Niềm vui của sinh viên khi BVU chính thức mở Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Lượt xem: 560

Ngày đăng: 09/11/2017

Hiện nay, thị trường lao động về lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng ở địa bàn tỉnh BR-VT cũng như trên cả nước đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là những lao động đã qua đào tạo. Trong khi các doanh nghiệp đang "khát khô" nguồn nhân lực thì các trường đại học lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu đó.

Với lợi thế thuận lợi cho giao thông tàu bè, cùng với các cảng nước sâu, tỉnh BR-VT rất chú trọng đầu tư về các dịch vụ hậu cần và cảng biển. Vinh hạnh là 1 trong 3 trường đại học ở Việt Nam được phép đào tạo Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, toàn thể giảng viên và sinh viên BVU, đặc biệt là những bạn đang theo học chuyên ngành Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng rất vui mừng và phấn khởi. Bởi trước nay chuyên ngành thuộc ngành Quản trị kinh doanh, nên có những giao thoa về kiến thức giữa hai lĩnh vực, dẫn đến sự chuyên sâu trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng còn có những hạn chế nhất định.

Sau khi nhận được quyết định mở ngành từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tinh thần của giảng viên và sinh viên BVU như được tiếp lửa rất nhiều. Thấu hiểu được vai trò và tiềm năng của ngành đang theo học, các bạn sinh viên đang phấn đấu không ngừng từng ngày, còn các giảng viên thì luôn luôn đổi mới trong phương pháp giảng dạy để đưa sinh viên đến gần nhất với thực tế ngành học.

Ths. Đỗ Thanh Phong và Ths. Đinh Thu Phương – giảng viên ngành Logistics và QL chuỗi cung ứng.

 

Khi được hỏi về suy nghĩ cũng như những cơ hội và thách thức khi mở ngành mới, cô Đinh Thu Phương - GV ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cho biết:

"Khi chuyển từ chuyên ngành sang ngành, chương trình đào tạo thay đổi theo hướng phù hợp hơn, giảm bớt khối lượng kiến thức không phù hợp, tăng thời lượng các môn chuyên ngành, đồng thời chú trọng đào tạo thêm một số kỹ năng cần thiết cho sinh viên. Điều đó cũng đòi hỏi giảng viên phải thường xuyên cập nhật kiến thức và phương pháp giảng dạy của mình.

Đối với sinh viên, các em được tạo điều kiện học một số kỹ năng lồng ghép trong các bài giảng. Ngoài ra khi chuyển sang ngành, việc hợp tác giữa trường với các doanh nghiệp thuận lợi hơn, mở ra nhiều cơ hội thực tập và tìm việc làm hơn cho sinh viên. Như vậy, sinh viên cũng phải nỗ lực không ngừng để có thể tiếp thu được khối lượng kiến thức cả lý thuyết và thực tế để có thể có nhiều lựa chọn việc làm sau khi ra trường."

Bạn Kim Thanh – DH16LG trong buổi tham quan thực tế tại cảng container Tân Cảng Cái Mép.

 

Bạn Mai Thị Kim Thanh - DH16LG tâm sự: "Bản thân là sinh viên năm thứ 2, em rất vui và tự hào về quyết định mở ngành của trường. Trường đã tạo cơ hội tốt cho chúng em học tập và sáng tạo, giúp chúng em hiểu sâu rộng hơn về kiến thức chuyên ngành, áp dụng tốt hơn vào thực tế, có thể tự hào là một sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng BVU."

Đón đầu nhu cầu nhân lực ngành tăng nhanh, năm nay trường ĐH BR-VT chú trọng tuyển sinh ngành Logistics với chỉ tiêu cao hơn năm 2016. Bạn Nguyễn Thanh Thuỷ - tân sinh viên khoá 17 ngành Logistics cho hay:

"Là một tân sinh viên Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển, khi nghe được quyết định mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng em thấy rất phấn khởi và hào hứng vì nay ngành đã phát triển mạnh và ngày càng được mọi người nhìn nhận rõ hơn. Các sinh viên trong ngành sẽ được tiếp cận gần hơn mới ngành công nghiệp năng động và hấp dẫn này. Điều này giúp em cảm nhận được hướng đi sự nghiệp của bản thân ngày càng rõ ràng hơn, em cảm thấy tự tin hơn với sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình."

Sinh viên DH17LG đi tham quan thực tế tại cảng container Tân Cảng Cái Mép.

 

Đối với các bạn SV đang theo học, hoặc các bạn tân SV ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, đây như là 1 bước tiến, giúp các bạn cảm thấy hứng thú và phấn đấu hơn trong học tập, sức lan toả của ngành học tăng lên, giúp cho cơn "khát" của doanh nghiệp được "giải nhiệt". Còn đối với những sinh viên sắp ra trường như anh Nguyễn Văn Lập - DH14LG, tuy không được tiếp cận nhiều những đổi mới, nhưng đối với anh đó cũng là niềm vui rất lớn cho những thế hệ đàn em đi sau: "Theo anh việc thành lập ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một hệ quả tất yếu của quá trình phát triển Logistics. Trước giờ Logistics là một chuyên ngành của Ngành Quản trị kinh doanh. Điều đó dẫn tới quá trình giảng dạy quá mang tính chất lý thuyết, tạo sự mông lung mơ hồ cho sinh viên. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã :"Lý do sinh viên Việt Nam tụt hậu là phải học quá nhiều môn vô bổ". Anh rất vui mừng khi Ban Lãnh đạo nhà trường đã chú trọng đầu tư vào Ngành của chúng ta. Tuy đã là năm cuối, nhưng với tư cách là những người đi trước, anh chẳng có lý do gì để cảm thấy ganh tỵ với các em cả. Vì cuối cùng thì những mong muốn, nguyện vọng của những anh chị đi trước như anh cuối cùng đã được đáp ứng và chính các em, những bạn sinh viên mới, xứng đáng được hưởng một sự ưu đãi về Ngành học như vậy."

Sinh viên DH14LG đi thực tập tại cảng quốc tế Cái Mép – CMIT.

 

Qua những tâm sự của tất cả các giảng viên cũng như sinh viên trong ngành, có thể thấy được lòng nhiệt huyết, tinh thần đam mê ham học hỏi và phấn đấu của tất cả mọi người. Em xin thay mặt tất cả các bạn sinh viên, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, cùng các doanh nghiệp địa phương, đã tạo điều kiện tối đa cho chúng em học hỏi và phát triễn. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, góp phần đưa ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh nhà ra khắp cả nước, đồng thời khẳng định một thương hiệu BVU vững mạnh.

Khánh Ly – Lớp DH15LG

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC