Cuộc trò chuyện cùng thầy Hiệu trưởng trước thềm năm học mới

Lượt xem: 1224

Ngày đăng: 31/08/2018

Những ngày mùa thu của đất trời khởi sắc, cũng là lúc Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu ( BVU) hòa chung không khí náo nức của cả nước chào đón Tân sinh viên và chuẩn bị cho 1 năm học mới. Trong không khí đó, phóng viên BVU News có cuộc trao đổi nhanh với GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU. Cuộc trao đổi ngắn như một lời cam kết đối với phụ huynh và tân sinh viên về sự tin tưởng khi lựa chọn môi trường học tập tại BVU: "Chúng tôi mong muốn sẽ tạo nên uy tín, niềm tin BVU đối với phụ huynh và sinh viên trên cả nước về chương trình và chất lượng đào tạo mang tầm quốc tế, môi trường học tập mang tính chuyên nghiệp, phương pháp học tập, cơ sở vật chất hiện đại…đi trước và đón đầu những tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao vươn tầm quốc tế".

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm - Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Phóng viên: Xin cảm ơn GS đã dành thời gian trả lời phỏng vấn BVU News. Thưa GS, với hơn 10 năm thành lập và phát triển, với lợi thế là trường Đại học duy nhất trên địa bàn tỉnh, năm học mới 2018-2019 công tác tuyển sinh của Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã được thực hiện như thế nào?

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm: 13 năm qua, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã đào tạo hơn 15.000 kỹ sư, cử nhân, những năm gần đây trường đã mở và đào tạo hơn 300 thạc sĩ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan, khu công nghiệp, cảng biển và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiếp tục với những lợi thế về Cảng biển, du lịch và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương, trong những năm gần đây BVU quyết tâm đào tạo lĩnh vực: du lịch, logistic, IT, kinh tế kỹ thuật biển, đáp ứng chuỗi cung ứng quốc tế… Đặc biệt ngành Đông Phương học tại BVU đang là 1 trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về chất lượng đào tạo.

Năm học 2018-2019 trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu sinh viên trên cả nước, đồng thời áp dụng song song hai phương thức xét tuyển là dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và xét tuyển học bạ THPT. Trong đó, xét tuyển học bạ THPT được xem là phương thức giúp thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn, cơ hội trúng tuyển đại học cao với tổ hợp môn đa dạng, cách thức đăng ký đơn giản. Đến thời điểm này, số lượng tân sinh viên nhập học đã đạt gần bằng chỉ tiêu tuyển sinh. Hiện tại, mỗi ngành chỉ còn khoảng vài chục chỉ tiêu nữa dành cho các em học sinh từ nay đến cuối đợt tuyển sinh vào cuối tháng 09-2018. 

Không khí tuyển sinh tại BVU năm học 2018-2019

Từ năm 2017, áp dụng khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới, thời gian đào tạo hệ ĐH của nhà trường đã được rút ngắn từ 4 năm xuống còn 3 đến 3,5 năm nhưng vẫn đảm bảo đủ tối thiểu 120 số tín chỉ theo đúng quy chế của Bộ GDĐT. Trên cơ sở đó, nhà trường tối ưu hóa quá trình đào tạo, áp dụng triệt để những thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0 trong dạy và học, định hướng việc làm ngay từ khi sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. BVU hướng đến đào tạo nên các thế hệ công dân toàn cầu mạnh về Công nghệ thông tin, tiếng Anh, Kỹ năng mềm, có sức khỏe đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và thế giới. Chính vì những lợi thế trên, nhà trường có nhiều thuận lợi trong công tác tuyển sinh, tạo niềm tin vững chắc cho phụ huynh và sinh viên trong tỉnh và cả nước.

Phóng viên: Năm học mới bắt đầu, nhà trường đã có những chuẩn bị gì về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất để chào đón Tân sinh viên thưa GS?

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm: Đổi mới chương trình là 1 trong những khâu mang tính đột phá tại BVU, chúng tôi mong muốn không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại mà còn đi trước đón đầu nhu cầu của thị trường trong những năm tới. Bởi vậy, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hơn nữa chương trình đào tạo của những ngành hiện đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm như: Công nghệ hóa học, Công nghệ hóa dầu, công nghệ thông tin… chúng tôi liên tục thiết kế, điều chỉnh chương trình đào tạo của các Ngành học tại BVU để đi đến sự tối ưu- hiện đại nhất.

Với đội ngũ trên 400 giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia hay các lãnh đạo DN, BVU có đội ngũ giảng viên mạnh về số lượng và chất lượng, không những thế GV BVU trẻ trung, nhiệt huyết và không ngừng học hỏi nâng cao nghiệp vụ và đổi mới phương pháp. Có thể nói đây là lợi thế mạnh của BVU trong việc tạo nên hứng khởi cho người học, tạo nên niềm tin, sự tín nhiệm của phụ huynh có con em học tập tại BVU.

Các hoạt động hợp tác quốc tế tại BVU thường xuyên được diễn ra

Về sơ sở vật chất, với sự tiếp sức mạnh mẽ từ phía tập đoàn NHG – tập đoàn đi đầu về giáo dục tại Việt Nam hiện nay - Ngoài 3 cơ sở tại số 80 Trương Công Định (phường 3), số 1 Trương Văn Bang (phường 7), số 951 Bình Giã (phường 10) TP.Vũng Tàu; tháng 3-2018, nhà trường chính thức mở thêm cơ sở đào tạo tại số 165 Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa giúp SV, học viên đang sinh sống và làm việc tại TP. Bà Rịa và các huyện lân cận (Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức) có cơ hội học tập ngay tại địa phương. Hiện, BVU đã nhận được chủ trương cho phép xây dựng cơ sở mới tại đường 3/2 với tổng diện tích lên đến 9 ha. Sau khi cơ sở hoàn thành hứa hẹn sẽ đem đến cho sinh viên những cơ sở học tập, thực hành, thực tập hiện đại cho các ngành hiện có và tạo điều kiện cơ sở vật chất cho các ngành mới. BVU sẽ là điểm đến học tập – nghiên cứu – trưởng thành không chỉ của sinh viên khu vực phía Nam, của Việt Nam mà còn của sinh viên Quốc tế.

BVU đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư các trang thiết bị thông minh tại các giảng đường, trang bị thư viện thông minh, phòng thí nghiệm hiện đại….để phục vụ cho quá trình dạy và học. Không những thế, bằng nỗ lực và sự tận tâm năm nay nhà trường đã hoàn thành khu Ký túc xá tại cơ sở 3 với 150  đến 200 chỗ ở an toàn, thoáng mát cho sinh viên. Nhà trường còn dự kiến hoàn thiện các hạng mục khác như sân bóng đá mini, sân bóng chuyền, căng tin, nhà ăn, khu sinh hoạt cộng đồng…với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2018-2019.   

Cơ sở 1 trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, 80 Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu

Một số hình ảnh phối cảnh khu ký túc xá, khu tập luyện TDTT tại Cơ sở 3 BVU

Phóng viên: GS có thể cho biết thêm về việc gắn đào tạo với việc làm, kết nối Doanh nghiệp và giao lưu, hợp tác Quốc tế tại BVU?

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm: Trong những năm qua, BVU đã thực hiện thành công định hướng đào tạo ứng dụng – kết nối doanh nghiệp, theo đó: Các chương trình đào tạo được đổi mới theo hướng giảm bớt hàm lượng lý thuyết, tăng thời lượng thực hành -  thực tế, bổ sung các nội dung đào tạo thiết thực theo ý kiến đóng góp của doanh nghiệp; đưa sinh viên đến thực hành, thực tập và trải nghiệm công việc thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của nhà trường…

Hiện, các chương trình đào tạo của nhà trường được cập nhật 100% theo hướng hội nhập quốc tế. Các chương trình liên kết quốc tế tại BVU được triển khai đối với các ngành mũi nhọn như: Du lịch, CNTT, Logistics, Đông Phương học (Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc,…). Sinh viên các ngành học được tạo điều kiện học tập, trao đổi văn hóa với các giáo sư, giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… tạo cơ hội tìm kiếm học bổng và việc làm tại nước ngoài cho sinh viên. 

Hội thảo khoa học "Phát triển du lịch trong cách mạng công nghiệp 4.0"

Tại BVU, ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã được nhà trường tổ chức các chuyến tham quan thực tế, thực tập tại các Doanh nghiệp. Đây là cơ hội để sinh viên tìm hiểu về môi trường làm việc tương lai của mình. Cũng từ những chuyến thực tập, sinh viên thể hiện được năng lực làm việc của bản thân, nhiều em sau khi thực tập đã nhận được lời mời tuyển dụng của các Doanh nghiệp. 

Tính đến năm 2018, BVU đã hợp tác với hơn 200 DN, định hướng việc làm cho SV ngay từ đầu khóa, tiến tới giải quyết toàn bộ nhu cầu thực tập và việc làm cho SV. Năm học 2017-2018, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức 16 chương trình trao đổi hợp tác với các trường Đại học quốc tế. Đồng thời tổ chức nhiều chương trình phỏng vấn sinh viên đi thực tập sinh tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…Tới đây, BVU đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế về Máy tính thế hệ mới – đây sẽ là cơ hội để BVU trao đổi, cập nhật thông tin, mở rộng nghiên cứu cũng như hợp tác phát triển giữa nhiều đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước, nhằm nâng cao vị thế BVU trong nước và thiết lập vị trí trên trường quốc tế. Điều kiện học tập hiện đại nhưng học phí của trường chỉ nằm ở mức trung bình so với các trường trong khu vực. Bên cạnh đó, BVU còn có nhiều chính sách như: học bổng, vay vốn lãi suất 0%, " BVU cùng em đến trường"…nhằm sẻ chia và hỗ trợ phụ huynh, giúp SV yên tâm trong quá trình học tập tại trường.

Năm 2018, ngoài chính sách học bổng hàng năm, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu luôn dành sự quan tâm và hỗ trợ cho học sinh BR-VT và có những chương trình bồi dưỡng phát triển tài năng dành cho SV khá giỏi; nhiều suất học bổng do DN tài trợ. Cùng một thời điểm, SV được nhận một học bổng cao nhất. Đặc biệt, SV còn có cơ hội được du học tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh... theo các chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường.

Sinh viên BVU thực tập tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Phóng viên: Là một trong những thành viên thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát huy lợi thế này như thế nào?

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm: Năm 2016, BVU trở thành một trong những thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng- Tập đoàn đầu tiên và duy nhất đào tạo khép kín từ Mầm non đến Tiến sĩ. Xuất phát là 1 đơn vị mạnh về Công nghệ thông tin, lấy triết lý Nhân Bản làm nền tảng giáo dục, coi hợp tác Quốc tế là thế mạnh và đề cao ứng dụng thành tựu cách mạng công nghệ 4.0 vào giáo dục, tập đoàn giáo dục NHG định hướng sự phát triển BVU theo xu hướng quốc tế hóa. Từ đây, Nhà trường được đặc biệt quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, hệ thống điều hành. Cùng với trang thiết bị hiện đai, thư viện thông minh, BVU đặc biệt quan tâm đến chất lượng đội ngũ giảng viên, các phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả. Với sự hỗ trợ từ tập đoàn, BVU đã triển khai ứng dụng phần mềm office 365 trong công tác điều hành, quản lý và dạy học, tới đây, các phần mềm về quản lý nhân sự, kế toán cũng đươc ứng dụng…..

 

Với uy tín của mình, NHG đã cùng BVU kết nối SV nhà trường với các DN, Công ty trên cả nước tạo việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp.  Những năm qua, BVU luôn chú trọng việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hiệu quả, tạo tiền đề để vươn lên trở thành một trong những trung tâm khoa học- công nghệ mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; từng bước hiện đại hóa, phù hợp với những lợi thế của địa phương và quan hệ hợp tác trong, ngoài nước; tạo ra những đột phá mới, thu ngắn khoảng cách với các trường ĐH hàng đầu trong nước và khu vực. 

Trong thời gian tới, dưới sự định hướng của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, Ban Giám hiệu, tập thể lãnh đạo quản lý, giảng viên, nhân viên BVU sẽ tiếp tục tăng tốc để nắm bắt cơ hội, phát triển nhà trường lên tầm cao mới./.

Phóng viên: Xin cảm ơn GS đã dành thời gian cho chúng tôi.

 

Năm 2018, trường Đại học BR-VT tuyển sinh 12 ngành học với 46 chuyên ngành theo 3 khối Công nghệ – kỹ thuật (gồm các ngành: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật hóa học; Công nghệ thực phẩm; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng) khối Kinh tế (gồm: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du  lịch và lữ hành), khối Nhân văn – Ngoại ngữ (gồm: Đông Phương học và Ngôn ngữ Anh).

Phòng TT-TS-Ghi

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC