự chủ tài chính, học phí là 17 triệu/năm (tương đương 460.000 đồng/tín chỉ); các trường chưa tự chủ cũng tăng đều học phí theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ (tăng từ 7 đến 9%/ năm). Các trường đại học ngoài công lập khác, mức học phí năm nay cũng dao động từ 400.000 đến 650.000 đồng/tín chỉ, một số ngành mức học phí trên 1.000.000 đồng/tín chỉ. Riêng đối với Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, năm học 2016-2017, Nhà trường giữ nguyên học phí, sang năm học 2017-2018 xác định mức học phí là 450.000 đồng/tín chỉ (đối với hầu hết các học phần của sinh viên các khoá học cũ). Đây là mức học phí trung bình hiện áp dụng tại các trường đại học ngoài công lập và phù hợp thực tiễn của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ việc đầu tư cơ sở vật chất: Chỉ sau một năm gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Nhà trường đã có những bước khởi sắc. Trước mắt, tập trung kinh phí và nhân lực gấp rút hoàn thiện các hạng mục để đưa vào sử dụng ngay trong năm học mới, có thể sơ lược như sau: lắp toàn bộ máy lạnh các phòng học; hoàn thiện hệ thống âm thanh, máy chiếu; lắp mới và nâng cấp các phòng máy tính (khoảng 400 chiếc, có đáp ứng giảng dạy các chương trình mô phỏng hiện đại); nâng cấp hệ thống wifi băng thông rộng; xây dựng các phòng LAB đáp ứng dạy ngoại ngữ trong chương trình và tự học của sinh viên; tiếp tục nâng cấp hệ thống quản lý, website; đầu tư mạnh để nâng số lượng và chất lượng tài liệu, sách , giáo trình, thư viện; xây dựng hệ thống phòng học trực tuyến; ký kết với Microsoft để đưa Office 365 vào sử dụng nhằm tăng hiệu quả trong giảng dạy, học tập, quản lý.

Giảng viên BVU tham gia khóa tập huấn giảng dạy kỹ năng mềm. Ảnh Thanh Phong

Từ việc phát triển đội ngũ; cập nhật, cải tiến chương trình; tổ chức giảng dạy, hoc tập: Phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao, chuyên môn sâu, tâm huyết với nghề luôn được Lãnh đạo Nhà trường đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nâng cao chất lượng, đặc biệt trong năm học tới, Nhà trường dành nguồn lực, kinh phí để bồi dưỡng giảng viên đáp ứng giảng dạy các môn học mới, đón đầu của sự phát triển khoa học, công nghệ. Hằng năm, Nhà trường đầu tư kinh phí để cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo, đề cương chi tiết và tới đây, đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến môt số chương trình theo hướng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp sinh viên ra trường hoà nhịp được với sự phát triển vuợt bậc của khoa học, công nghệ. Đồng thời, đây là là năm đầu tiên Nhà trường điều chỉnh cấu trúc kế hoạch, tiến độ đào tạo thành 3 học kỳ/năm học, triển khai rút ngắn thời gian đào tạo theo chủ trương của Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là cơ hội để sinh viên được tốt nghiệp sớm, giảm chi phí về nhiều mặt. Để thực hiện tốt việc này, nhà trường phải bổ sung nhiều khoản chi phí khi triển khai (về nguồn lực giảng viên, cơ sở vật chất…). Bên cạnh đó, một số yếu tố kỹ thuật khác nhằm nâng cao chất lượng môn học như tất cả các lớp học ngoại ngữ (chuẩn đầu ra) có sĩ số không quá 25 sinh viên và 1/3 số giờ do giảng viên bản xứ đảm nhiệm; tăng cường trợ giảng cùng đứng lớp với giảng viên nước ngoài khi dạy chuyên ngành … đều cần có sự đầu tư kinh phí không nhỏ từ phía Nhà trường.

GS.TSKH.Hoàng Văn  Kiếm trao tặng hoa, giấy khen và phần thưởng cho giảng viên, các bạn sinh viên đạt thành tích cao năm 2017. Ảnh: Thanh Phong

Từ các hoạt động hỗ trợ sinh viên: Nhà trường tiếp tục dành nguồn kinh phí để mở rộng quan hệ với doanh nghiệp (giúp mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên trong thực tập, học tập với các chuyên gia, tuyển dụng); Tăng trợ cấp kinh phí cho các câu lạc bộ của Trường  hoạt động hiệu quả, mọi sinh viên đều được khuyến khích tham gia một hoặc nhiều câu lạc bộ; Cam kết tài chính với Sacombank để sinh viên của Trường được vay lãi suất 0%; Cấp học bổng tài năng cho sinh viên, học bổng cho sinh viên nghèo chăm học; Khen thưởng sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao; Hợp tác với các đại học nước ngoài thực hiện các chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên và nhiều hoạt động khác.

Sinh viên lớp DH15LG (Viện Kĩ thuật - Kinh tế biển) thực tập thực tế tại Tân Cảng - Cát Lái

PV: Hiện nay, có một vấn đề rất được quan tâm là hầu hết các bạn sinh viên đều sử dụng mạng xã hội để giao lưu, sinh hoạt cộng đồng, Thầy có thể chia sẻ đến các bạn về vấn đề truyền thông trên mạng xã hội được không ạ?

Thầy Lê Văn Toàn:

Như các bạn đã biết, hiện nay các trang mạng xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng, tuy nhiên cũng gây ra hậu quả khó lường khi xảy ra sự cố truyền thông cho tổ chức, cá nhân nếu gặp phải việc đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, thiếu khách quan, có ý đồ trục lợi cá nhân hoặc bị người khác kích động. Trong bối cảnh đó, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Nhà trường rất mong và tin tưởng vào các thế hệ học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu luôn tôn trọng giá trị truyền thống, mọi giao tiếp, chia sẻ đều chuẩn mực trên các diễn đàn mạng xã hội, không gây ảnh hưởng uy tín đến tập thể, cá nhân nào. Nếu có vấn đề cần xử lý, các bạn vui lòng liên hệ đơn vị, cá nhân có trách nhiệm để kịp thời giải quyết.

Trước thềm năm học mới 2017 -2018, xin được chuyển lời của GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, Hiệu trưởng nhà trường kính chúc quý Phụ huynh, quý Thầy Cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc các em sinh viên bước vào năm học mới với nội lực mới, thành công mới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thầy Lê Văn Toàn về những chia sẻ vừa rồi. Chúc BVU một năm học mới nhiều thành công./.

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC