Phó GĐ Trung tâm ĐT đại cương - PT kỹ năng mềm: BVU đã chuẩn bị mọi điều kiện để huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên

Lượt xem: 725

Ngày đăng: 13/06/2017

Từ năm 2016, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang thực hiện chương trình đào tạo đổi mới nhằm đảm bảo sinh viên BVU sau khi ra trường có thể đạt chuẩn đầu ra "5*":  *1. Nắm vững và thành thạo chuyên môn theo ngành/nghề đào tạo; *2. Được huấn luyện các kỹ năng mềm gắn với nghề nghiệp; *3. Có tư duy sáng tạo và khởi nghiệp; *4. Tin học và Tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế; *5. Có nhiều cơ hội việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp. 

Trong đó, có thể nói, việc huấn luyện các kỹ năng mềm cho sinh viên là một trong những nhiệm vụ mà nhà trường rất quan tâm và tập trung đầu tư về mọi mặt. Để làm rõ hơn về nội dung này, ban biên tập trang thông tin điện tử (BBT) đã có buổi phỏng vấn Thạc sỹ Lê Thị Hiếu Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo đại cương – Phát triển kỹ năng mềm của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc:

Thạc sỹ Lê Thị Hiếu Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo đại cương – Phát triển kỹ năng mềm BVU

Phóng viên: Xin chào ThS Lê Thị Hiếu Thảo –Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo đại cương – Phát triển kỹ năng mềm, trước tiên, cô có thể chia sẻ cùng bạn đọc những mục tiêu của BVU khi đưa kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo cho sinh viên?

ThS Lê Thị Hiếu Thảo: Thực hiện Chỉ thị 296/CT-TTg ngày 27 tháng 2 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 2196/BGDĐT-GDĐH ngày 22 tháng 4 năm 2010 tiếp tục đổi mới quản trị đại học về đào tạo dựa vào cách tiếp cận theo sản phẩm đầu ra, Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) những năm qua đã rất tích cực trong việc xây dựng và hoàn thiện chuẩn đầu ra cho sinh viên các khóa đào tạo; đặc biệt từ khi chuyển đổi mô hình sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Việc xây dựng và công bố chuẩn đầu ra là cam kết của BVU về năng lực và chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắc khe của thị trường lao động. Sinh viên BVU tốt nghiệp không chỉ đảm bảo về kiến thức chuyên môn mà còn hoàn thiện về mặt đạo đức, kỹ năng và thái độ. Đó cũng là mục tiêu lớn nhất của BVU khi đưa kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo cho sinh viên và trở thành một trong những yêu cầu bắt buộc đảm bảo chuẩn đầu ra của sinh viên BVU bên cạnh chuyên môn, tin học và ngoại ngữ.

Một buổi học Kĩ năng mềm của sinh viên BVU

Phóng viên: Theo cô, kỹ năng mềm có vai trò như thế nào đối với sinh viên BVU nói riêng và sinh viên cả nước nói chung, đặc biệt là trong thế kỷ XXI.

ThS Lê Thị Hiếu Thảo: Theo UNESCO mục đích học tập là: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình". Hiện nay, đào tạo đại học ở nước ta chủ yếu còn tập trung ở việc "Học để biết và học để làm". Tuy nhiên, thực tế năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Theo một nghiên cứu vào năm 2010 của bà Peggy Klaus (chuyên gia đào tạo người Mỹ), thành công của những người thành đạt 75% nhờ kỹ năng mềm, chỉ có 25% là từ những kiến thức chuyên môn. Năm 2015, UNESCO thông qua Diễn đàn giáo dục thế giới (WEF) một lần nữa khẳng định vai trò của kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng đối với giáo dục ở thế kỷ XXI. Việc nắm vững những kỹ năng mềm cơ bản như: kỹ năng tự học, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp,… sẽ giúp cho sinh viên ra trường có khả năng nắm bắt cơ hội việc làm, dễ thích nghi với môi trường làm việc, ứng dụng sáng tạo kiến thức chuyên môn vào công việc, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Do đó, việc sớm đưa kỹ năng mềm vào chuẩn đầu ra ở trường ta là hết sức quan trọng và cần thiết phù hợp với xu hướng chung về đào tạo con người ở thế kỷ XXI..

ThS. Lê Thị Hiếu Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Đại cương và Phát triển kĩ năng mềm trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn Kĩ năng làm việc nhóm cho sinh viên

Phóng viên: Việc triển khai đào tạo, huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên đại học ở BVU có những khó khăn và thuận lợi gì, thưa cô?

ThS Lê Thị Hiếu Thảo: Theo tôi điểm thuận lợi lớn nhất trong việc triển khai chương trình kỹ năng mềm cho sinh viên đó là chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ phía thầy Hiệu trưởng – GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm cũng như của lãnh đạo các Viện đào tạo chuyên ngành. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo nhà trường, năm học 2016 - 2017, BVU đã triển khai thực hiện chương trình bồi dưỡng kỹ năng mềm cho sinh viên tuyển sinh khóa 2016 với hai học phần đầu tiên là Phương pháp học đại học và Tư duy sáng tạo. Thông qua thông tin khảo sát sau các khóa học cho thấy chương trình nhận được sự hưởng ứng và phản hồi khá tích cực từ các bạn sinh viên và giảng viên. Các học phần đã thật sự khơi gợi, tạo cảm hứng đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở BVU.

Bên cạnh đó, do đây là lần đầu tiên các học phần kỹ năng mềm được đưa vào chương trình đào tạo chính thức của BVU nên không tránh khỏi những khó khăn ban đầu đến từ nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Hiện nay, Trung tâm đang tích cực thực hiện các bước cần thiết để khắc phục những hạn chế đó nhằm đảm bảo việc giảng dạy các học tập các học phần kỹ năng mềm trong thời gian sắp tới có chất lượng hơn nữa cả về chương trình, đội ngũ giảng viên và phương pháp - phương tiện giảng dạy tiên tiến; đáp ứng không chỉ về yêu cầu đào tạo theo chuẩn đầu ra mà còn cho nhiều đối tượng khác trong và ngoài trường.

ThS Lê Thị Hiếu Thảo nhận quà của BTC dành cho báo cáo viên Hội thảo quốc tế về khung trình độ quốc gia và phát triển chương trình đại học tại Nha Trang

 Phóng viên: Về phía đội ngũ giảng viên giảng dạy kỹ năng mềm, Trung tâm đã có sự chuẩn bị như thế nào về vấn đề này, thưa cô?

ThS Lê Thị Hiếu Thảo: Đội ngũ giảng viên luôn là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng đào tạo nói chung và kỹ năng mềm nói riêng. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngay từ sớm Trung tâm đã có những chiến lược đào tạo, bồi dưỡng giảng viên của Ban phát triển kỹ năng mềm về chương trình, nội dung,… đặc biệt là phương pháp giảng dạy theo hướng thực hành, trải nghiệm thực tế thông qua các hình thức: gửi giảng viên đi đào tạo ở các cơ sở uy tín, tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giảng viên tại chỗ, huấn luyện nội bộ theo chuyên đề, giảng mẫu,…từ đó dần nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên. Ngoài ra, việc thường xuyên ghi nhận phản hồi từ người học cũng giúp cho chất lượng dạy và học kỹ năng mềm ở BVU không ngừng nâng lên.

Phóng viên: Trong năm học mới 2017-2018, Trung tâm đào tạo đại cương – Phát triển kỹ năng mềm sẽ triển khai các hoạt động gì mới để đẩy mạnh hơn nữa việc huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên và các đối tượng khác?

ThS Lê Thị Hiếu Thảo: Trong năm học mới 2017-2018, Trung tâm tiếp tục triển khai chương trình đào tạo kỹ năng mềm theo chuẩn đầu ra đối với sinh viên tuyển sinh từ khóa 2016 bao gồm 3 học phần: Phương pháp học đại học – Tư duy sáng tạo (Kỹ năng tự học, kỹ năng tư duy tích cực, sáng tạo), Kỹ năng giao tiếp cơ bản (Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ - phi ngôn ngữ, Kỹ năng thuyết trình), Kỹ năng giao tiếp nâng cao (Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, Kỹ năng bán hàng, Kỹ năng viết CV và phỏng vấn tìm việc). Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ thiết kế, xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm phù hợp theo yêu cầu học tập, công việc cho từng đối tượng học viên như: sinh viên các hệ đào tạo, học viên cao học, nhân viên văn phòng và các đối tượng khác.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho sinh viên về môi trường rèn luyện, nâng cao kỹ năng mềm, thời gian qua Trung tâm thường xuyên hỗ trợ CLB Kỹ năng EES trong việc thực hiện các chuyên đề sinh hoạt về kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm và gần đây nhất là Kỹ năng viết CV và Phỏng vấn tìm việc; Trong thời gian tới, ngoài CLB Kỹ năng EES, Trung tâm sẽ hỗ trợ thành lập CLB Sáng tạo BVU, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, teambuilding,… để sinh viên có thêm trải nghiệm từ thực tế, từ đó dần nâng cao kỹ năng và hình thành thái độ tích cực của bản thân. Đặc biệt, trong tháng 7/2017 Trung tâm sẽ tổ chức Khóa học hè Kỹ năng sống cho các bé thiếu nhi từ 7 – 14 tuổi hứa hẹn sẽ rất thú vị và bổ ích.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của ThS Lê Thị Hiếu Thảo. Xin kính chúc cô luôn mạnh khỏe và chúc Trung tâm đào tạo đại cương – Phát triển kĩ năng mềm một năm học mới nhiều thành công./.

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC