Nhiều sinh viên BVU có việc làm chính thức khi chưa tốt nghiệp

Lượt xem: 491

Ngày đăng: 12/04/2018

Theo thống kê năm 2017, 92,3% sinh viên của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Hiện rất nhiều sinh viên BVU đang làm việc và nắm giữ vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn kinh tế, ngân hàng thương mại. Đặc biệt, trong số các sinh viên chưa tốt nghiệp, nhiều em đã có việc làm và trở thành nhân viên chính thức với mức lương ấn tượng tại một số công ty.

Đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng, Nguyễn Thị Hồng đã được nhận vào làm chính thức tại Công ty Liên doanh Dịch vụ Container Quốc tế Cảng Sài Gòn - SSA với mức lương khá ấn tượng: gần 15 triệu đồng/tháng. Theo đó, Hồng được công ty tuyển dụng trước thời điểm tốt nghiệp 7 tháng. Theo Hồng, để có việc làm tốt, cần có chiến lược rõ ràng. Đối với chuyện học, cần phải chăm chỉ và có phương pháp. Bên cạnh đó cần năng nổ phát biểu để tăng sự tự tin. Việc này cũng giúp sinh viên tiếp thu được nhiều kiến thức vì lúc nào cũng đặt mình trong trạng thái tập trung cao độ.

Đặt mục tiêu có việc làm tại công ty liên doanh nước ngoài nên Hồng tăng cường rèn ngoại ngữ. Không có điều kiện để học tiếng Anh tại các trung tâm lớn, em chọn cách tự học là chính và tìm bạn để thực hành giao tiếp, dần dần nâng cao khả năng nghe và nói. Nhờ Trung tâm Khởi nghiệp  - Việc làm kết nối và giới thiệu, Hồng được nhận vào thực tập tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), huyện Tân Thành. Qua đó, Hồng đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm thực tế giá trị giúp em tự tin ứng tuyển vào Công ty liên doanh SSIT.

Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nhân viên chính thức của SSIT khi chưa tốt nghiệp

Tương tự Hồng,  xác định làm việc tại công ty lớn nên ngay từ năm nhất, Vũ Ngọc Hải (sinh viên lớp Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng) đã chú trọng "cày" ngoại ngữ bằng cách nghe đều đặn bản tin và xem phim phụ đề tiếng Anh mỗi tuần. Nhờ những "bài học miễn phí" mà thời điểm năm cuối, Hải đã có thể tự tin hùng biện về dự án khởi nghiệp của mình bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, chàng sinh viên này còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và phong trào chung của nhà trường để tìm ra điểm mạnh của bản thân. Năm qua, Hải đoạt giải 3 cuộc thi Hackathon Vũng Tàu 2017 do nhà trường phối hợp Nhà văn hóa Thanh niên tỉnh tổ chức, đồng thời lọt vào vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Vũ Ngọc Hải giành hai giải tại cuộc thi Hackathon Vũng Tàu 2017. Ảnh: Nguyễn Xuân Hợp

Vũ Ngọc Hải trong chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT 2017.

Ảnh: Ngô Quang Hoan

 

Nhờ thành tích đó, Hải nhận được nhiều lời mời hấp dẫn của một số nhà tuyển dụng. Dù chưa tốt nghiệp nhưng Vũ Ngọc Hải đã được bổ nhiệm làm Phó Phòng phát triển kinh doanh tại Start Coworking Campus và Nhân viên điều động vận tải tại Công ty TNHH Hoa Sen Logistics.

Một số lượng rất lớn tân cử nhân, kỹ sư ra trường thất nghiệp được công bố đến nay là thực tế mà bất kỳ người học nào cũng đối diện. Có sinh viên thấy đó là áp lực rồi  tự ti, sợ hãi nhưng ngược lại cũng có những bạn trẻ xem đây là thách thức tìm cách hoạch định chiến lược, lộ trình vượt qua. Dễ thấy nhất là nhiều em được doanh nghiệp tuyển dụng chính thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thị trường lao động sắp tới cần đội ngũ nhân lực có trình độ, kỹ năng, tay nghề, đặc biệt là ngoại ngữ và có tầm nhìn xa như vậy. Những sinh viên nào có quá trình chuẩn bị tốt, chịu khó học ở trường Đại học lẫn "trường đời" sẽ không lo thất nghiệp.

                                                                                                                     Ngọc Lý

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC